Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020); Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Người dân cần di dời các bè cá trên sông Cái Vừng để hạn chế rủi ro
Liên quan đến việc cá nuôi trong các lồng, bè của một số hộ dân ở khu vực sông Cái Vừng bị chết hàng loạt, sáng 8/02/2020, ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, trong chiều 7/2, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phú Tân và thị xã Tân Châu cùng các hộ dân nuôi cá lồng, bè trên sông Cái Vừng để giải thích về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá nổi đầu và chết hàng loạt trong ngày 5 và 6/2 vừa qua.

Responsive image

Cá nuôi trong một số lồng bè khu vực sông Cái Vừng đột nhiên nổi đầu chết hàng loạt.

      Theo ông Tuấn, đến chiều ngày 7/2, cá nuôi trong các lồng, bè trên sông Cái Vừng khu vực từ km số 3,5 đến km số 10 thuộc địa bàn phường Long Sơn - thị xã Tân Châu và xã Long Hòa – huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) đã không còn hiện tượng nổi đầu và chết. Tuy nhiên, hiện nay đang vào cao điểm mùa khô, mực nước trên sông Cái Vừng sẽ tiếp tục giảm sâu, do đó, môi trường nuôi cá sẽ có nhiều thay đổi, không thuận lợi cho việc nuôi cá trong các lồng, bè với mật độ cao; để giảm thiệt hại cũng như rủi ro có thể tiếp tục xảy ra cho người nuôi cá, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang khuyến cáo các địa phương tổ chức vận động và hỗ trợ bà con di dời các lồng, bè cá vào vùng quy hoạch hoặc đến đến khu vực sông có nguồn nước và tỷ lệ oxy hòa tan trong nước tốt hơn.

      Đồng thời, các địa phương cần chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nuôi tăng cường sức đề kháng, chống sốc cho cá, đặc biệt chú ý cung cấp oxy hạt, tăng cường máy đạp nước cung cấp oxy cho bè nuôi cá; Phòng Tài nguyên Môi trường thường xuyên theo dõi, giám sát môi trường nước trong khu vực nuôi cá để kịp thời thông tin, khuyến cáo người nuôi.

     Theo báo cáo của huyện Phú Tân và thị xã Tân Châu đến sáng 8/2, bà con ở xã Long Hòa, huyện Phú Tân đã tiến hành di dời được 32/124 lồng, bè nuôi cá qua bên bờ sông Tiền thộc khu vực tỉnh Đồng Tháp; một số hộ nuôi khác, do cá đã lớn nên tranh thủ thu hoạch (cá thương phẩm chưa bị ảnh hưởng) bán cho thương lái để hạn chế thiệt hại.

Responsive image

Cá nuôi trong một số lồng bè khu vực sông Cái Vừng đột nhiên nổi đầu chết hàng loạt.

Responsive image

      Trước đó, như đã thông tin, từ ngày 5 đến 6/2, người dân nuôi cá lồng, bè ở phường Long Sơn – thị xã Tân Châu và xã Long Hòa – huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) lo lắng khi cá nuôi trong các lồng, bè tự nhiên nổi đầu rồi chết. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, số cá chết khoảng hơn 26 tấn.

      Nguyên nhân được xác định do mực nước trên sông Cái Vùng xuống thấp, kết hợp dòng chảy yếu tạo nên hiện tượng thiếu oxy cục bộ./.

Tin, ảnh: C. Mạo – T. Tầm