Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019), 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (2005 - 2019), 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Biểu dương người “vá đường” thầm lặng
Nhằm kịp thời ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực trong nhiều năm liền cho sự phát triển thành phố của ông Cao Văn Long, hiện đang sinh sống tại khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, sáng ngày 9-7-2019, tại Ủy ban nhân dân phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh An Giang đã trang trọng cùng lúc trao 2 Bằng khen đến ông Long trong niềm phấn khởi của biết bao người.

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Đào Văn Ngọc trao Bằng khen UBND tỉnh cho ông Long vì đã có nghĩa cử cao đẹp, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, giúp người dân đi lại thuận tiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh An Giang.

      Ông Cao Văn Long, người vẫn được người dân trìu mến gọi với cái tên ông Tư, nay đã gần 80 tuổi. Với ý niệm muốn vá từng “ổ voi”, “ổ gà” trên các tuyến đường để người dân đi lại được an toàn, ông Long đã hiện thực hóa nó bằng những việc làm vô cùng thiết thực theo ông suốt 5, 6 năm qua. Kết quả đó là cả một quá trình dài nỗ lực và phấn đấu đầy gian nan, thử thách khi ông luôn kiên trì, bền bỉ, sáng tạo ra cách vá đường vô cùng “độc, lạ” bằng việc đi gom nhặt những phế phẩm nhựa đường đã qua sử dụng để đập nhỏ rồi ngào trộn với dầu lửa và cho ra thứ nguyên liệu nhựa đường tái chế, được thi công tương tự như ở các công trình. Tuy nhiên điều đặc biệt là, thay vì dựa vào sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị tối tân thì những công trình đó lại được “thi công” chỉ bằng chính sức bền của đôi tay và tấm lòng của một con người giàu lòng nhân ái.

Responsive image

      Người dân trong thành phố giờ đây đã quá quen thuộc với người đàn ông ở cái tuổi thất thập cổ lai hy ngày ngày cùng chiếc xe đạp cà tàng, lỉnh kỉnh túi bị, một mình rong ruổi đó đây, cần mẫn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, “chữa lành” từng “vết thương” cho không biết bao nhiêu tuyến đường. Thế nhưng không mấy người biết được rằng với tần suất làm việc dày đặc mang tính đặc thù, lại ít được ngơi nghỉ mà đôi mắt đã qua một lần phẫu thuật đục thủy tinh thể của ông rất nhạy cảm với ánh nắng gắt, luôn đổ ghèn liên tục mà ông cứ vờ đi để lo cho cái chung của mọi người, mọi nhà. Bởi ông quan niệm: “Ở từng tuổi này rồi, giúp ích được gì cho xã hội thì mình làm như lời Bác Hồ đã dạy “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm”, mà tai nạn thì đâu có đợi chờ ai, nên mình tranh thủ làm được lúc nào thì tốt cho người dân lúc đó thôi”. Cũng chính từ cái tâm trong sáng và thánh thiện của ông đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Người dân trên địa bàn thành phố luôn chào đón ông với tất cả cái tình, người cho dầu lửa, kẻ tiếp công giúp ông mau chóng hoàn thành tiến độ công việc.

Responsive image

      Không chỉ có thế, để tri ân tấm lòng bác ái của ông, Tết cổ truyền 2019 vừa qua, ông đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trân trọng gửi Thư Cảm ơn đến ông cùng gia đình, trong thư Bộ trưởng đã nhấn mạnh: “Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách dành cho duy tu, sửa chữa, nâng cấp và xây mới các con đường từ Trung ương và địa phương của nước ta còn nhiều hạn chế, việc làm của ông đã được cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong ngành giao thông - vận tải trân trọng ghi nhận, biểu dương. Việc làm, nghĩa cử cao đẹp nêu trên của ông là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo”. Sự quan tâm, khích lệ kịp thời của Bộ trưởng đã giúp ông có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục công việc thầm lặng của mình, tiếp tục cống hiến cho đời những giá trị tốt đẹp để bất kỳ ai cũng có thể thụ hưởng. Với chính quyền sở tại, hành động đầy tính nhân văn của ông đã trở thành nét đẹp riêng đối với người dân thành phố. Vừa qua, nhân dịp đặc biệt kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, ông đã vinh dự là một trong 50 gương điển hình tiêu biểu được Thành ủy Long Xuyên biểu dương gương Người tốt việc tốt và hôm nay, một lần nữa ông lại được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vinh danh cùng lúc 2 Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018; cùng những nghĩa cử cao đẹp, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, giúp người dân đi lại thuận tiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh An Giang.

Responsive image

Lãnh đạo TP. Long Xuyên và phường Mỹ Xuyên trao hoa và Bằng khen UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018 cho ông Long

      Và theo quy luật bất biến của thời gian, đến một lúc nào đó cái gì rồi cũng sẽ bị hư hỏng, cần được sửa chữa. Dù không phải là kỹ sư, ông Long đã làm được những điều còn hơn thế./.

Bài, ảnh: Hòa Trang – Tiến Tầm PX03