Hoạt động của Lực lượng Công an

Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Siêu thị Coopmart Chợ Mới

Ngày 3/5/2024, tại thị trấn Chợ Mới, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực huyện Chợ Mới phối hợp Siêu thị Coopmart Chợ Mới tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Siêu thị.

Responsive imageMột số hình ảnh tại buổi diễn tập

Theo tình huống giả định: do chập điện gây cháy tại khu vực kho chứa hàng của Siêu thị Coopmart Chợ Mới, nơi có nhiều chất dễ gây cháy, như: Thiết bị điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, xốp, các thùng giấy carton, pallet gỗ, pallet nhựa,… Đám cháy nhanh chóng lan rộng sang các khu vực xung quanh, sinh ra nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ cơ sở gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người. Phát hiện đám cháy, nhân viên Siêu thị Coopmart Chợ Mới đã sử dụng phương tiện, dụng cụ triển khai các phương án chữa cháy ban đầu, đồng thời gọi điện báo cháy đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
     Nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực huyện Chợ Mới nhanh chóng điều 02 xe chữa cháy và phương tiện cứu nạn cứu hộ chuyên dụng, cùng 16 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng triển khai đội hình, tiến hành chữa cháy, phun nước làm mát các kho hàng, chống cháy lan các khu vực xung quanh, đồng thời cứu người bị nạn còn kẹt bên trong thoát ngoài và di dời tài sản đến nơi an toàn. Sau 15 phút chữa cháy tích cực, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.
      Thông qua đợt thực tập, nhằm chủ động và nâng cao hiệu quả chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có các tình huống cháy, nổ xảy ra; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, cũng như các lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy, nổ. Qua đây, còn nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng như chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, chiến sĩ; kỹ năng, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của các lực lượng phối hợp.

Tin, ảnh: Nghiêm Túc – Hải Đăng

Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Siêu thị Coopmart Chợ Mới