Hoạt động của Bộ Công An

Bộ Công an chỉ đạo tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại 19 tỉnh thành phố phía Nam

Ngày 18/7/2021, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công an 19 tỉnh, thành phố phía Nam và các đơn vị có liên quan về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an tham dự buổi làm việc tại điểm cầu Bộ Chỉ huy tiền phương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự tại điểm cầu An Giang có đồng chí Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh; Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Theo báo cáo của Cục Y tế, Bộ Công an, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước hiện nay vẫn đang diễn biến rất phức tạp với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa biến chủng, đặc biệt là biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh. Đợt dịch lần thứ 4 tính đến ngày 18/7 đã ghi nhận 47.343 ca mắc tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó có 190 trường hợp tử vong. Ngày 17/7, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang).

Đồng chí Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại địa phương.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố đã báo cáo với các đồng chí Thứ trưởng về tình hình dịch bệnh, công tác phối hợp giữa lực lượng Công an địa phương với các cấp, các ngành trong thực hiện các chủ trương, phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; đồng thời đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tiếp theo và kế hoạch tăng cường, chi viện cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu Công an các địa phương chủ động triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chủ trương của Chính phủ, các Chỉ thị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an. Công an các tỉnh, thành phố phía Nam cần triển khai tổng lực, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng tại cơ sở tăng cường cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19. Lực lượng Cảnh sát giao thông cần chủ động tham mưu với chính quyền địa phương có biện pháp kiểm soát chặt chẽ dòng phương tiện vào, ra các tỉnh, thành phố; đảm bảo lưu thông thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho các khu vực cách ly, phong tỏa; tạo điều kiện cho người lao động, người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về các địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các quy định phòng, chống dịch của ngành y tế. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng yêu cầu các đơn vị giam giữ tại các tỉnh, thành phố phía Nam cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Công an, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu giam giữ, khu cách ly trong cơ sở giam giữ, chủ động triển khai phương án xét nghiệm sàng lọc, kiểm tra y tế đối với các phạm nhân mới, xây dựng phương án cách ly, điều trị trong trường hợp dịch bệnh lây lan vào các cơ sở giam giữ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm rộng trong cộng đồng, do đó Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Công an các tỉnh, thành phố phía Nam cần nâng cao nhận thức về tình hình dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động hơn nữa trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao; tiếp tục phát huy tinh thần bốn tại chỗ, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và lực lượng y tế địa phương về nguồn vắc-xin, thiết bị y tế trong phòng, chống dịch bệnh.

Quang cảnh tại Hội nghị.

Cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của Công an các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, các trường, học viện Công an nhân dân nghiên cứu, tham mưu phương án huy động cán bộ, chiến sĩ, học viên chi viện cho các tỉnh phía Nam; đồng thời yêu cầu Công an các địa phương chủ động tăng cường các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm trong nội bộ cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo đủ quân số tham gia phòng, chống dịch và hoàn thành các công việc chuyên môn tại đơn vị. Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Y tế nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Bộ ưu tiên phân phối nguồn vắc-xin, tăng cường hỗ trợ nguồn lực, vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho Công an các tỉnh, thành phố phía Nam.

“Trong thời điểm cam go này, lực lượng Công an nhân dân cần tiếp tục thể hiện vai trò lực lượng tuyến đầu, góp phần cùng với lực lượng Y tế, Quân đội, các cấp, các ngành chặn đứng đợt bùng phát dịch bệnh lần này trên một diện rất rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Mai Phương