Phát huy vai trò của lực lượng chữa cháy tại chỗ
Sáng 26/10/2025, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Thành (thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh phối hợp Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đức Thành, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu chung cư Đức Thành (số 90 Trần Quang Khải, phường Mỹ Thới, tỉnh An Giang).


Tình huống giả định, khoảng 09 giờ, tại một phòng trong khu chung cư Đức Thành bất ngờ xảy ra sự cố cháy, nổ. Khi phát hiện cháy, bảo vệ của khu chung cư đã nhanh chóng báo động cho cư dân thoát ra ngoài và điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đồng thời, phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai phương án chữa cháy, hướng dẫn người dân và di dời tài sản đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do thời tiết hanh khô, trong phòng chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh và lan sang các phòng lân cận.
Ngay sau khi nhận tin báo cháy, Chỉ huy Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Thành đã điều động 01 xe chỉ huy, 01 xe cứu nạn cứu hộ và 02 xe chữa cháy cùng 30 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ tiến hành cứu người còn mắc kẹt trong đám cháy và triển khai phương án chữa cháy. Sau khoảng 30 phút, với sự nỗ lực của các lực lượng tham gia, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.



Qua buổi thực tập phương án đã giúp toàn thể cán bộ, nhân viên và cư dân sống tại khu chung cư nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy; đồng thời, đây cũng là dịp để đánh giá khả năng xử lý tính huống khi có cháy, nổ xảy ra của lực lượng PCCC cơ sở, kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện chữa cháy tại chỗ từ đó phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục nhằm hoàn thiện phương án khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Tin, ảnh: Tiến Tầm






