|
Lượt truy cập:

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Đoàn kết lương giáo trong hỗ trợ ngành Công an cấp căn cước công dân

Lượt xem:

Xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang là xã có đông đồng bào theo đạo Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) và Công giáo. Do vậy, vấn đề đoàn kết lương giáo để cùng nhau phát triển, cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp và sống tốt đạo đẹp đời luôn được người đứng đầu các tôn giáo tại địa phương đặc biệt quan tâm. Từ phong trào “2 An” của ngành công an phát động, những ngày qua, câu chuyện đoàn kết lương giáo giữa Phật giáo Hòa Hảo và Công giáo trong hỗ trợ ngành công an cấp căn cước công dân trở thành câu chuyện đẹp và hết sức ý nghĩa.
Responsive image
Responsive image

       Sáng một ngày cuối tháng 5-2021, tổ cấp căn cước công dân lưu động Công an tỉnh An Giang hỗ trợ bà con xứ cù lao Phú Bình ven dòng sông Hậu thực hiện việc cấp căn cước công dân gắn chíp điển tử. Hàng trăm bà con với khẩu trang y tế, thực hiện đúng quy định phòng dịch bệnh Covid-19 đã đến trụ sở khu hành chính xã để làm thủ tục cấp căn cước công dân. Một bàn gỗ trước hội trường xã, Ban Trị sự PGHH và Cha sứ cùng Ban hành đạo giáo xứ Thị Đam đã có mặt từ rất sớm với nào bánh mỳ, nước suối. Vài trăm suất bánh mỳ đã được chức sắc hai tôn giáo chuẩn bị từ rạng sáng để sáng nay hỗ trợ bà con có bữa điểm tâm trong lúc chờ thực hiện việc cấp căn cước công dân. Chia sẻ với chúng tôi về việc làm ý nghĩa này, Linh mục Phaolô Hồ Văn Nhơn, Nhà thờ Giáo xứ Thị Đam, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang cho biết: “Đạo PGHH có đại diện là Ban trị sự PGHH, đạo Công giáo có Nhà thờ với Ban hành giáo, chúng tôi bàn với nhau thống nhất, trước hết là để chia sẻ đóng góp một phần nhỏ cho bà con giáo dân của hai bên đến đây làm căn cước công dân được dễ dàng, để cho bà con giáo dân, bà con của hai bên tôn giáo đoàn kết với nhau, xây dựng với nhau cho Tổ quốc, cho dân tộc, nhất là cho xã Phú Bình, đồng thời biểu lộ là chúng tôi tôn giáo ở địa phương luôn luôn siết chặt với nhau để xây dựng Tổ quốc và công tác với chính quyền địa phương, để luôn luôn an ninh trật tự trong xã hội”.  

        Ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng Ban Trị sự PGHH xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang cho biết thêm: “Khi hay tin đoàn làm căn cước công dân về địa phương, chúng tôi Ban trị sự giáo hội PGHH kết hợp với Ban hành giáo của hai nhà thờ chuẩn bị bánh mì, nước suối để phục vụ cho bà con đến để làm căn cước công dân”.

Responsive image

Chức sắc hai tôn giáo Công giáo và PGHH cùng nhau mang những ổ bánh mỳ và nước suối đến phục vụ bà con đang chờ làm CCCD

        Những chức sắc của hai tôn giáo Công giáo và PGHH tận tay mang những ổ bánh mỳ, chai nước suối đến với bà con nhằm góp phần công sức của mình cho việc cấp căn cước công dân được thực hiện tốt hơn. Cầm trên tay ổ bánh mỳ, chai nước mát lành giữa cái nắng chang chang mới thấy hết ý nghĩa của những việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Ông Võ Minh Thế, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang cho biết: “Bà con mình có khi đi sớm đến đây cũng chưa kịp ăn uống, có tổ chức này tôi thấy rất tốt, để cho bà con đỡ dạ và chờ đợi làm căn cước công dân tốt hơn, tôi cũng mong rằng các nơi khác cũng có được thế này, vì thấy nó rất tốt”

       Thiếu tá Cao Văn Tám, Trưởng Công an xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang cho biết: “Bà con tín đồ PGHH là trên 11 ngàn, đối với bà con Công giáo là trên 2 ngàn, sau khi được Công an xã phát động hỗ trợ bà con đi làm căn cước công dân thì hai tôn giáo PGHH và Công giáo rất nhiệt tình ủng hộ lực lượng công an để thực hiện việc hỗ trợ thức ăn nước uống để phục vụ bà con đi làm căn cước công dân trong thời gian chờ đợi, việc làm này hết sức ý nghĩa, các tôn giáo trên địa bàn đều chung tay với lực lượng công an để hỗ trợ giúp đỡ, cung cấp thức ăn nước uống để bà con trên địa bàn làm căn cước công dân được thuận lợi”.  

        Từ truyền thống sống tốt đạo, đẹp đời và đoàn kết lương giáo đến phong trào “2 An” do Công an tỉnh An Giang phát động để cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt hơn, để cùng chính quyền các cấp phát triển quê hương là điều mà mọi người dân dù bất kỳ theo tôn giáo nào trên lãnh thổ nước Việt Nam đều mong muốn và thực hiện. Câu chuyện đẹp về đoàn kết lương giáo giữa Nhà thờ giáo xứ Thị Đam và Ban Trị sự PGHH xã Phú Bình trong hỗ trợ bà con đi cấp CCCD là câu chuyện đẹp đáng để vinh danh và nhân rộng.

Bài, ảnh: Nghiêm Túc

Đoàn kết lương giáo trong hỗ trợ ngành Công an cấp căn cước công dân