|
Lượt truy cập:

Tuyển Nghĩa Vụ

Công an tỉnh An Giang: Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ trong Công an năm 2022

Lượt xem:

Năm 2022, theo chỉ tiêu Bộ Công an giao cho Công an tỉnh An Giang tuyển chọn 444 Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Chỉ tiêu năm 2022 cao hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Khi tham gia nghĩa vụ trong lực lượng Công an, Công dân cần hội đủ những quy định, điều kiện, tiêu chuẩn như thế nào? Và, khi vào thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Công an sẽ có những quyền lợi và được hưởng những ưu đãi gì. Sau đây là trả lời phỏng vấn của đồng chí Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh An Giang xung quan vấn đề này.

     - Phóng viên (PV): Thưa đồng chí Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh, đồng chí có thể khái quát đôi nét về công tác tuyển quân của Công an tỉnh trong những năm qua như thế nào?

Responsive image

Đồng chí Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh An Giang.

     - Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm: Trong những năm qua, công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân luôn được Lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang đặc biệt quan tâm chỉ đạo để bổ sung lực lượng, đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu công tác và chiến đấu của lực lượng Công an trên địa bàn toàn tỉnh. Hằng năm, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động tạo nguồn tuyển, phối hợp chặt chẽ giữa Công an - Quân sự các cấp trong công tác tuyển quân. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, thực hiện tốt các giải pháp, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tham gia động viên thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đăng ký thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Với sự nỗ lực và quyết tâm đó nên những năm qua công tác tuyển quân luôn đạt chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng theo quy định.

     - PV: Năm 2022, Công an tỉnh An Giang được Bộ Công an giao chỉ tiêu tuyển công dân nhập ngũ vào Công an tỉnh là bao nhiêu, chỉ tiêu năm nay so với những năm trước thế nào thưa Thượng tá? 

     - Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm: Năm 2022, Bộ Công an giao chỉ tiêu cho Công an tỉnh An Giang tuyển chọn 444 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (trong đó tuyển cho Công an tỉnh là 370; Tuyển cho các đơn vị thuộc Bộ là 74, có 04 công dân nữ). Chỉ tiêu tuyển quân năm 2022 tăng nhiều hơn so với năm trước nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ công tác của lực lượng Công an nhân dân. Năm 2021, Công an tỉnh tuyển đạt 100% chỉ tiêu được giao là 265. Năm 2020, Công an tỉnh tuyển đạt 100% chỉ tiêu được giao là 221.

     - PV: Xin Thượng tá cho biết, công tác tuyển quân năm 2022 có những điểm gì mới so với những năm trước? Công dân khi tham gia nghĩa vụ trong CAND thì được hưởng những chế độ chính sách gì trong thời gian phục vụ tại ngũ và sau khi xuất ngũ?

     - Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm: Công tác tuyển quân năm 2022 trong điều kiện hết sức khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trong khi chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tăng nhiều so với những năm trước đây. Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển quân; trong đó, đã chỉ đạo Công an các địa phương thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, khắc phục mọi khó khăn nhằm mở rộng nguồn tuyển, quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu Bộ giao. Đến thời điểm này, nhìn chung Công an các địa phương trong tỉnh đã chấm chọn công dân đưa vào nguồn tuyển cơ bản đảm bảo, trong đó có nhiều địa phương có số lượng công dân đăng ký và khám sức khỏe bước đầu đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các địa phương hoàn tất các thủ tục để sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân của từng địa phương.

     Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân (theo Điều 8, Luật Công an nhân dân năm 2018); là nguồn để tuyển chọn phục vụ lâu dài trong Công an nhân dân.

     Trước khi nhập ngũ, chiến sĩ nghĩa vụ đang phục vụ tại ngũ thuộc hộ nghèo, là học sinh, sinh viên có vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian phục vụ tại ngũ. Sau khi được tuyển chọn, mỗi công dân được hỗ trợ 01 sổ tiết kiệm 800.000 đồng.

     * Trong thời gian phục vụ tại ngũ:

      - Công dân được cấp trang phục CAND và một số trang phục thường dùng khác, được bố trí nơi ăn, nghỉ, huấn luyện, sinh hoạt và được hưởng phụ cấp hàng tháng theo quy định.

      - Cha, mẹ ruột của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước đảm bảo.

    - Công dân được hưởng các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chế độ chính sách khác theo quy định của Bộ Công an như chế độ thăng cấp bậc hàm, chế độ nghỉ phép… được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, ốm đau… theo quy định của pháp luật.

      - Khi phục vụ tại ngũ từ đủ 15 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hàng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân, công dân được xét, dự tuyển và cộng 02 điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển tại các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được thăng cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

      * Khi hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ, xuất ngũ về địa phương:

     - Nếu trước khi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó.

      - Trường hợp công dân có đủ tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

      - Có quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp đào tạo sơ cấp nghề, trợ cấp tạo việc làm, được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm, ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức, được hưởng chế độ chính sách khác theo quy định.

Responsive image

Đồng chí Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm tại buổi trả lời phỏng vấn

     - PV: Thưa Thượng tá, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển quân năm 2022 và đảm bảo công tác phòng chống dịch, Công an tỉnh đã có giải pháp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyển quân để đạt số lượng và chất lượng? Đến thời điểm hiện tại có những đơn vị nào đã đạt và vượt chỉ tiêu Công an tỉnh giao?

     - Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển quân năm 2022 và đảm bảo công tác phòng chống dịch, Công an tỉnh hiện đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn đồng thời thực hiện các giải pháp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyển quân để đạt số lượng và chất lượng, qua các hoạt động như:

      Công an tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Cơ quan thường trực Hội đồng NVQS tỉnh để thống nhất thực hiện Kế hoạch tuyển quân của 02 lực lượng; tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể có liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các giải pháp, phát huy sức mạnh của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tham gia động viên thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đăng ký nhập ngũ, trong đó tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022 đạt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

      Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện một cách quyết liệt, sáng tạo các giải pháp, đồng thời nắm chắc quy định của Bộ, hướng dẫn của Công an tỉnh (nhất là nội dung chỉ đạo của Bộ về việc tăng cường một số giải pháp tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND) trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân năm 2022, trong đó yêu cầu Công an các địa phương vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa làm tốt công tác tuyển quân đạt chỉ tiêu được giao.

      Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến các văn bản quy định của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác tuyển quân để thanh niên đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

      Công an các địa phương phối hợp Cơ quan Quân sự địa phương để thực hiện tốt việc rà soát, quản lý danh sách công dân trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự (kể cả thanh niên trong độ tuổi đang sinh sống, học tập, làm việc ngoài tỉnh) để động viên công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Danh sách rà soát, chấm chọn nguồn tuyển phải cơ bản đảm bảo một số điều kiện, tiêu chuẩn. Thống nhất với cơ quan Quân sự trong việc thực hiện các nội dung khám sức khỏe, lệnh gọi khám sức khỏe, công tác tuyên truyền, lựa chọn nguồn tuyển để chuẩn bị tuyển chọn theo kế hoạch và đảm bảo đúng quy định của hai lực lượng. Công an và quân sự cấp huyện, cấp xã cùng nắm chắc số công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, thống nhất trong việc thực hiện chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công nhân dân. Cơ quan Quân sự cùng cấp tạo điều kiện về nguồn tuyển để công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

      Đến nay, hầu hết Công an các địa phương đã chuẩn bị cơ bản đảm bảo về nguồn tuyển. Nhiều địa phương có số lượng công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân bước đầu đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Điển hình như Công an huyện Chợ Mới là đơn vị dẫn đầu về số lượng công dân đăng ký ngay sau khi Công an tỉnh triển khai Kế hoạch tuyển quân, với chỉ tiêu được giao tuyển chọn là 44 công dân, đến nay Công an huyện  đã có 64 công dân được khám sức khoẻ đảm bảo tiêu chuẩn tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Bên cạnh đó, cũng có nhiều địa phương đạt số lượng công dân đăng ký cao hơn chỉ tiêu, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc khám sức khoẻ cho công dân chưa thực hiện hoàn tất theo quy định, các địa phương đang xúc tiến để sớm hoàn thành. Ban Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên quan tâm theo dõi, chỉ đạo Công an các địa phương thực hiện tốt Kế hoạch tuyển quân. Phòng Tổ chức cán bộ thường xuyên trao đổi, nắm bắt tiến độ thực hiện để cùng phối hợp các đơn vị liên quan và Công an các địa phương giải quyết các vấn đề khó khăn, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

      - PV: Xin cảm ơn đồng chí Thượng tá Huỳnh Thanh Lâm đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

                                                          Phóng viên Tuyên truyền – PX03

Công an tỉnh An Giang: Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ trong Công an năm 2022