An toàn giao thông

Người dân cần chú ý khi có nhu cầu đổi màu sơn xe máy, xe ô tô

Thời gian gần đây, nhu cầu đổi màu sơn xe máy, xe ô tô (hay còn gọi là thay áo xe) ở An Giang tăng cao. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân chưa nắm được các quy định xung quanh việc đổi màu sơn cho phương tiện, tự ý chuyển đổi màu xe khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng, dẫn đến việc khắc phục các thủ tục mất nhiều thời gian và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý phương tiện.

Cán bộ phòng CSGT đường bộ hướng dẫn các thủ tục chuyển đổi màu sơn xe

Để làm mới cho xe máy sau một thời gian sử dụng, Anh Trịnh Trung Kiên, ngụ huyện Chợ Mới, đã đem xe đi thay đổi màu sơn, khác với màu xe ban đầu đã đăng ký. Sau đó, khi anh Kiên mang xe đến phòng Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện một số thủ tục hành chính, thì phát hiện mình đã vi phạm quy định trong việc đổi màu sơn cho phương tiện. Anh Kiên cho biết: “Áo xe bị bể mà mua đúng màu của xe trước không có nên tôi đi thay màu khác mà không biết là phải đăng ký với cơ quan quản lý trước khi đổi”.

Còn đối với trường hợp của anh Nguyễn Phú Cường, ngụ thành phố Long Xuyên. Khi mua xe máy mới tại một cửa hàng xe, anh Cường đã không chú ý việc màu xe ghi trên hóa đơn, giấy tờ không khớp với màu xe hiện tại do lỗi trong quá trình nhập hàng, nên khi đem xe đến đăng ký biển số tại cơ quan Công an đã khiến anh Cường phải giải quyết nhiều thủ tục xử lý vi phạm liên quan đến màu xe. Anh Cường chia sẻ: “Khi mua thì xe ghi lộn màu sơn so với giấy tờ nhưng lúc nhận xe mình không chú ý kiểm tra, nay đến cơ quan đăng ký giấy tờ thì mấy chú Công an mới phát hiện ra nó không trùng với màu đăng ký ở Hải quan, hỏi ra mới biết theo quy định mình cũng đã vi phạm đến các quy định về màu xe”.

Cán bộ phòng CSGT đường bộ hướng dẫn các thủ tục chuyển đổi màu sơn xe cho anh Cường

Theo quy định tại Thông tư số 59 ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an, việc tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe; không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe trước khi cải tạo xe; không làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định khi xe đã được cải tạo,...sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Căn cứ theo khoản 1, Điều 30 Nghị định 100 của Chính phủ: Việc tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe, đối với xe mô tô sẽ bị phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng, 200– 400 nghìn đồng đối với tổ chức; Đối với xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng với cá nhân và 600 – 800 nghìn đồng đối với tổ chức. Thượng úy Dương Trường An, Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh An Giang cho biết: “Đối với trường hợp tự ý thay đổi màu sơn của xe mà không thực hiện khai báo trước, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định còn phải buộc khôi phục lại màu sơn ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe. Sau khi khôi phục lại màu sơn cũ, chủ xe phải thực hiện khai báo bằng cách ghi tờ khai đăng ký xe theo mẫu quy định nộp tại cơ quan đăng ký xe để được xác nhận thì mới được phép mang xe đi sơn lại màu sơn mới. Như vậy chủ xe phải thực hiện sơn xe lại nhiều lần mới hoàn thành thủ tục đổi màu sơn”.

Để tránh các lỗi vi phạm không đáng có, người dân cần tìm hiểu kỹ các quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi thực hiện đổi màu sơn xe

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, tại phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận hơn 250 trường hợp đăng ký đổi màu sơn phương tiện, trong đó có đến 104 trường hợp tự ý đổi màu sơn trước khi làm thủ tục khai báo với cơ quan Công an. Nhìn chung, đa số lí do dẫn đến vi phạm đều đến từ việc người dân chưa thông hiểu các quy định và có sự chủ quan trong quá trình mua bán, trao đổi phương tiện. Thượng úy Dương Trường An, Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ cung cấp thêm thông tin: “Các bước mà người dân cần phải chú ý đó là: Phải mang xe đến cho cơ quan đăng ký kiểm tra và nộp giấy khai cho cán bộ đăng ký xác nhận, sau đó mới được phép mang xe về cùng với giấy khai đăng ký đã được xác nhận để thực hiện việc thay đổi màu sơn. Sau khi thay đổi màu sơn xong, chủ xe sẽ mang xe đến một lần nữa để cho cơ quan đăng ký kiểm tra và nộp giấy khai đăng ký xe đã được xác nhận để làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo màu sơn mới. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo màu sơn mới sẽ mất 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ”.

Việc đổi màu sơn cho phương tiện là điều hoàn toàn có thể thực hiện nếu người dân đáp ứng đủ các bước và quy trình liên quan. Do đó, người dân cần chú ý tìm hiểu kỹ các quy định tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh những lỗi vi phạm không đáng có.

Bài, ảnh: Quỳnh Như - Tiến Tầm

Người dân cần chú ý khi có nhu cầu đổi màu sơn xe máy, xe ô tô