Công an xã Nhơn Hội chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nói không với đánh bắt bằng xung điện
Nhằm góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản và giữ gìn môi trường sinh thái trên địa bàn, thời gian qua Công an xã Nhơn Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản.
Là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, vào những lúc nông nhàn, nhiều người dân thường tận dụng thời gian để đánh bắt thủy sản trên các tuyến sông, kênh, rạch nhằm tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống gia đình. Đây là hoạt động mang đậm nét đặc trưng của vùng quê nông thôn. Tuy nhiên, một số trường hợp đã sử dụng các phương tiện khai thác mang tính tận diệt như xiệt điện, cào điện, chày điện để đánh bắt thủy sản.

Việc sử dụng xung điện không chỉ vi phạm quy định của pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, làm suy giảm nguồn lợi thủy sản, tiêu diệt cả những loài thủy sản chưa đến tuổi sinh trưởng, sinh sản, gây mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Số lượng thủy sản bị hủy diệt thường lớn hơn rất nhiều so với số lượng thu được từ việc khai thác.
Thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an xã Nhơn Hội đã rà soát, tiếp cận các hộ dân có biểu hiện sử dụng công cụ kích điện để đánh bắt thủy sản, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích các quy định của pháp luật và những tác hại của hành vi này. Qua đó, nhiều người dân đã nâng cao nhận thức, tự giác giao nộp các bộ kích điện, cam kết không tái phạm. Bên cạnh đó, Công an xã thường xuyên tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền người dân không lắp đặt, sử dụng các thiết bị xung điện trong hoạt động đánh bắt thủy sản. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Trong thời gian tới, Công an xã Nhơn Hội sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái bền vững và phát triển kinh tế địa phương.
Minh Cường






