Hoạt động của Lực lượng Công an

Nỗ lực nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm

Sáng ngày 07/5/2024, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác điều tra tháng 4/2024, báo cáo về tình hình, kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; công tác điều tra, xử lý tội phạm; công tác vận động, thanh loại, truy bắt đối tượng truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra hai cấp Công an tỉnh 04 tháng đầu năm 2024, đồng thời triển khai phương hướng công tác tháng 5/2024. Đồng chí Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Responsive imageĐồng chí Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Responsive imageQuang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác điều tra 04 tháng đầu 2024. Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương đã có nhiều cố gắng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, tổng hợp các phương án, kế hoạch công tác đảm bảo an ninh trật tự, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội so với cùng kỳ năm 2023.
   Tình hình tội phạm về trật tự xã hội trong kỳ đã xảy ra 360 vụ, liên quan 411 đối tượng, so với cùng kỳ năm 2023 giảm 142 vụ. Trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 27 vụ, liên quan 33 đối tượng, so với cùng kỳ giảm 17 vụ. Tình hình tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, trong kỳ đã bắt giữ 214 vụ, liên quan 167 đối tượng, trị giá hàng hóa thu giữ khoảng 25,9 tỷ đồng, so với cùng kỳ 2023 giảm 09 vụ, đã khởi tố mới 19 vụ với 33 bị can. Tội phạm về môi trường đã bắt giữ 70 vụ, liên quan 84 cá nhân với tổng số tiền xử phạt hành chính trên 629 triệu đồng…

Responsive imageĐồng chí Thượng tá Huỳnh Văn Đảm, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh báo cáo nội dung về kết quả công tác điều tra thời gian qua

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận, làm rõ thêm những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Cơ quan Cảnh sát điều tra, từ đó kiến nghị, đề xuất và trao đổi nhiều cách làm hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm.
   Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm. Tăng cường công tác nắm tình hình, dự báo về diễn biến, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm mới. Tập trung tấn công, trấn áp quyết liệt với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhất là công tác tiếp nhận, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo của Công an cấp xã. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh tồn tại, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác điều tra thời gian tới.
Tin, ảnh: Quỳnh Như – Tiến Tầm
Nỗ lực nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm