|

Lịch sử Truyền thống Công an Tỉnh

Vững tin vào lớp trẻ

Lượt xem:

Trong cuộc sống của mỗi người, có những khoảnh khắc mà cả cuộc đời sẽ không bao giờ quên được. Đối với cô Phan Thị Phong Lan, nguyên là cán bộ Phòng bảo vệ chính trị Công an tỉnh cũng vậy, tham gia công tác từ năm 1972- 1983, với 11 năm cống hiến cho ngành, cô vẫn nhớ từng vụ án, chuyên án cùng đồng đội triệt xóa, trong đó có những vụ án đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên.
Responsive image

Cô Phong Lan giao lưu tại buổi họp mặt (ngồi thứ hai từ phải sang trái)

         Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, là lính trinh sát, Phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh, cô đã sát cánh cùng đồng đội triệt xóa nhiều băng, ổ, nhóm xã hội đen, tội phạm giết người, cướp tài sản, đặc biệt là các tổ chức phản cách mạng, tàn dư của chế độ cũ.

         Mặc dù là nữ, nhưng cô luôn xung phong nhận địa bàn khó khăn, phức tạp. Có chuyên án phải bám địa bàn gần cả tháng trời, ăn ngủ nhà dân, điều kiện ăn ở, sinh hoạt khó khăn nhưng nơi nào cô đến cũng được dân thương và khi đi dân nhớ: Cô nói,“Ở thời nào, ngành nào cũng vậy nếu biết dựa vào dân, có mối quan hệ gắn bó với dân, được nhân dân đùm bọc, thương yêu, giúp đỡ thì chắc chắn sẽ mang lại thành công”. Điển hình là vào cuối năm 1976, khi tham gia phá chuyên án triệt xóa tổ chức phản động tự xưng “Sư đoàn V Thanh Long” do Phạm Văn Tính (tự hai Tính), Cao Văn Năm (tự năm Nhỏ) và Nguyễn Hồng Vân cầm đầu hoạt động mạnh ở Long Xuyên, Chợ Mới, Châu Thành và quan hệ với một số đối tượng phản động ở Thốt Nốt, Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang. Chúng đã soạn thảo kế hoạch gây bạo loạn vào dịp Tết Nguyên đán năm 1977 với âm mưu đánh chiếm huyện Châu Thành, làm bàn đạp tấn công thành phố Long Xuyên, đánh chiếm Tỉnh đội, Công an tỉnh, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh… dùng “nội gián” bắt cán bộ lãnh đạo Công an tỉnh khống chế thả can phạm trong các trại giam, cướp kho vũ khí…

       Để ngăn chặn, Ban chuyên án quyết định chủ động tấn công trước. Đêm ngày 02-9-1977, lực lượng vũ trang Công an tỉnh bí mật đưa quân bao vây điểm tập kết quân của tổ chức phản động. Đến sáng ngày 10-02, ta siết chặt vòng vây, vừa nổ súng tấn công, vừa kết hợp gọi hàng. Trong đó, cô Phong Lan được giao nhiệm vụ bắt đối tượng Lê Văn Gai, tham mưu trưởng Sư đoàn. Khi có tin đối tượng đang lẫn trốn tại huyện Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ (nay là tỉnh Hậu Giang), Cô đã nhanh chóng cùng một đồng đội phối hợp với Công an huyện Phụng Hiệp truy tìm đối tượng.  Song, không ai biết đối tượng ở đâu (do  Lê Văn Gai đã thay tên đổi họ). Lục tìm trong trí, cô chợt nhớ vợ của Gai làm nghề bói toán nên lần tìm từ đầu mối này. Cô đề nghị, Tổ công tác chia ra nhiều hướng để truy tìm. Đến quán cà phê, vừa bước vào cô ngạc nhiên khi thấy một người đàn ông tự nhiên bỏ chạy. Dù không hề biết mặt Gai, nhưng linh tính của một trinh sát giàu kinh nghiệm đã mách bảo Cô đó chính là đối tượng. Vừa đuổi theo, vừa kêu gọi đối tượng đứng lại đầu hàng nhưng hắn vẫn ngoan cố chạy vòng vèo lẫn trốn. Sợ không thành thạo đường sẽ mất dấu đối tượng, cô nổ mấy phát súng chỉ thiên, hắn quíu chân cóng giò buộc phải dừng lại đưa tay chịu trói.

        Nói đến đây Cô cười tươi cho biết, còn nhiều kỷ niệm khác nữa như có lần một mình Cô ngồi xe Lambretta bám theo đối tượng từ Long xuyên đến Châu đốc, sau đó tiếp tục theo hắn đến Núi Sam và đã mưu trí lần lượt bắt 3 tên phản động mình dài vai rộng giải giao chúng về Công an Châu đốc, có dịp Cô cháu sẽ trao đổi thêm.

Responsive image

Đại tá Phan Quang Điểm, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa cho cô Phong Lan (đứng thứ hai từ phải sang trái)

        Tạm biệt Cô ra về mà lòng chúng tôi vô cùng cảm kích, một phụ nữ sắc vóc ốm yếu nhưng đã mưu trí, dũng cảm bắt được những đối tượng to khỏe, manh động, liều lĩnh hơn rất nhiều lần, thật rất đáng khâm phục.


Quỳnh Mai

Vững tin vào lớp trẻ
Dịch vụ công trực tuyến

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: