Học tập và làm theo lời Bác

Học tập và làm theo Bác, chú tư Bạch mê làm việc thiện

Thời gian qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào xã hội - từ thiện ở huyện Phú Tân không ngừng phát triển,tạo được sức lan tỏa sâu rộng, ngày càng thu hút đông đảo các tổ chức, nhà hảo tâm tham gia, phát huy mạnh mẽ tinh thần đại đoàn kết trong toàn xã hội. Trong những tổ chức, cá nhân đó có Tổ cất nhà đại đoàn kết thị trấn Phú Mỹ, mà tiêu biểu là chú Nguyễn Văn Bạch - Tổ trưởng Đội cất nhà đại đoàn kết thị trấn Phú Mỹ - kiêm Phó ban quản tự Chùa An hòa.

Chú tư Bạch trao nhà Đại đoàn kết cho người dân được hỗ trợ cất nhà

Nhắc đến chú Tư Bạch, người dân thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân không tiếc những lời khen tặng, bởi chú là một trong những người luôn gắn bó với bà con nghèo bằng việc từ thiện. Không quản khó khăn vất vả, Chú cùng các anh em trong Tổ lặn lội đi khảo sát và tìm hiểu, thấy nhà nào khó khăn thì chú cùng anh em trong Tổ cùng bàn nhau, người góp công, kẻ góp của để hỗ trợ xây dựng lại. Tâm sự với chúng tôi, chú Nguyễn Văn Bạch - Tổ trưởng Đội cất nhà đại đoàn kết thị trấn Phú Mỹ, Phó ban quản tự Chùa An hòa, nói: "Tuy rằng Đảng và nhà nước đã chăm lo cho dân rất là nhiều, Chúng tôi là người công dân nước Việt Nam đều có trách nhiệm làm thế nào để cùng Đảng, chính quyền, Mặt trận chăm lo cho họ được thoát nghèo, từ đó giúp bộ mặt huyện Phú Tân nói chung, tỉnh An Giang và các tỉnh khác ngày một phát triển, không còn nhà siêu vẹo, dột nát, để cùng Đảng nhà nước tiến lên dân giàu, nước mạnh."

Từng trải qua những thăng trầm của cuộc sống, chú hiểu được nổi khổ của người nghèo, do đó Tổ cất nhà đại đoàn kết do “chú Tư Bạch” làm tổ trưởng hoạt động rất hiệu quả, rất được bà con đồng tình ủng hộ. Với phương châm hết lòng hỗ trợ cho người nghèo, Tổ cất nhà đại đoàn kết của chú không chỉ được bà con trong thị trấn ủng hộ, mà còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các mạnh thường quân ở những địa bàn lân cận.Từ năm 2014 đến nay, Tổ cất nhà đại đoàn kết của Chú đã phối hợp cất mới 48 căn nhà, sữa chữa 20 căn với tổng số tiền trên 1 tỷ 800 triệu đồng và trên 2.200 ngày công lao động. Là một trong những hộ nghèo của địa phương khi được xét cất mới một căn nhà đại đoàn kết, bà Nguyễn Thị Mười - ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ, không khỏi niềm xúc động, bà chia sẽ: "Cám ơn Chú Tư Bạch, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, vì đã cất cho tôi được căn nhà này, Tôi xin hứa sẽ cố gắng làm ăn vươn lên thoát nghèo; có dư một mớ tiền cùng nguyên góp để giúp cho hộ nghèo khác."

Đội cất nhà Đại đoàn kết của chú tư Bạch hỗ trợ người dân cất nhà

Nói về gương chú Tư Bạch, bà Nguyễn Thị Trúc Linh - Phó bí thư - Chủ tịch UB MTTQ Phú Mỹ, cho biết: "Chú Tư Bạch là một người rất là tốt, từ bản chất đến tấm lòng của Chú lúc nào cũng làm tốt công tác từ thiện xã hội, cùng địa phương chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống, không chỉ hộ nghèo ở thị trấn Phú Mỹ, mà Chú còn tham gia làm nhiều việc thiện ở các xã lân cận trong huyện."

Không chỉ tham gia cất nhà cho hộ nghèo trên địa bàn thị trấn Phú Mỹ, mà chú còn cùng các anh em trong Tổ thường xuyên đến các xã lân cận cất nhà cho hộ nghèo, trao quà tết cho hộ nghèo... Bà Nguyễn Thị Tuyết - xã Bình Thạnh Đông, cũng là một trong những hộ nghèo được cất mới một căn nhà đại đoàn kết, bà tâm sự: "Nhà tôi nghèo, không đất ở, con tôi đi làm mướn ở Bình Dương, nó cho tôi tiền mua được cái nền nhà, rồi nhờ chính quyền địa phương, Chú tư Bạch cất cho tôi một căn nhà, có chỗ ở che mưa, che nắng Tôi rất cám ơn."

Nói về dự định của mình, chú Nguyễn Văn Bạch - Tổ trưởng Đội cất nhà đại đoàn kết thị trấn Phú Mỹ, Phó ban quản tự Chùa An hòa, nói: "Chúng tôi cố gắng sẽ cùng các mạnh thường quân làm như thế nào để tạo ra nhiều kinh phí, để cùng các mạnh thường quân đó mua kẽm để cất nhà cho hộ nghèo, thay thế bằng cây bạch đằng, vì cất nhà bằng kẽm thời gian sử dụng lâu hơn so với bạch đằng, để người dân được an tâm hơn."

Với những việc làm đầy ý nghĩa đó, ông đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh, của Huyện và được biểu dương gương điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo Bác”, chú Nguyễn Văn Bạch xứng đáng là một tấm gương sáng “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Bài, ảnh: Trinh Thắng – Nghiêm Túc

Học tập và làm theo Bác, chú tư Bạch mê làm việc thiện