Skip to main content

An Giang: Bắt 02 đối tượng người nước ngoài để điều tra về hành vi “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

‎Ngày 29/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 02 người nước ngoài, gồm: HASSAINE OUKACHA, sinh năm 1998 và RAMDANE AMINE, sinh năm 1990, quốc tịch Algeria về hành vi “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Kết quả điều tra xác định: Ngày 09/9/2025, Ramdane Amine từ Kuala Lumpur, Malaysia đến đặc khu Phú Quốc, An Giang du lịch. Đến ngày 10/9/2025, Ramdane Amine quen biết Hassaine Oukacha và cùng nhau lưu trú tại Dương Đông, Phú Quốc. Lúc này, Ramdane Amine nói rõ cho Hassaine Oukacha biết có nguồn tiền ngoại tệ USD giả bên Malaysia để tiêu thụ. Sau đó, Ramdane Amine sử dụng điện thoại truy cập vào ứng dụng Whatsapp, nhắn tin vào tài khoản GAZAMAN (không rõ nhân thân, lai lịch) để hỏi mua USD giả để tiêu thụ. Một lúc sau, có một người phụ nữ sử dụng tài khoản Whatsapp tên ENOLA (không rõ nhân thân, lai lịch) gọi điện trực tiếp cho Ramdane Amine trao đổi sẽ giao 1.000 USD giả trả lại bằng 300 USD thật. Ramdane Amine đồng ý. Đến ngày 21/9/2025, người phụ nữ hẹn gặp Ramdane Amine tại Phú Quốc và cho xem Ramdane Amine và Hassaine Oukacha xem tiền USD giả. Sau đó, người phụ nữ này trực tiếp đưa 1.000 USD (20 tờ tiền giả mệnh giá 50 USD) cho Hassaine Oukacha tiêu thụ. 
 

Đối tượng Amine
Điều tra viên cùng Phiên dịch viên tống đạt Quyết định khởi tố, Lệnh bắt đối với Ramdane Amine 


Cùng ngày, Hassaine Oukacha mang tiền USD giả đi đổi ở nhiều đại lý, siêu thị, cửa hàng thì đều bị phát hiện tiền giả và bị trả lại. Đến khoảng 15 giờ 30 phút, Hassaine Oukacha đến cửa hàng kinh doanh du lịch tại đặc khu Phú Quốc yêu cầu đặt tour và đổi 14 tờ tiền mệnh giá 50 USD sang tiền Việt Nam là 18.200.000 đồng, Hassaine Oukacha đưa số tiền này cho Ramdane Amine và nhận lại 500.000 đồng để tiêu xài. Đồng thời, Ramdane Amine đưa thêm 10 tờ tiền mệnh giá 50 USD yêu cầu Hassaine Oukacha tiếp tục đổi ra tiền Việt Nam; khi đổi xong thì Ramdane Amine sẽ đưa toàn bộ 30% số tiền như đã thoả thuận, Hassaine Oukacha đồng ý. Đến ngày 22/9/2025, 02 đối tượng bị Công an đặc khu Phú Quốc phát hiện và mời làm việc. Kết luận giám định đối với số tiền USD trên là tiền giả. 
 

Đối tượng Oukacha
Điều tra viên cùng Phiên dịch viên tống đạt Quyết định khởi tố, Lệnh bắt đối với Hassaine Oukacha
 

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra, làm rõ.
 

Trọng Nhân