Tuyển Sinh Tuyển Dụng

Những nét mới trong công tác tuyển sinh vào các Trường Công an nhân dân năm 2022

Căn cứ Công văn 827/CAT-PX01 của Công an tỉnh về về việc thông báo Kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới năm 2022, để chủ động trong công tác tuyên truyền đến thí sinh, thân nhân và gia đình thí sinh nắm những điểm mới trong công tác tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân, Công an tỉnh thông báo một số nội dung cụ thể như sau:

Các trường Công an lần đầu tổ chức thi tuyển sinh riêng (Nguồn Internet)

Về phương thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và đào tạo, quy định của Bộ Công an; Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng chỉ HSK…) đạt học lực giỏi trong 03 năm học trung học phổ thông phù hợp với quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an; Xét tuyển kết hợp kết quả học trung học phổ thông, kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo với bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.

(Nguồn Internet)

Trong năm 2022, ngoài việc kiểm tra các tiêu chuẩn theo quy định về tuyển sinh vào lực lượng Công an nhân dân: thông tin cá nhân; học lực, hạnh kiểm tại học bạ, phẩm chất đạo đức, quá trình công tác; kiểm tra sức khỏe; thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị sẽ có thêm một nội dung mới là kiểm tra khả năng vận động. Thí sinh được lựa chọn 02 nội dung để kiểm tra trong số các nội dung rèn luyện thể lực gồm: chạy 100m, chạy 1500m (đối với Nam), chạy 800m (đối với Nữ), bật xa tại chỗ, co tay xà đơn. Chỉ tính đạt hoặc không đạt. Tại thời điểm kiểm tra, thí sinh vì lý do đau ốm, chữa bệnh không thể kiểm tra được thì thí sinh sẽ được tạo điều kiện để kiểm tra vào buổi khác trước thời điểm gửi hồ sơ xét tuyển về các học viện, trường đại học Công an nhân dân.

Về cấu trúc bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bao gồm 02 phần: phần trắc nghiệm và phần tự luận. Phần trắc nghiệm ngoài nội dung tương ứng với môn học theo tổ hợp xét tuyển còn kiểm tra tư duy logic, kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống, gắn với yêu cầu đào tạo đặc thù của ngành công an. Phần tự luận kiểm tra kiến thức hai môn Toán và Ngữ văn. Điểm bài thi riêng sẽ chiếm 60% tổng điểm, còn kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 40%.

Các thí sinh sẽ phải trải qua 02 nội dung kiểm tra thể lực.

Thời gian tổ chức thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an sẽ sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 10 ngày. Các học viện, trường Công an nhân dân tổ chức thi theo lịch tuyển sinh chung của Bộ Công an. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, việc tổ chức kỳ thi của Bộ Công an có thể ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, căn cứ tình hình cụ thể, Bộ Công an sẽ quyết định tiếp tục tổ chức thi hoặc không tổ chức thi.

Trong tháng 3 hoặc 4, Bộ Công an sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể của từng trường và bài thi mẫu để thí sinh tham khảo. Như vậy có nghĩa là trong năm 2022, các thí sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường Công an nhân dân thì ngoài việc ôn luyện các kiến thức cơ bản như mọi năm, các thí sinh cần chú ý hơn về vấn đề rèn luyện thể lực, đảm bảo có một sức khỏe tốt để có thể vượt qua kỳ sơ tuyển.

Bích Trâm tổng hợp