An ninh trật tự

Cảnh báo tình trạng nhiều người dân chia sẻ, đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng trên không gian mạng

Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội liên tục đăng tải, chia sẻ thông tin nhằm mục đích tuyên truyền, cảnh báo đến người dân, với nội dung như sau:

“Rất khẩn cấp”,
Hãy chuyển thông điệp này cho gia đình và bạn bè của bạn NGAY BÂY GIỜ.
Mọi người đã nhận được cuộc gọi từ
ĐT: +375602605281
ĐT: +37127913091
ĐT: +37178565072
ĐT: +56322553736
ĐT: +37052529259
ĐT: +255901130460
hoặc bất kỳ số nào bắt đầu từ + 371 +375 + 381
Những kẻ này chỉ đổ chuông một lần và cúp máy.
Nếu bạn gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của bạn trong 3 giây và nếu bạn có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại, họ cũng có thể sao chép danh sách đó ...
Mã +375 dành cho Belarus.
Mã +371 dành cho Lativa.
+381 Xéc-bi-a.
+563 Valparaiso.
+370 Vilnius.
+255 Tanzania.
+996 Kyzgyrstan
Đừng trả lời hoặc Gọi lại.
Ngoài ra, đừng nhấn
# 90 hoặc # 09
trên Điện thoại di động của bạn khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.
Đó là một thủ thuật mới được sử dụng để truy cập thẻ SIM của bạn, thực hiện cuộc gọi với chi phí của bạn và coi bạn là tội phạm.
NGAY LẬP TỨC thông báo này tới càng nhiều bạn bè càng tốt để ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào !!
MỌI NGƯỜI HÃY THÔNG TIN VỚI NGƯỜI THÂN để phòng tránh lừa đảo thông qua công nghệ.

Công an tỉnh An Giang khẳng định đây là thông tin không chính xác và chưa được kiểm chứng, đồng thời khuyến cáo người dân hãy nâng cao tinh thần cảnh giác khi tham gia sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet, nhất là mạng xã hội, không bấm vào các đường dẫn lạ, mở các tệp đính kèm hoặc thực hiện các thao tác như hướng dẫn từ các cuộc gọi đến từ số máy lạ.
Việc nghe hay gọi lại vào các số điện thoại trên thì việc mất tiền là có thể xảy ra, nhưng thông qua một cuộc điện thoại có thể đánh cắp danh bạ, thông tin tài khoản ngân hàng là điều không thể, chỉ khi người dùng chấp nhận, đồng ý các điều khoản thì một ứng dụng mới được phép truy cập các thư mục nhất định trên thiết bị điện tử, nên không thể thông qua một cuộc điện thoại để thực hiện được ý đồ xấu như nội dung thông báo trên.
Việc bị sao chép danh bạ điện thoại, thông tin cá nhân, như: tài khoản ngân hàng, hình ảnh... có thể xảy ra với các cuộc gọi qua các ứng dụng chat, gọi video call, đối tượng có thể gửi kèm một đường dẫn, hình ảnh hoặc một tệp đính kèm mà trong đó có cài sẵn mã độc. Chỉ cần người dùng bấm vào đường dẫn hoặc tệp đính kèm đó, thì ngay lập tức mã độc sẽ xâm nhập vào trong thiết bị điện tử và tiến hành sao chép toàn bộ thông tin, sau đó chuyển về cho đối tượng.
Công an tỉnh An Giang khuyến cáo người dân không hoang mang, không tuyên truyền, chia sẻ, đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng trên không gian mạng. Mỗi người dùng mạng xã hội phải cảnh giác, kỹ năng nhận biết tin giả, tin sai sự thật, tránh bị đối tượng lợi dụng để thực hiện ý đồ xấu.

CÔNG AN TỈNH AN GIANG