|

An ninh trật tự

Cảnh báo nguy cơ cháy từ việc đốt cỏ, rác tự phát

Lượt xem:

Hiện nay, đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô và các yếu tố khác... dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nhất là cỏ khô mọc hoang tại các khu đất trống, những dự án chưa được xây dựng hoặc tại các khu dân cư mà người dân tự ý đốt cỏ, rác không kiểm soát được làm phát sinh các đám cháy và lây lan rất nhanh. Nếu không có biện pháp chủ động phòng ngừa sẽ gây hậu quả khó lường.
      Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh An Giang, tính từ ngày 01/02/2024 đến nay, trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã xảy ra trên 08 vụ cháy cây cỏ, bãi rác do người dân đốt làm vệ sinh, gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy và mất an toàn giao thông bởi lượng khói phát sinh theo gió bay ngập ra đường làm hạn chế tầm quan sát của người tham gia giao thông. Rất may, các đám cháy đã được lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có mặt kịp thời dập tắt, không để xảy ra cháy lan, hay thiệt hại về người và tài sản.  

Responsive imageVụ cháy cỏ do đốt rác xảy ra tại khu vực khóm Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa.

      Trên thực tế, một số cá nhân do chủ quan, ngang nhiên đốt cỏ, rác gây ra cháy, điển hình như vụ cháy cỏ, rác vào lúc 10 giờ, ngày 07/03/2024 tại khóm Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên. Với thời tiết nắng nóng, gió lớn nên đám cháy lan nhanh, làm ảnh hưởng khu dân cư sống liền kề. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH cùng lực lượng Công an phường và người dân đã mất nhiều thời gian để khống chế và dập tắt đám cháy. Một vụ cháy khác xảy ra trên địa bàn phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 20/3/2024 nguyên nhân đám cháy xảy ra từ việc đốt cỏ khô trong khu dân cư, cháy lan diện rộng mặc dù được lực lượng chức năng khống chế đám cháy nhưng lượng khói sau đó phát sinh theo gió lớn làm ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh.

Responsive imageLực lượng có mặt kịp thời khống chế đám cháy tại khóm Đông Thịnh 8, Mỹ Phước.

      Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh An Giang, nguyên nhân chủ yếu các vụ cháy cỏ, rác là do người dân tự đốt cỏ, đốt rác, đốt dọn cây bụi… bởi lo sợ dịch bệnh từ muỗi, rắn rết hay mùi hôi từ rác thải để lâu ngày gây mất vệ sinh môi trường. Đây là việc nên làm, nhưng phải đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là tránh cháy lan sang khu vực dân cư hoặc nhà, các công trình, kho hàng lân cận. Do sự chủ quan, một bộ phận người dân đã không lường trước được sự bùng phát, lan nhanh khi ngọn lửa gặp gió hoặc tàn lửa theo gió bay làm cháy lan, gây hậu quả khôn lường. Một vấn đề nữa mà mọi người cần lưu ý, có những người vô ý vứt tàn thuốc vào các đám cỏ hanh khô hoặc bãi cỏ rác, lau sậy gây ra cháy… Các vụ cháy đều xảy ra vào buổi trưa, chiều tối hoặc rạng sáng. Do đó, đám cháy chỉ được phát hiện khi đã bùng phát lớn, việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. 
Để hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả cháy xảy ra từ việc đốt cỏ khô, rác Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh An Giang khuyến cáo:
      Lực lượng Công an các cấp tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo các lực lượng, nhất là ở cơ sở tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, tuần tra, kiểm tra tại các khu dân cư chủ động trong công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, tuyên truyền nhắc nhở mọi người nâng cao hơn nữa ý thức trong công tác PCCC và việc đốt cỏ, rác bừa bãi gây cháy lan, cháy lớn. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đốt cỏ, rác gây cháy lan, cháy lớn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đồng thời, phát động phong trào vệ sinh, thay đổi cảnh quan, môi trường tại các khu dân cư, khu vực nhiều cỏ khô, cây cối tạo môi trường xanh – sạch – đẹp; Ngoài ra, tăng cường phối hợp, nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, lực lượng dân phòng đảm bảo về quân số, ứng trực, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chổ và nâng cao khả năng triển khai xử lý các tình huống cháy phát sinh. Tổng kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chổ hiện có như máy bơm chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, bình chữa cháy các loại…. Kịp thời huy động phương tiện khi có cháy xảy ra. Phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư hậu cần tại chỗ”
      Bên cạnh sự chủ động, sẵn sàng của cơ quan chức năng, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi; Không tự ý đốt cỏ, rác kể cả trong khuôn viên của gia đình; trường hợp đặc biệt khi cần đốt cỏ, rác phải bố trí ở không gian trống trải, thông thoáng trong điều kiện không có gió, có biện pháp đề phòng cháy lan; cử người trông coi ngọn lửa và chuẩn bị phương tiện chữa cháy đi kèm (bình chữa cháy, xô nước, máy bơm nước…) trong suốt quá trình cháy, dập tàn tro khi kết thúc.
      Cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Khi hút thuốc lá, không ném bừa, ném ẩu tàn thuốc còn cháy vào khu vực có cỏ, rác khô hoặc các khu vực có nguy cơ cháy khác…Khi phát hiện ra hành vi đốt cỏ, rác tự phát cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an gần nhất; kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ qua số điện thoại 114 hoặc App “Báo cháy 114” nhằm ngăn chặn kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do cháy gây ra.
Bài, ảnh: Mai Phương – Thanh Sang (PC07)
Cảnh báo nguy cơ cháy từ việc đốt cỏ, rác tự phát
Dịch vụ công trực tuyến

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: