Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC tại Phú Quốc
Ngày 19/11/2025, UBND đặc khu Phú Quốc tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” Cụm II gồm các xã, phường, đặc khu: Phú Quốc, Kiên Hải, Thổ Hâu, Hà Tiên, Tô Châu, Tiên Hải, Hoà Điền, Kiên Lương, Hòn Nghệ, Sơn Hải, Giang Thành, Vĩnh Điều, Hòn Đất, Sơn Kiên, Mỹ Thuận, Bình Giang, Bình Sơn.




Trong thời gian qua, mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC (gọi tắt là Tổ liên gia) được triển khai rộng khắp đã phát huy hiệu quả rõ nét, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ của người dân; thực sự trở thành lực lượng “mỗi người dân là một chiến sĩ PCCC tại chỗ”, góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân. Hội thi được tổ chức nhằm đánh giá kỹ năng, nâng cao khả năng ứng phó của các hộ gia đình trong mô hình Tổ liên gia, đồng thời củng cố và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
Phát biểu khai mạc Hội thi ông Nguyễn Lê Quốc Toàn, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc cho biết: “Thời gian qua, công tác PCCC trên địa bàn đặc khu Phú Quốc luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Các lực lượng, đặc biệt lực lượng PCCC thường xuyên tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy, đặc biệt vào mùa khô. Các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó. Hội thi là dịp để các Tổ liên gia rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao khả năng xử lý tình huống, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.”
Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia năm nay diễn ra sôi nổi trong toàn tỉnh. Theo đó, tại Cụm II do đặc khu Phú Quốc đăng cai tổ chức với hơn 200 vận động viên đến từ 17 Tổ liên gia PCCC tham gia tranh tài tại phần thi, gồm lý thuyết và thực hành.



Tại phần thi lý thuyết, Ban Tổ chức chọn ngẫu nhiên 01 trong 08 vận động viên của đội để bốc thăm và trả lời câu hỏi. Nội dung xoay quanh kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH như: biện pháp phòng ngừa cháy nổ trong hộ gia đình; cách xử lý các sự cố cháy tại khu dân cư, chợ và cơ sở kinh doanh; sử dụng trang thiết bị chữa cháy ban đầu; kỹ năng thoát nạn, cứu người, bảo vệ tài sản… ở phần thi này các vận động viên thể hiện sự tự tin, hiểu biết và khả năng vận dụng kiến thức khá tốt.





Đối với phần thi thực hành, các đội tuyển sẽ phân công nhiệm vụ cho 08 vận động viên phối hợp tham gia tình huống giả định, 2 vận động viên đóng người gặp nạn, 6 vận động viên còn lại thực hiện nhiệm vụ chạy đội hình chữa cháy, CNCH, xử lý các tình huống: Ấn chuông báo động; phá khóa cứu người bị nạn; dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… Nhờ được tập huấn và luyện tập kỹ lưỡng trước đó, các vận động viên tham gia với tinh thần khẩn trương, bình tĩnh và hiệp đồng chặt chẽ, tái hiện sinh động sự chủ động và chuyên nghiệp của lực lượng PCCC tại chỗ.

Em Ngô Thúy Ngân, vận động viên đến từ Tổ liên gia xã Hòa Điền, chia sẻ: “Lần đầu tham gia hội thi, em thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa. Em học được nhiều kỹ năng thực tế, đặc biệt là cách xử lý các tình huống cháy có thể xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày. Qua hội thi, em còn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các đội bạn và sẽ tuyên truyền kiến thức PCCC cho gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh.”


Hội thi góp phần củng cố mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và ngày càng khẳng định là một mô hình phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư hết sức hiệu quả và cần được nhân rộng. Không chỉ liên kết các hộ kinh doanh trong phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy mà còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của các hộ gia đình. Qua đó, xử lý hiệu quả các vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Sau một buổi tranh tài sôi nổi, Tổ liên gia an toàn PCCC đặc khu Phú Quốc xuất sắc giành giải nhất phần thi thực hành, phần thi lý thuyết giải nhất thuộc về Tổ liên gia an toàn PCCC phường Hà Tiên. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng đã trao 01 giải nhì, 01 giải ba, 03 giải khuyến khích cho từng nội dung thi cho các đội. Đối với giải toàn đoàn, giải nhất thuộc về đặc khu Phú Quốc, giải nhì phường Hà Tiên, giải ba xã Giang Thành, 03 giải khuyến khích lần lượt được trao cho đặc khu Kiên Hải, xã Hòa Điền và xã Sơn Kiên./.
Bài, ảnh: Văn Vũ - Văn Lâm






