An ninh trật tự

Sơ kết Chuyên án “Giết người” xảy ra trên phà An Hòa

Ngày 21/3, đồng chí Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng Ban Chuyên án “Giết người” xảy ra ngày 16/02/2023 trên phà An Hòa thuộc địa phận xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã chủ trì hội nghị sơ kết Chuyên án truy xét trên. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm thời gian qua. Ngay khi vụ án xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các lực lượng liên quan, đặc biệt là Cảnh sát hình sự nhanh chóng điều tra, truy tìm và bắt giữ hung thủ trong thời gian nhanh nhất.

Responsive imageCơ quan Cảnh sát điều tra làm việc với đối tượng Phan Hoàng Vinh.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 01 giờ sáng ngày 16/2, sau khi đi cùng nhau từ cầu Cái Sắn (phường Mỹ Thạnh, TP, Long Xuyên) về đến nhà của Phan Hoàng Vinh, sinh năm 1992 ở xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, An Giang, Trần Hùng Lĩnh, SN 1982, cư trú khóm Tây Khánh 4, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên (người đi cùng với Vinh) đã lén lấy xe máy của Vinh bỏ chạy về hướng phà An Hòa. Vinh chạy bộ đuổi theo nhưng không kịp. Sau đó, Vinh đem theo một con dao dài khoảng 50cm cùng em trai là Lê Hoàng Việt, sinh năm 1995 (huyện Chợ Mới, An Giang) dùng xe máy đuổi theo. Đến phà An Hòa, thấy Lĩnh đang ngồi trên lan can phà, Vinh cầm dao lao xuống chém nhiều nhát vào vùng ngực và tay khiến Lĩnh gục chết tại chỗ. Sau khi gây án, 02 đối tượng nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Responsive imageĐồng chí Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Xét thấy tính chất phức tạp của vụ án, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo và Quyết định xác lập chuyên án truy xét do đồng chí Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm Trưởng ban chuyên án chỉ đạo các lực lượng liên quan nhanh chóng truy bắt hung thủ. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Công an tỉnh, Ban chuyên án các lực lượng đã không quản ngày đêm khoanh vùng, sàng lọc và truy tìm tung tích đối tượng. Quá trình truy bắt đối tượng, các thành viên Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng di chuyển qua nhiều tỉnh thành và liên tục thay đổi chỗ ở. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 11/3/2023, lực lượng Công an đã bắt giữ được đối tượng Lê Hoàng Việt khi đang lẫn trốn tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Đồng thời, truy bắt thành công đối tượng Phan Hoàng Vinh khi đang lẫn trốn khu vực cầu Mỹ Thuận, thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long. Tại cơ quan điều tra, Phan Hoàng Vinh và Lê Hoàng Việt đã cúi đầu nhận tội. Được biết, nạn nhân và đối tượng đều là đối tượng mua bán và nghiện ma túy, Vinh từng có 01 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”. Hiện Cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phan Hoàng Vinh và Lê Hoàng Việt về tội “Giết người”; đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ, xử lý đối với những người có liên quan đến vụ án trên để xử lý theo luật định.

Responsive imageĐối tượng Phan Hoàng Vinh và Lê Hoàng Việt tại cơ quan Công an. (Từ trái sang phải).

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong Ban chuyên án. Qua đó, đồng chí Phó Giám đốc cũng tập trung đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, điều tra khám phá án giữa phòng Cảnh sát hình sự, các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Chợ Mới. Trong công tác điều tra, phá án, dù rất khó khăn, vất vả nhưng tất cả đã nêu cao ý chí tiến công, trấn áp tội phạm, bằng các biện pháp nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Mai Phương

Sơ kết Chuyên án “Giết người” xảy ra trên phà An Hòa