|
Lượt truy cập:

Người tốt - Việc Tốt

Những hy sinh thầm lặng.

Lượt xem:

Là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu chống dịch Covid- 19, trong thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên trong cuộc chiến này, không nhiều người biết đến những hy sinh thầm lặng của các CBCS ngày đêm làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

            Sẵn sàng đối đầu hiểm nguy.

          Là biên chế của Đại đội truy vết, Công an tỉnh, phải thực hiện 02 nhiệm vụ là truy vết hoặc gác khu phong toả hay khu cách ly. Nên suốt nhiều tháng qua Thiếu úy Nguyễn Phan Anh Kiệt, cán bộ phòng An ninh Kinh tế chưa một ngày được về với gia đình mà cùng các cán bộ chiến sĩ khác của Đại đội truy vết phải di chuyển liên tục đến các địa phương để làm nhiệm vụ.

Responsive image

Mọi thứ đổ ngã sau cơn mưa giông tại nơi các anh làm nhiệm vụ

      Ngoài làm nhiệm vụ chốt chặn đảm bảo nghiêm ngặt khu phong tỏa, các cán bộ, chiếm sĩ còn phải làm công tác tư tưởng, trấn an và giải thích để người dân yên tâm; tiếp nhận, phân phối hàng hóa nhu yếu phẩm...vất vả, mệt nhọc là vậy nhưng ngoài nhận được lời cảm ơn đôi lúc các anh còn phải nhận những lời lẽ thô lỗ, thái độ bức xúc của không ít người dân nơi phong tỏa và hơn cả là phải  đối mặt với những hiểm nguy.

          Như lần làm nhiệm vụ gác chốt tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú, khi nhận thông tin có đối tượng vừa trốn khỏi khu phong tỏa, đồng chí Kiệt đã nhanh chóng nhận diện và chặn giữ đối tượng. Tuy nhiên đây là đối tượng nghiện ma túy và rất ngoan cố nên đã hắn đã lao xe vượt chốt kiểm soát, Kiệt và 1 đồng chí khác lên xe truy đuổi, khi đến nhà, đối tượng đã chạy vào nhà cố thủ. Do trong nhà còn có người già và đứa bé chỉ 2 tháng tuổi, nên anh em  rất  thận trọng ra sức thuyết phục nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người. Vốn là một đối tượng manh động nên đối tượng không chịu  hợp tác mà tiếp tục tẩu thoát bằng cửa sau. Và chỉ đến khi biết là không còn đường để trốn, đối tượng mới chấp nhận để lực lượng bắt giữ, lúc này trên tay hắn vẫn còn lăm le con dao Thái Lan  sẵn sàng chống trả bất cứ lúc nào.

          Tâm sự với chúng tôi, Thiếu úy Nguyễn Phan Anh Kiệt chia sẻ: "Lúc đuổi theo đối tượng, tôi và một đồng chí khác khống chế nhưng đối tượng chống trả rất manh động còn xé áo để thoát thân. Nguy hiểm là vậy nhưng vì trách nhiệm với ngành với người dân tôi chấp nhận, kể cả phải đi cách ly nếu đối tượng bị dương tính. Không để dịch bệnh tiếp tục lây lan ra cộng đồng thà mình bị nhiễm đỡ hơn trăm ngàn người bị, kể cả hy sinh"

            Những bước chân xuyên đêm thần tốc  truy vết.

          Các đồng chí làm nhiệm vụ phòng, chống Covid - 19 đã rất vất vả thì những đồng chí làm nhiệm vụ truy vết lại càng vất vả hơn, nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn. Song vì nhiệm vụ và xem đó như là mệnh lệnh trái tim mà các cán bộ chiến sĩ vẫn ngày đêm theo dấu dịch bệnh, lặng thầm cống hiến góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch.

Responsive image

Bất kể ngày đêm, lực lượng vẫn làm nhiệm vụ  nhanh chóng khoanh vùng dập dịch

          Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, cán bộ phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh chia sẻ: " công tác truy vết rất nguy hiểm bởi phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các F0, F1 để lấy lời khai do vậy cán bộ thực hiện công tác truy vết có thể lây nhiễm dịch bệnh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên vì đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân nên khi nhận nhiệm vụ anh em chúng tôi lập tức lên đường bất kể ngày đêm để cùng địa phương nhanh chóng khoanh vùng dập dịch".

          Kể thêm với chúng tôi, đồng chí Tuấn chia sẻ có lần khi vừa làm việc xong với các f2 tại xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, anh em ai nấy cũng rã rời vì mệt mỏi. Tổ truy vết lại nhận nhiệm vụ đến hỗ trợ xã Bình Mỹ vì xuất hiện vài ca dương tính, chưa kịp ăn vội chén cơm, tổ công tác lại gấp rút lao xe đi trong đêm, đến nơi để làm nhiệm vụ. 11h đêm sau khi hoàn thành xong tất cả công việc cả tổ công tác chỉ kịp chia vội cho nhau vài gói mì tôm rồi đi nghỉ vì quá kiệt sức.

           Hạnh phúc đâu chỉ nhận riêng mình.

          "Sinh nhật đáng yêu nhé con trai yêu. Nhớ 2 mẹ con nhiều. Khi nào về cha bù...." đó là dòng tâm sự được đăng trên trang mạng xã hội của đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, cán bộ phòng Cảnh  sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh. Từ khi dịch Covid - 19  bùng phát đã nhiều tháng qua anh đã không được về với gia đình vì phải cùng các đồng chí đồng đội  làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác nơi biên giới. Cả ngày thực hiện nhiệm vụ anh không có thời gian nghĩ đến gia đình,nhưng khi màn đêm buông xuống, trở về láng để nghỉ ngơi, nỗi nhớ gia đình lại kéo đến, nhắc đến cậu con trai của mình anh kể, giọng ngập ngừng: "Mỗi lần tôi gọi điện thoại về nhà, là bé khóc đòi ba. Những lúc như vậy tôi cảm thấy rất buồn. Tuy nhiên, tỉnh nhà đang trong cơn đại dịch, bản thân mình là một người lính thì việc bảo vệ sự bình yên cho người dân đã là trách nhiệm. Do đó, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mong mau hết dịch để được trở về ăn bữa cơm đoàn viên với gia đình".

Responsive image

Lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra nơi biên giới.

          Đó là những nỗi niềm chung của tất cả những chiến binh quả cảm trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Vượt qua những khó khăn vất vả, gác lại nỗi nhớ gia đình tất cả lại cùng động viên nhau, lại lạc quan tiếp tục thực hiện "sứ mệnh". Và chính những hy sinh thầm lặng cùng tinh thần lạc quan của những CBCS nơi tuyến đầu đã thắp lên niềm tin về ngày chiến thắng dịch bệnh không còn xa phía trước.

Kim Uyên

Những hy sinh thầm lặng.