Người tốt - Việc Tốt

Hành động đẹp của tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông

Việc duy tu, dặm vá cầu đường giao thông ở huyện Phú Tân đã trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ và nhân dân huyện Phú Tân. Qua đó đã xuất hiện những điển hình tiêu biểu, hoạt động tích cực vì cộng đồng. Tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân là một điển hình.

Tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông được thành lập vào năm 2019, xuất phát từ việc thấy nhiều tuyến đường trên địa bàn bị hư hỏng, xuống cấp gây khó khăn cho việc lưu thông của bà con, đôi khi còn xảy ra tai nạn. Từ đó, ông Lương Khánh Vân cùng một số anh em nghĩ đến việc dặm vá đường, giúp đỡ mọi người đi lại dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn. Ý tưởng đó được nhiều người đồng hành, ủng hộ và triển khai thực hiện. Đến nay, Tổ thu hút trên 20 thành viên tham gia, do ông Lương Khánh Vân làm Tổ trưởng.

Theo Ông Lương Khánh Vân: “Nơi nào đường bị xuống cấp hoặc hư hỏng khi được chính quyền địa phương nơi đó liên hệ nhờ sửa chữa là Tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông tranh thủ làm ngay”. Ông Lương Khánh Vân - Tổ trưởng sửa chữa cầu, đường xã Bình Thạnh Đông hồ hởi chia sẽ: anh em rất vui khi được đem công sức của mình đóng góp cho xã hội. Tất cả làm đều trên tinh thần tự nguyện, ai có công góp công, ai có của góp của.

Không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, các thành viên trong Tổ luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Mỗi người, tùy theo sức khỏe mà làm  những công việc phù hợp, trẻ thì làm việc nặng, còn lớn tuổi thì làm công việc nhẹ nhàng hơn. Ông Lương Khánh Vân - Tổ trưởng tổ dặm vá cầu, đường xã Bình Thạnh Đông tiếp lời: hiện nay lực lượng của Tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông phát triển được 28 người. Trong đó đủ thành phần, anh em công chức có, làm thuê, làm mướn cũng có. Dù vậy nhưng mỗi lần tập trung lực lượng rất nhanh.

Từ khi thành lập, Tổ đã dặm vá trên 20 km đường trong toàn huyện. Tổng kinh phí thực hiện trên 500 triệu đồng. Kinh phí thực hiện chủ yếu do các thành viên trong Tổ vận động. Qua quá trình thực hiện thấy việc làm có ý nghĩa thiết thực, ngày có càng nhiều nhà hảo tâm tình nguyện đóng góp, nhằm giúp cho Tổ có nhiều kinh phí, thực hiện vá được nhiều tuyến đường. Ý nghĩa hơn khi mới đây Tổ đã thi công láng nhựa tuyến đường liên ấp Bình Trung 02 và Bình Quới 01, với chiều dài 800m, tổng chi phí xây dựng trên 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Đàng – người dân xã Bình Thạnh Đông nói: đoạn đường hoàn thành người dân chúng tôi rất phấn khởi vì đi lại thuận tiện.Trước đây, đoạn đường này là đường đất, giao thông đi lại khó khăn lắm. Không ai nghĩ hôm nay lại có một con đường láng nhựa, chắc chắn như thế này. Nói chung bà con là rất vui.

Đánh giá về hoạt động Tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông ông Nguyễn Văn Thắng – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Bình Thạnh Đông cho biết: các chú, các anh rất tích cực trong việc dặm vá các tuyến đường trong xã. Các chú đã tham gia nhiều năm nay với nguồn kinh phí xã hội hóa trên 500 triệu, thực hiện dặm vá đường đảm bảo lưu thông cho bà con và đảm bảo mỹ quan trên địa bàn xã. Ngoài việc thực hiện dặm vá đường ở địa phương thì các chú, các anh còn hỗ trợ các xã lân cận như Phú Bình, Tân Hòa, Phú Thọ, Hiệp Xương…

Những việc làm của Tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông không chỉ góp phần cùng địa phương hạn chế tình trạng xuống cấp của các công trình giao thông nông thôn, mang lại sự an toàn, yên tâm cho người dân khi tham gia giao thông, mà còn tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong việc quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông nông thôn, tạo diện mạo nông thôn mới.

Bài, ảnh: Kiều Trinh – Nghiêm Túc

Hành động đẹp của tổ dặm vá cầu đường xã Bình Thạnh Đông