|

Hoạt động Công an các đơn vị

Nhận thức đúng, nâng cao ý thức để chiến thắng dịch bệnh Covid-19

Lượt xem:

665 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 là số thống kê của lực lượng Công an toàn tỉnh khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 3/8/2021. Điều này cho thấy ý thức của người dân trong thực hiện các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ vẫn chưa cao.

       Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Thượng tá Đặng Văn Thinh, Phó trưởng Công an Thành phố Long Xuyên và Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát giao thông đườnh bộ, Công an tỉnh.

          Phóng viên: Xin đồng chí cho  biết việc tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ đã được đơn vị triển khai như thế nào?

       Thượng tá Đặng Văn Thinh: Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc, Công an tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố, Ban lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng các đội nghiệp vụ và công an phường, xã chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra và chốt chặn khép kín 24/24 trên địa bàn thành phố. Trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông trật tự phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thành phố tuần tra lưu động trên các tuyến đường trọng điểm như: Trần Hưng Đạo, Lý Thái Tổ, Phạm Cự Lượng, Hà Hoàng Hổ, tỉnh lộ 943... Công an cấp phường, xã phối hợp các lực lượng liên quan của phường, xã chốt chặn và tuần tra trên các tuyến đường quản lý nhằm phát hiện tuyên truyền nhắc nhở và xử lý các trường hợp ra đường không thật sự cần thiết đặc biệt cương quyết xử lý theo quy định các trường hợp ra đường từ 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp thật cần thiết như: Cấp cứu, công vụ, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch hoặc thực hiện nhiệm vụ cấp thiết theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.

Responsive image

Tuần tra, kiểm soát ngươi ra ngoài sau 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau

          Phóng viên: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng đã gặp những khó khăn nào thưa đồng chí?

         Thượng tá Đặng Văn Thinh: Trong những ngày đầu ra quân tuần tra kiểm soát và chốt chặn xử lý các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ, lực lượng đã gặp nhiều khó khăn như: Đa số người ra đường là lao động nghèo mua bán nhỏ lẻ công nhân lao động làm thuê tại các chợ... họ vẫn biết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nhưng vì cuộc sống nên mới ra đường. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trình bày lý do ra đường là đi mua đồ dùng thiết yếu nhưng không có phiếu đi chợ hoặc xác nhận của chính quyền địa phương, cơ quan, nơi làm việc... Đối với những trường hợp này chúng tôi đã tuyên truyền nhắc nhở buộc phải quay về nếu không chấp hành kiên quyết lập biên bản xử lý theo quy định.

         Phóng viên: Đối lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh việc xử phạt người dân ra ngoài không lý do, các đồng chí đã gặp những khó khăn gì thưa Thiếu tá Nguyễn Thành Trung?

          Thiếu tá Nguyễn Thành Trung: Vào ban ngày, nhất là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều hiện tượng người tham gia giao thông trên đường tương đối nhiều; các trường hợp ra đường được dừng kiểm tra đều viện dẫn các lý do như: Mang đồ ăn cho người thân, đi thăm người thân đang nằm viện…, đối với các trường hợp ra đường sau 18h thì trình bày các lý do: Đi mua bán ở chợ về trễ, đi giao hàng nhưng không kịp giờ về… Công tác xử lý của lực lượng tuần tra, kiểm soát gặp khó khăn trong việc xác định “Tính cần thiết” về lý do ra đường của người tham gia giao thông

Responsive image

Lập biên bản các trường hợp vi phạm khi ra ngoài không cần thiết

        Trong số 665 trường hợp vi phạm/ngày trên địa bàn tỉnh mà lực lượng Công an toàn tỉnh ghi nhận thì có đến gần 500 trường hợp người dân vi phạm do ra ngoài không lý do. Đáng chú ý, những trường hợp này lại tập trung nhiều vào các địa phương như: Châu Phú (63 trường hợp); Chợ Mới (67 trường hợp); Thoại Sơn (74 trường hợp)... Trong khi những địa phương trên đang có số ca nhiễm Covid - 19 ở mức cao. Điều này tìm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng đang hiện hữu. Tuy nhiên, do thiếu ý thức, chủ quan mà nhiều người dân đã phớt lờ hoặc cố tình quên đi mối nguy hiểm dịch bệnh cận kề, thản nhiên ra đường.

          Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng còn nhiều dù đang thực hiện giãn cách xã hội. Do vậy mọi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch và không ra ngoài khi không cần thiết. Mọi người hãy cùng nhau thực hiện phương châm “Ở nhà là yêu Nước”.

Kim Uyên

Nhận thức đúng, nâng cao ý thức để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
Dịch vụ công trực tuyến

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: