An ninh trật tự

Những câu chuyện xoay quanh hiện tượng bãi bồi trên sông Hậu

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin gắn với yếu tố tâm linh sai sự thật về hiện tượng bãi bồi trên sông Hậu, thuộc ấp Bình Thới, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang thu hút người dân trong và ngoài tỉnh kéo đến tham quan gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng tự nhiên này, phóng viên đã có cuộc trao đổi trực tiếp với chính quyền địa phương và người dân bản địa.

Người dân hiếu kỳ tranh thủ đến tắm và vớt cát cầu may. (Nguồn Internet)

Những ngày qua, tại đoạn sông Vàm Nao thuộc khu vực tổ 7, ấp Bình Thới, xã Bình Thủy không ít người kéo đến để tận mắt chứng kiến sự kiện cồn nổi rất nhiều năm mới xuất hiện trở lại. Sự việc hẳn sẽ dừng lại nếu như người dân hiếu kỳ đến đây để tận mắt chứng kiến hiện tượng tự nhiên và chia sẻ những dòng “trải nghiệm”. Tuy nhiên, một số người đã lợi dụng vụ việc trên để phát tán trên mạng xã hội (tikok, facebook), kèm theo đó là nhiều dòng trạng thái mang yếu tố mê tín dị đoan để câu lượt theo dõi, thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng và người dân.

Ông Nguyễn Văn Hai , bà Lâm Thị Đác cùng những người dân địa phương đều khẳng định hiện tượng tự nhiên này đã có từ rất lâu.

Trao đổi với tôi, cụ ông Nguyễn Văn Hai, 89 tuổi, người gần như cả cuộc đời gắn với mảnh đất Bình Thới, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú chia sẻ: “Cồn nổi lên, mấy nhỏ ra tắm đó, mấy ông tới quay đăng lên mà nói chỗ đó ngay Vàm Nao là sai rồi! Cái đoạn ngã ba sông Vàm Nao sâu lắm chứ đâu phải chỗ đó! Rồi gắn câu chuyện “ông Năm Chèo” ở Vàm Nao nên người ta mới đổ nhau đi coi dữ vậy đó chớ! Có người năn nỉ xin ra đó tắm, khấn vái cho hết bệnh mà sao hết bệnh? Đừng uống thuốc coi chết hông? Dân ở Bình Thủy có ai đi đâu, toàn dân ở xa người ta không biết nên kéo lại…” Bà Lâm Thị Đác, xã Tân Trung, huyện Phú Tân cũng không giấu nỗi hoang mang: “Bữa cháu tôi nó kể có hai đứa nhỏ đi ra tắm mà không có cha mẹ gì theo hết, rủ nhau đi một đàn vậy á! Người ta lớn phóng xuống chỗ cạn, nó phóng xuống ngay chỗ sâu, hụt chân, người ta nhào lại cứu lên! Thấy vậy thôi chứ nguy hiểm lắm!Chỗ sâu, chỗ cạn mình đâu có biết được…”

Công an huyện Châu Phú làm việc với các Youtuber.

Mặc dù UBND xã Bình Thủy đã lên tiếng về hiện tượng cồn nổi này đã có từ hơn 30 năm trước, là hiện tượng tự nhiên tạo nên bãi bồi. Tuy nhiên, cồn nổi là nơi chưa khảo sát về mức độ an toàn, có nhiều hố sâu dễ hụt chân, xảy ra đuối nước. Chính vì thế, để đảm bảo cho người dân, lực lượng công an và các ban ngành cũng đã kịp thời có mặt để ngăn chặn tình trạng mê tín dị đoan; vận động người dân hiểu đúng bản chất vụ việc là hiện tượng phù sa sông bồi lắp tự nhiên, không nên tin vào mê tín; đồng thời tiến hành làm việc với các chủ tài khoản facebook và Tiktok đăng tải các nội dung không đúng sự thật, yêu cầu gỡ các clip trên và cam kết không tái phạm. Ông Lê Văn Đệ, chủ tài khoản “Hoàng Đệ Miền Tây” chia sẻ: “Mình quay và chia sẻ những hình ảnh mình đi tắm cồn vậy thôi chứ không nhằm mục đích gì hết nhưng mấy anh em youtube theo đoạn clip của mình và đẩy câu chuyện ngày càng xa hơn, gán ghép nhiều hình ảnh mê tín, sai sự thật gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương nên hiện tại mình đã gỡ clip đó xuống. ”

Lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự

Ban Giám đốc Công an tỉnh đã cùng Lãnh đạo địa phương khảo sát thực tế và chỉ đạo Công an các huyện Châu Phú và Phú Tân tiếp tục phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể và người dân địa phương phối hợp, tuyên truyền, vận động nhắc nhở người dân không tập trung ra bãi cát giữa sông tắm; phối hợp lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra nhắc nhở các phương tiện thủy không chở người, tụ tập mua bán quanh khu vực, tránh nguy cơ đuối nước; Các đơn vị nghiệp vụ triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các thông tin xấu độc, tuyên truyền mê tín dị đoan, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình sai phạm.

Bài ảnh: Bích Trâm - Mai Phương CAAG

Những câu chuyện xoay quanh hiện tượng bãi bồi trên sông Hậu