Đảm bảo quyền bầu cử cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 An Giang
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra vào ngày 15-3. Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang, công tác chuẩn bị bầu cử đang được triển khai nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm để các học viên đủ điều kiện thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ban Chỉ huy Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh An Giang) đã sớm thành lập Tổ giúp việc bầu cử, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách cử tri là các học viên đang chấp hành quyết định cai nghiện bắt buộc.

Hiện Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang có 1013 học viên, trong đó 982 học viên đủ điều kiện thực hiện quyền bầu cử, thuộc Tổ bầu cử số 4 (ấp Giồng Cát, xã Vĩnh Gia). Đây cũng là lần đầu tiên cơ sở trực tiếp tổ chức cho học viên thực hiện quyền bầu cử ngay tại nơi cai nghiện, sau một năm tiếp nhận nhiệm vụ quản lý Nhà nước về cai nghiện và sau cai nghiện ma túy.

Tại các khu vực sinh hoạt chung và dãy nhà lưu trú của học viên, danh sách cử tri cùng tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên được niêm yết trang trọng, thuận tiện cho việc theo dõi. Công tác rà soát thông tin cá nhân, đối chiếu hộ khẩu và giấy tờ tùy thân của từng học viên được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm không để sót quyền lợi chính trị của bất kỳ cử tri nào theo quy định của Luật Bầu cử.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. Hệ thống loa truyền thanh nội bộ thường xuyên phát các nội dung liên quan đến tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nguyên tắc bầu cử và quy trình bỏ phiếu.
Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, cán bộ cơ sở còn trực tiếp hướng dẫn học viên về sơ đồ khu vực bỏ phiếu, cách ghi phiếu hợp lệ và giải đáp các thắc mắc liên quan. Qua đó giúp học viên nhận thức rõ rằng, dù đang trong quá trình cai nghiện, họ vẫn là một phần của xã hội và có quyền tham gia xây dựng bộ máy Nhà nước.
Trung tá Nguyễn Văn Ây, Trưởng Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang cho biết: “Chúng tôi xác định tuyên truyền bầu cử cũng là một nội dung giáo dục phục hồi quan trọng. Khi tìm hiểu về Hiến pháp và pháp luật, học viên nhận thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với mọi tầng lớp nhân dân. Từ đó khơi dậy lòng tự trọng, ý thức trách nhiệm, giúp họ có thêm động lực rèn luyện để sớm trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng”.
Anh Nguyễn Văn N., một học viên đang điều trị tại cơ sở chia sẻ:
“Trước đây tôi nghĩ khi vào đây là mất hết quyền lợi. Nhưng được các cán bộ hướng dẫn, tôi hiểu mình vẫn còn trách nhiệm với đất nước. Tôi đọc kỹ tiểu sử các ứng cử viên và mong bầu được những người quan tâm đến chính sách hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện, để chúng tôi có cơ hội làm lại cuộc đời”.
Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất cùng công tác tuyên truyền sâu sát, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang sẵn sàng cho ngày bầu cử. Mỗi lá phiếu của các cử tri là học viên nơi đây không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn mang theo niềm tin và khát vọng vươn lên của những con người đang nỗ lực tìm lại chính mình.
Bài, ảnh: Nghiêm Túc - Vĩnh Nguyên






