|

Tin Trong Tỉnh

An Giang thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

Lượt xem:

Sáng ngày 19/5, Đoàn khảo sát của Bộ Công an do Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH trên địa bàn.

Responsive imageQuang cảnh buổi làm việc

Responsive imageĐồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại buổi làm việc

      Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, trong 10 năm qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh An Giang được kiềm chế và kéo giảm đáng kể so với cùng kỳ 10 năm trước (số vụ cháy giảm 292/474 vụ). Tuy nhiên, từng lúc, từng thời điểm, tình hình cháy, nổ vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là trong cao điểm thời tiết bước vào mùa nắng nóng, hanh khô kéo dài. Tai nạn cháy tuy có giảm, nhưng số người chết, bị thương và thiệt hại về tài sản do cháy gây ra còn tăng (số người chết tăng 17/8 người; số người bị thương tăng 32/24 người; thiệt hại về tài sản tăng 188,628/102,729 tỷ đồng); số vụ cháy nhà dân, cháy ở địa bàn nông thôn vẫn còn cao (trong tổng số 292 vụ cháy xảy ra, có đến 223 vụ cháy nhà dân, chiếm tỷ lệ 76,4%; 183 vụ cháy xảy ra tại địa bàn nông thôn, chiếm tỷ lệ 62,7%). Qua phân tích nguyên nhân các vụ cháy cho thấy, mặc dù người dân đã được tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC nhưng còn chủ quan, bất cẩn, lơ là trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, nhất là sơ suất trong đun nấu, sử dụng điện dẫn đến xảy ra cháy, nổ.
      Các đại biểu tham dự buổi làm việc cho rằng, việc triển khai thực hiện phân cấp quản lý nhà nước về PCCC&CNCH cho UBND cấp xã theo Nghị định của Chính phủ còn một số hạn chế, khó khăn nhất định do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp xã được phân công kiêm nhiệm công tác PCCC&CNCH chưa có chuyên môn nghiệp vụ về PCCC&CNCH, chỉ qua lớp tập huấn ngắn hạn về công tác này, nên chủ yếu là giao cho Công an cấp xã thực hiện. Mạng lưới lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH còn mỏng, địa bàn quản lý rộng, chưa bao phủ được hết các địa phương. Hiện nay, An Giang cón 3 huyện gồm: Tri Tôn, An Phú, Thoại Sơn chưa thành lập được các Đội Cảnh sát chữa cháy và CNCH nên khi xảy ra cháy, nhất là tại các địa bàn cách xa các đội khu vực đóng quân, việc điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, CNCH mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác chữa cháy, CNCH và có nguy cơ cháy lan, cháy lớn rất cao. UBND các cấp tuy có quan tâm đầu tư kinh phí cho các hoạt động PCCC&CNCH tại địa phương. Tuy nhiên, do kinh phí của địa phương còn hạn chê, nên khó có thể đáp ứng được việc xây dựng các bến, bãi, hố thu nước cho xe chữa cháy lấy nước và một số hoạt động khác trong công tác PCCC theo quy định. Lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở tuy được tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, nhưng do trình độ, năng lực còn hạn chế nên khi đối mặt với tình huống cháy, nổ còn lúng túng trong thao tác sử dụng trang thiết bị phục vụ chữa cháy và CNCH nên việc xử lý ban đầu đôi lúc chưa mang lại hiệu quả.

Responsive imageĐại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH phát biểu tại buổi làm việc.

Responsive imageĐại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang phát biểu tại buổi làm việc

      Đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua, mặc dù đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của một bộ phận người đứng đầu, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và nhân dân thực sự chưa cao, còn chủ quan, lơ là trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh dẫn đến cháy, nổ. Một số địa phương và cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác PCCC&CNCH theo phương châm “4 tại chỗ”.
      Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, An Giang có nhiều khu dân cư thu nhập thấp, đây được xem là “điểm nóng” trong công tác PCCC. Tỉnh đang từng bước di dời, tái định cư, cải tạo lại nhưng là bài toán lâu dài. Trước mắt, cần phải làm tốt công tác, điều tra phân vùng nguy cơ cháy nổ cao để có giải pháp, phương án PCCC phù hợp. Ngoài ra, cần phải hướng đến thành lập “Quỹ PCCC” để chủ động trong các mặt công tác trang bị phương tiện, chế độ chính sách cho lực lượng chữa cháy cơ sở. Cùng với đó, do đặc thù là vùng sông nước, nên khi xảy ra cháy các phương tiện thuỷ và cháy tại các khu vực gần sông thì việc tham gia chữa cháy và CNCH sẽ gặp khó khăn, do chưa được thành lập Đội PCCC&CNCH trên sông. Vì vậy, đề nghị xem xét, cho An Giang thành lập Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông. Đồng thời, xem xét cho An Giang được thành lập thêm 3 Đội Chữa cháy và CNCH khu vực: Tri Tôn, Thoại Sơn, An Phú…
      Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kiến nghị, Bộ Công an tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đầu tư kinh phí trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, chế độ chính sách cho đội dân phòng, đội PCCC cơ sở, nhằm đáp ứng được yêu cầu công tác PCCC và CNCH theo phương châm “Bốn tại chỗ”. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, sửa đổi các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở, doanh nghiệp khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH. Sau khi tổng kết Luật Phòng cháy và chữa cháy, đề nghị Bộ Công an phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tham mưu, đề xuất Quốc hội sớm ban hành các văn bản mới thay thế. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho địa phương để công tác thi hành pháp luật về PCCC&CNCH đạt hiệu quả cao nhất.

Responsive imageLãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh An Giang báo cáo về công tác PCCC trong 10 năm qua trên địa bàn tỉnh.

      Tại buổi làm việc Đoàn khảo sát Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng các sở, ban, ngành địa phương chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC bằng nhiều hình thức, để đạt được hiệu quả sâu rộng. Đặc biệt, là đẩy mạnh phổ biến, hướng dẫn cách xử lý, ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Có hình thức chế tài tương xứng đối với những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về PCCC. Đơn giản hóa các loại giấy tờ thủ tục liên quan đến PCCC, không để phát sinh tình trạng, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó đối với “giấy phép con”…
      Đại tá Bùi Quang Việt cho biết, qua khảo sát có thể thấy, An Giang đã thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH với nhiều mô  hình, cách làm hay, được triển khai nhân rộng. Đồng chí Phó cục trưởng Cục PCCC&CNCH nhấn mạnh, Đoàn khảo sát sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị của tỉnh. Đây sẽ là cơ sở để đơn vị tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Chính phủ điều chỉnh Luật PCCC và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH trong thời gian tới, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của từng ngành, lĩnh vực và địa phương.

Bài, ảnh: Trần Lĩnh - Tiến Tầm

An Giang thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ
Dịch vụ công trực tuyến

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: