|
Lượt truy cập:

Hoạt động của Bộ Công An

Phần mềm “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh

Lượt xem:

Kể từ khi ra đời cho đến nay, điện thoại thông minh (Smartphone) ngày một phát triển cả về phần cứng và phần mềm. Điện thoại thông minh mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người dùng, từng bước thay đổi nhiều phương thức liên lạc, làm việc, giải trí truyền thống. Theo thống kê năm 2020 với hơn 70% người dân nước ta sở hữu riêng cho mình ít nhất một chiếc điện thoại thông minh. Nhằm bắt kịp xu hướng phát triển của khoa học, công nghệ cũng như thói quen của người sử dụng để phục vụ công tác PCCC, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã nghiên cứu, phát triển ứng dụng “Báo cháy 114” chạy trên nền tảng điện thoại thông minh.

Responsive image

      Ứng dụng “Báo cháy 114” là một ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh,… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố, tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (Tổng đài 114).

     Ứng dụng “Báo cháy 114” giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Đánh giá nhanh được cơ bản tình hình vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Đồng thời đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp. Giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn xảy ra.

     Ứng dụng “Báo cháy 114” bảo đảm quy trình số hóa một số hoạt động của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, đơn giản hóa các quy trình nhận tin và xác minh tin báo cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Nâng cao hiệu quả của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH.

      Ứng dụng “Báo cháy 114” được nghiên cứu và phát triển với sáu tính năng nổi bật sau:

      1. Tính năng 1: “Gọi 114” là tính năng gọi line viễn thông trực tiếp tới Trung tâm chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn tương tự như gọi điện thoại thông thường.

     2. Tính năng 2: “Gọi bằng hình ảnh trực tiếp” (gọi video call) là tính năng gọi tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố bằng hình ảnh trực quan và những thông tin chính xác về đám cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Giúp trung tâm thông tin chỉ huy 114 nhận định được tình hình thực tế và đưa ra đề xuất huy động lực lượng, phương tiện phù hợp đến xử lý đám cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

    3. Tính năng 3: “Yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” là tính năng gửi hình ảnh hoặc đoạn video cho đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, kết hợp với hình thức cháy bằng âm thanh hoặc bằng chữ với tổng đài 114.

     4. Tính năng 4: “Kỹ năng” là tính năng cung cấp các kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH để người dùng có thể trực tiếp tra cứu và học tập kỹ năng PCCC và CNCH.

     5. Tính năng 5: “Tin PCCC” là tính năng truyền tải những thông tin về những vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn đang diễn ra tại các địa bàn cụ thể nào đó; thông tin về tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trong ngày, tuần, tháng trong nước và trên thế giới, những thông tin bổ ích về công tác PCCC và CNCH.

      6. Tính năng 6: “Tôi an toàn” là tính năng báo an toàn tại vị trí xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn, thông báo này sẽ được gửi cho danh sách người thân và đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH biết.

Responsive image

Responsive image

      Thấy được hiệu quả mà ứng dụng “Báo cháy 114”  đem lại, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh An Giang đã phát động toàn cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị cài đặt và sử dụng ứng dụng. Bên cạnh đó đơn vị cũng khuyến khích toàn thể CBCS Công an tỉnh và người dân cài đặt ứng dụng. Truy cập vào đường link https://baochay.page.link/store để tải ứng dụng.

VŨ ĐAN

Phòng CS PCCC &CNCH

Phần mềm “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh