Skip to main content

Mối hiểm họa từ “đường dây” vượt biên trái phép

Thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng trên tuyến biên giới đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, bắt và xử lý nhiều đối tượng tổ chức đưa người khác xuất nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, tình an ninh trật tự trên tuyến biên giới vẫn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm nói chung và tội phạm tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép vẫn manh nha hoạt động với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Vụ việc 42 người Việt Nam trốn chạy khỏi casino bên Campuchia (CPC), bơi qua sông Bình Di vào Việt Nam, khiến 01 người tử vong và 01 người bị bắt lại vào tháng 8/2022 khiến dư luận chưa hết bàng hoàng thì tiếp tục vào tháng 08/2023, một vụ việc đau lòng tương tự lại tiếp tục xảy ra! Do không đủ điều kiện xuất cảnh, một nhóm gồm 5 người từ nhiều tỉnh thành phía Bắc đã rủ nhau liên hệ với đường dây tổ chức vượt biên trái phép sang Đài Loan tìm việc. Nhưng khi đến CPC, họ đã lọt vào đường dây tội phạm có tổ chức, bị tra tấn dã man, tống tiền gia đình…khiến 01 người thiệt mạng, còn lại 04 người may mắn trốn thoát về Việt Nam qua địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang.
      Tại cơ quan Công an, những nạn nhân này cho biết họ bị lôi kéo xuất cảnh trái phép sang CPC theo lời mời gọi trên các trang mạng xã hội để tìm “việc nhẹ lương cao”. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ cả tin vào câu chuyện được hưởng lương cao với một công việc nhẹ nhàng nơi bên kia biên giới, để rồi có người phải bỏ mạng nơi đất khách quê người.
Các nạn nhân (vụ vượt biên trái phép bị bắt cóc, tra tấn, tống tiền gia đình) may mắn trở về an toàn.
      Xác định là địa bàn biên giới tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, thời gian qua, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp các lực lượng có liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý có hiệu quả tình trạng người Việt Nam xuất cảnh trái phép và các loại tội phạm trên tuyến biên giới. Trong năm 2023 đã phát hiện, xử lý theo quy định 169 vụ/256 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; bắt giữ 01 vụ/01 đối tượng về hành vi vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới; đặc biệt, đã khám phá nhanh 01 vụ/05 công dân Việt Nam bị lừa sang CPC, đánh đập, đòi tiền chuộc (04 người trốn thoát và nhập cảnh trái phép về Việt Nam, 01 người bị bắt giữ, đánh đập đến chết). Đồng thời, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập Chuyên án để đấu tranh với hành vi đưa người xuất nhập cảnh trái phép.
      Điển hình, gần đây vào ngày 01/01/2024, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp Công an huyện An Phú trên đường tuần tra, khi đến khu vực chùa Cây Cóc thuộc xã Khánh An, thì phát hiện, bắt quả tang 02 đối tượng Nguyễn Văn Sàng và Tô Văn Tây đang tổ chức đưa một người phụ nữ tên T.,(cư trú: tỉnh Kiên Giang) sang Campuchia trái phép. Sau khi biết Sàng và Tây bị bắt, đối tượng Đặng Văn Trường, sinh năm 1984, cư trú địa phương đã chủ động đến cơ quan Công an xin đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.  
      Được biết, đây là đường dây đưa người qua lại Việt Nam và Campuchia trái phép, hoạt động trong thời gian dài, có sự câu kết của các đối tượng ở Việt Nam với các đối tượng ở Campuchia, hình thành đường dây đưa người khép kín, có nhiều thủ đoạn tinh vi và phân công cụ thể vai trò cho từng đối tượng, gây mất an ninh trật tự khu vực biên giới. Hiện vụ án đang được cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng. Từng tham gia nhiều chuyên án đấu tranh triệt phá “đường dây” đưa người vượt biên trái phép, lắng nghe và chứng kiến nhiều câu chuyện đau lòng, Thượng tá Phạm Hoàng Tùng, Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh cảnh báo: “Đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, trước khi sang nước ngoài lao động, hãy tìm hiểu kỹ, đừng vội tin vào những lời quảng cáo, mời chào hấp dẫn của các đối tượng, nhất là trên không gian mạng. Rất mong bà con khi phát hiện các đối tượng đưa người trái phép, hãy tích cực cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để kịp thời điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần ngăn chặn các hệ quả xấu có thể xảy ra.”
      Thiết nghĩ, bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng chức năng, thì cần lắm sự chung tay vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường phối hợp cùng các lực lượng có liên quan thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tránh những mối hiểm họa khôn lường mang tên “Giấc mộng đổi đời từ bên kia biên giới”.


Bài ảnh: Bích Trâm - Nghiêm Túc

 

EMC Đã kết nối EMC