Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thông tin liên lạc Công an nhân dân (25/11/1945 - 25/11/2019)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Người nữ du kích làm rạng danh quê hương biên giới Anh Hùng Vĩnh Hội Đông.
Cách đây 40 năm, những ngày này, cùng với các lực lượng chủ lực trên toàn mặt trận, quân và dân An Giang nói chung, huyện An Phú nói riêng chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng phản công đánh đuổi quân Pôn Pốt ra khỏi biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Rất nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang anh dũng chiến đấu, hy sinh. Bên cạnh những chiến tích đi vào lịch sử vẫn còn đó những chiến công thầm lặng từ những con người bình dị, kiên trung, bám đất giữ làng, đó là những chiến sĩ du kích và cán bộ đoàn thể xã, ấp ven biên giới.

Responsive image

Nụ cười hiền hậu bà Trương Thị Lan, tên thường gọi cô Hai A

      Trở lại với xã Vĩnh Hội Đông, chúng tôi may mắn được gặp một trong những phụ nữ chỉ huy nổi tiếng một thời của du kích xã Vĩnh Hội Đông giai đoạn từ năm 1975 đến năm 1979, đó là bà Trương Thị Lan, tên thường gọi cô Hai A, nguyên trưởng Công an - Xã đội trưởng, nguyên Chủ tịch và phó bí thư xã Vĩnh Hội Đông. Hiện tại cô Hai A sắp sang tuổi 70. Nhìn dáng vẻ chân chất, mộc mạc của cô hai, có lẽ ít ai hình dung 40 năm về trước, cô là một nữ chỉ huy gan dạ, dũng cảm trong chiến tranh du kích. Cô Hai A nổi tiếng về kinh nghiệm chỉ huy, bày binh bố trận, đến độ nghe đến tên cô là kẻ địch đều khiếp sợ. Bởi cô Hai A thông thạo tiếng Campuchia như tiếng Việt, do vậy chuyện cô trèo lên cây cao mùa nước nổi hay bò vào tận chiến hào địch trong đêm khuya để phát loa kêu gọi địch ra hàng bằng hai thứ tiếng là có thật. Cô Hai A chân tình bộc bạch tâm sự: Đất của cha ông mình, mình phải giữ, mình là lãnh đạo, chỉ huy mà có biểu hiện lung lai ý chí, hay lo sợ là anh em cán bộ và nhân dân hoang mang, bỏ chạy hết. Vì lẽ đó mà tôi động viên anh em du kích phải bám đất, bám bờ mương, hàng cây ven biên giới, tận dụng lợi thế địa hình kiên quyết mai phục đánh địch đột nhập.

      Cũng với lối đánh nhỏ lẻ, kết hợp nghi binh lừa địch, không chỉ góp phần giành thắng lợi mà còn giúp cho ta giảm thiểu tiêu hao về lực lượng và vũ khí. Nhớ lại những lần chỉ huy cùng du kích xã Vĩnh Hội Đông, khi phát hiện bọn Pôn Pốt tập trung hỏa lực đại liên bắn dồn dập nhằm chuẩn bị đưa bộ binh phía sau tràn lên chiếm cơ quan xã đội, làm chủ bờ sông đối diện UBND xã, tôi  ra lệnh cho đồng chí Xã đội trưởng và anh em du kích bằng mọi giá phải kiên cường đánh trả, đợi địch đến thật gần mới bắn. Dù phải hy sinh đến người cuối cùng cũng phải chiến đấu, tôi trực tiếp ôm khẩu đại liên, đợi chúng vừa lớp ngớp bò lên, tôi xiết cò. Bọn chúng hoảng loạn tháo chạy, số chết, số bị thương kêu la inh ỏi. Nhờ đó mà tạo điều kiện cho lực lượng chủ lực và bộ đội địa phương tỉnh và huyện từ phía sau kịp thời chi viện, đánh trả, bảo vệ địa bàn.

      Theo nhiều người dân địa phương và cán bộ quân sự ngày ấy nhận xét, cô Hai A không chỉ gan dạ, mưu trí trong tổ chức, chỉ huy lực lượng vũ trang địa phương đánh địch giữ đất, giữ làng mà sâu thẳm trong tâm hồn của người phụ nữ này chính là tình yêu quê hương, đất nước, lòng trung thành với Đảng, với nhân dân. Chính từ tấm gương anh dũng, trung kiên của bà đã động viên, cổ vũ cho anh em lực lượng du kích và bộ đội của trên tăng cường về càng hăng say chiến đấu, tiêu diệt kẻ thù. Ông Huỳnh Văn Chép, năm nay 63 tuổi, nguyên Xã đội trưởng Vĩnh Hội Đông nhớ lại: “Tụi tui hồi đó nhờ có chị Hai bên cạnh nên không biết lo sợ bom đạn, chết chóc. Chị không chỉ gan dạ mà còn luôn gần gũi động viên anh em chiến sĩ, thương yêu bà con trong xã nên mọi người ai cũng tin tưởng và quí mến chị. Ngày đó chị Hai A, chị Năm Trâm là những nữ chỉ huy tài giỏi đến độ bọn Pôn Pốt nghe đến tên thôi đã lo sợ!”. Cũng như Cô Hai A, ông Hai Chép ước tính sơ bộ những năm đó ông và lực lượng du kích xã trực tiếp đánh địch trên 400 trận lớn nhỏ, tiêu diệt hàng trăm tên địch, mỗi ngày có khi giáp mặt với địch từ 4 đến 5 trận, cao điểm có khi quần nhau suốt cả ngày.

Responsive image

Bà Trương Thị Lan ôn lại những kỷ niệm xưa

      Kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống anh hùng của thế hệ cha anh, những năm qua, Lực lượng vũ trang huyện An Phú nói chung, dân quân các xã biên giới nói riêng đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng Dân quân đúng đủ về số lượng và đảm bảo tốt về chất lượng.

      Những chiến công của bà Trương Thị Lan đã gắn liền với công lao chiến đấu, hy sinh của các tập thể, cá nhân của quân và dân vùng biên giới anh hùng này và mãi mãi đi vào lịch sử giữ nước của dân tộc. Chính từ những bài học bằng xương máu trong chiến thắng, chiến tranh biên giới Tây Nam và từ những tấm gương anh dũng chiến đấu của các thế hệ đi trước là động lực hun đúc nhiệt huyết của tuổi trẻ Lực lượng vũ trang huyện An Phú hôm nay luôn trau dồi bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

                                       Phan Tuấn