Skip to main content

Các em nhỏ dưới 14 tuổi được làm căn cước theo mẫu mới

Theo quy định Luật Căn cước mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước với người dưới 14 tuổi, chính vì vậy, Bộ Công an đã ban hành quy định 2 mẫu thẻ căn cước cho 2 nhóm đối tượng, gồm người dưới 6 tuổi và người từ đủ 6 tuổi trở lên. Ghi nhận tại điểm thu nhận hồ sơ Căn cước, Giấy chứng nhận căn cước theo Luật Căn cước năm 2023 của Công an thành phố Châu Đốc, An Giang rất đông người dân, đặc biệt các em nhỏ đến làm thủ tục cấp căn cước mới.


Responsive image

Responsive imageCác em nhỏ được làm thủ tục lấy vân tay, mống mắt và chụp ảnh khi làm căn cước.

Responsive image

Responsive imageMặt trước, mặt sau của thẻ căn cước mẫu mới.

Mẫu thẻ căn cước với người từ đủ 6 tuổi trở lên có kích thước cơ bản giống như thẻ hiện hành. Tuy nhiên, có 1 vài thay đổi như dòng chữ "căn cước công dân" đổi thành "căn cước". Mặt trước của thẻ chỉ ghi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và quốc tịch. Mục thông tin về "quê quán" được đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú" và sẽ được chuyển sang mặt sau của thẻ căn cước, thay vì ở mặt trước như thẻ hiện hành. Đặc biệt, mặt sau của thẻ căn cước mới sẽ không còn các thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải. Thời điểm cấp và thời điểm hết hạn của thẻ cũng được chuyển hết sang mặt sau. ương tự, mã QR code cũng được chuyển sang mặt sau của thẻ. Mã QR code này bao gồm các thông tin như nơi cư trú; số chứng minh nhân dân 9 số và 1 số thông tin khác.

 Responsive image

Responsive imageMẫu thẻ căn cước cho công dân dưới 6 tuổi.

Từ ngày 1/7, lần đầu tiên trẻ từ 0 - 6 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước với một số đặc điểm riêng biệt. Theo đó, mặt trước của thẻ sẽ không có ảnh. Thông tin hiển thị trên mặt trước cũng chỉ bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và quốc tịch. Ở mặt sau của thẻ căn cước đối với người dưới 6 tuổi cũng tương tự như thẻ căn cước đối với người trên 6 tuổi, bao gồm thẻ chip, mã QR code. Đặc biệt, việc cấp căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện hoàn toàn trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. 

Qua ngày đầu ra quân, Công an thành phố Châu Đốc thu nhận 86 hồ sơ, trong đó có 02 hồ sơ căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi; 13 hồ sơ của trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi. Hiện, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh và Công an các địa phương đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống phần mềm, bảo đảm việc thu nhận, cấp căn cước mới cho công dân khi Luật Căn cước đã chính thức có hiệu lực từ 01/7.

Mai Phương – Văn An (CATP Châu Đốc)