Hoạt động của Bộ Công An

Quyết tâm đảm bảo an ninh, an toàn trên những tuyến đường với tinh thần “xuyên đêm, xuyên tết"

Chiều ngày 26-1-2024, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự tại điểm cầu An Giang Đại tá Trần Văn Cung – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu CAT. An Giang

Được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp Văn phòng Bộ mưu Bộ Công an ban hành kế hoạch chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân 2024.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT trình bày báo cáo tại Hội nghị.(Nguồn Internet)

Điểm nhấn trong thực hiện cao điểm là việc Cục Cảnh sát giao thông áp dụng công nghệ kết nối tuần tra liên tuyến trên QL1A đã nâng cao hiệu quả tuần tra kiểm soát, tránh chồng chéo trong việc kiểm soát phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông; tiết kiệm thời gian của lực lượng chức năng, của doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện; tiết kiệm vật tư tiêu hao phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát (ống thổi, que test, phiếu in kết quả....). Ngoài ra, qua ứng dụng các địa phương đã kịp thời trao đổi thông tin trong phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, phối hợp chặn bắt các đối tượng phạm tội, trốn truy nã, các đối tượng chống đối, bỏ chạy... Tại nhiều địa phương đã có đánh giá rất tích cực về kế hoạch, phương án cao điểm của Bộ Công an và hiệu quả của ứng dụng công nghệ kết nối tuần tra liên tuyến hiện nay.

Đại tá Trần Văn Cung – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các đại biểu tại điểm cầu CAT. An Giang

Tại An Giang, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã quan tâm chỉ đạo kiện toàn 12 Tổ công tác đảm bảo TTATGT, ANTT với sự tham gia của các lực lượng: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Cảnh sát cơ động, Công an cấp xã... Cụ thể qua 15 ngày triển khai thực hiện, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tổ chức 596 ca tuần tra kiểm soát, với 2.547 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện lập biên bản 2.096 trường hợp vi phạm; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã phát hiện 10 vụ vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông liên quan 12 đối tượng. Qua đó tiến hành thu giữ trên 2400 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 1 dao bấm, 03 dao tự chế, 1 bọc ni lông chứa tinh thể màu trắng (nghi ma túy đá), 10 xe mô tô, 01 xuồng máy combosite,...tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm trên cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết  và số người bị thương. Ngoài ra, Công an tỉnh đã thành lập thêm 02 Tổ công tác đặc biệt vào ban đêm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp hóa trang, mật phục trên tuyến giao thông, địa bàn phức tạp nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh để Nhân dân yên tâm vui xuân đón Tết.

Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, ghi nhận, biểu dương lực lượng CSGT toàn quốc trong thời gian qua đã có nhiều giải pháp, hiệu quả trong công tác đảm bảo TTATGT. Đồng chí Thứ trưởng, cũng yêu cầu, Thủ trưởng các đơn vị, địa phương quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, điện mà Bộ Công an đã đề ra; tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, vi phạm tốc độ, chở quá khổ quá tải; tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về giao thông với tinh thần “thượng tôn pháp luật”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
      Đồng thời tập trung rà soát, ngăn chặn không để các đối tượng tổ chức đua xe trái phép, đánh võng, lạng lách gây mất an toàn giao thông. Bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, không để các đối tượng chống đối, gây thương tích cho cán bộ CSGT, đối với các trường hợp chống lại lực lượng Cảnh sát giao thông phải củng cố hồ sơ xử lý theo pháp luật hình sự để răn đe, phòng ngừa; bố trí lực lượng phương tiện, tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn, tuyên truyền bảo đảm TTATGT cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi với tinh thần “xuyên đêm, xuyên tết" để bảo đảm giao thông thông suốt và phòng ngừa tai nạn giao thông.

Bài ảnh: Bích Trâm