|
Lượt truy cập:

Người tốt - Việc Tốt

Đồng đội của tôi đó! - Tổ trưởng truy vết nơi tuyến đầu!

Lượt xem:

“Alo alo, xin lỗi em nhé! Giờ anh mới rảnh nè, thật sự là công việc nó cuốn anh quá. Để đêm nay anh viết ra mấy dòng gửi em!... Mai anh lại đi truy vết rồi nên không nghe điện thoại được, có gì nhắn tin anh trả lời sau nhé!”..Liên lạc với anh từ sáng sớm nhưng đến 23 giờ 30 phút, khi đã say giấc là tôi mới nhận được tin nhắn của anh - Trung tá Nguyễn Thành Cương, Đại đội phó, Đại đội truy vết dịch Covid-19 Công an tỉnh! Để rồi cả đêm đó, là xuyên suốt những dòng tâm sự đến từ người đồng đội đã dành trọn thời gian hòa vào chiến đấu với tâm dịch...!

Responsive image

Anh Cương đang cùng anh em vận chuyển gạo đến các khu vực phong tỏa

       Không chỉ là …“truy vết”

      Tháng 9, mùa của tựu trường, của Tết Trung thu đoàn viên, sum họp. Vậy mà năm nay, giờ lại là bao nỗi nhớ, lo âu và mất mát của dịch Covid-19. Sự chỉ đạo, theo dõi sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia đến những cuộc họp trực tuyến khẩn trương từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn đều đặn đến với thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Từ tháng 06 đến nay, Trung tá Nguyễn Thành Cương, cán bộ phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh An Giang được phân công làm Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ chống dịch tại đây… càng khiến anh dành trọn tâm tư của mình vào nhiệm vụ.

       Tôi biết anh!

       Người cán bộ an ninh chính trực, việc gì cũng phải làm cho tròn vẹn nhất có thể. Nghe tin anh đi tuyến đầu truy vết, tôi biết chắc chắn anh sẽ làm tốt nhiệm vụ thiêng liêng này như chính cách anh vẫn làm thường ngày! Tôi không được đến tận nơi để cùng làm, cùng cảm nhận công việc hiện nay của anh, để có cái nhìn khách quan tôi chỉ biết liên lạc một đồng chí trong Tổ để hỏi về anh, nhưng chỉ cần những lời kể cũng biết mọi người kính trọng người anh cả này như thế nào. Không chỉ đơn thuần hỗ trợ địa phương lấy mẫu truy vết, mà là trong chiếc xe cứu thương, anh kiêm luôn tài xế, nắm vô lăng đưa các F0, F1 đi cách ly cả trong đêm khuya. Anh cùng anh em đi khắp các con hẻm ở các khu phong tỏa, tóc ướt mồ hôi, luôn tay chuyển từng bao gạo của Nhà hảo tâm hỗ trợ đến từng nhà người dân đang mong mỏi. Đồng chí đó kể với tôi, anh Cương chính là người luôn động viên anh em lúc mệt mỏi. Chốt chống dịch bị gió làm sập, anh vẫn luôn miệng nói vui “Cố lên nghe các đồng chí! Còn cái lai quần cũng đánh mà”!

Responsive image

Trung tá Nguyễn Thành Cương trong chiếc xe cứu thương hỗ trợ người dân đi cách ly tập trung

       Những ngày này, muốn có một tấm ảnh rõ mặt anh trong khi làm việc thật khó, anh ngày ngày luôn hòa vào màu áo xanh cùng đồng đội! Mọi người nói, anh đi kiểm tra chốt chặn và luôn về ăn cơm sau cùng. Hình ảnh người anh cả trong Tổ lại lặng lẽ như thế! Và những dòng tin nhắn trong đêm anh chia sẻ, mới khiến tôi hiểu anh động viên anh em được như thế, vì anh luôn duy trì cảm xúc tích cực khi đến với cuộc chiến vô hình này

        Nỗi niềm hóa … động lực

Responsive image

Anh Cương tranh thủ buổi tối điện thoại về cho gia đình nhỏ

      Anh kể, anh cũng đôi lần được về lại thành phố Long Xuyên, ghé Công an tỉnh giải quyết công việc chính. Tạt ngang nhà nhưng không dám vào ôm con gái nhỏ. Nhìn con bé ríu rít kêu ba mà chỉ dám cười từ xa rồi nói nào hết dịch ba mới về được, dặn dò vợ vài câu rồi nhanh lên xe trở về An Phú cho kịp giờ họp. Chắc hẳn người chiến sĩ truy vết nào cũng đã trải qua cảm giác đó. Anh cũng thế, khi tôi hỏi anh làm cách gì để bớt nỗi nhớ nhà, anh nói, chỉ có cách suy nghĩ tích cực và lan tỏa tinh thần ấy đến với mọi đồng chí, đồng đội mình. “Cũng may là giờ có video call mà, được điện thoại về thấy mặt, chứ như hồi xưa ông bà mình đi cách mạng còn buồn hơn giờ nhiều. Giờ có điện thoại thông minh nên dù không được gặp trực tiếp nhưng mình vẫn vui và yên tâm. Được gia đình động viên, mình sẽ biết mình không đơn độc trong cuộc chiến này!

Responsive image

Trung tá Cương phát loa hướng dẫn người dân các quy định khi lấy mẫu tầm soát

Responsive image

Anh Cương (nón vàng) cùng các anh em trong Tổ đến hỗ trợ các khu vực có ca lây nhiễm trong cộng đồng

      Xứng danh chiến sĩ tuyến đầu!

      Chính tinh thần lạc quan, trách nhiệm với vai trò đang nắm giữ, 03 tháng tham gia phòng, chống dịch, anh đã quán triệt kịp thời đến lực lượng truy vết những ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, khích lệ tinh thần cho CBCS luôn an tâm công tác, quyết tâm khắc phục khó khăn cùng chính quyền địa phương và nhân dân. Quản lý, điều hành quân số tham gia phòng, chống dịch tại thị trấn Long Bình. Sắp xếp, bố trí lực lượng tại các tổ, chốt phòng chống dịch tại khu vực cách ly, khu vực phong tỏa...Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác khảo sát, lập, mở các khu phong tỏa, các chốt phòng chống dịch. Quan tâm, chăm lo bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, hậu cần, nơi ăn nghỉ cho CBCS và các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Những cống hiến thầm lặng nhưng giàu tinh thần trách nhiệm, xứng danh người chiến sĩ Công an nhân dân, Trung tá Nguyễn Thành Cương đã nhận được nhiều hình thức khen thưởng: Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an. Anh còn là cá nhân duy nhất được đề xuất nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong công tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

      “Ai cũng có tổ ấm, ai cũng có những nỗi nhớ của riêng mình. Thời điểm hiện tại ai ai cũng phải có ít nhất đôi nỗi mất mát nên anh khuyên mấy anh em trẻ trong tổ hoài, muốn nhanh chóng về với gia đình bao nhiêu thì chúng ta phải nỗ lực hơn bằng ấy nhiêu. Không có phép thuật biến hóa trở lại bình thường ngay được, mà nó nằm ở tinh thần của chúng ta, những chiến sĩ Công an” – Anh nhắn với tôi. Tôi lại gửi điều ấy đến tất cả chúng ta – chiến sĩ và Nhân dân, tinh thần đồng lòng của mọi người sẽ là cách hữu hiệu nhất để chiến đấu với đại dịch.

Bài, ảnh: Quỳnh Như

Đồng đội của tôi đó! - Tổ trưởng truy vết nơi tuyến đầu!