Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!    -       -    Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!    -       -    Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!    -    Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam!    -    Phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa!    -    Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam!
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
An Giang tăng cường quản lý xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới
Để có tiền tiêu xài, Khải cùng Quên và Nath đã nhiều lần câu móc với các đối tượng bên Campuchia tổ chức đưa trót lọt nhiều người qua lại Việt Nam – Campuchia trái phép để thu lợi bất chính.

      An Giang là tỉnh có tuyến biên giới dài hơn gần 100 km, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ cùng nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch tiếp giáp biên giới.

Responsive image

Lực lượng Công an, Biên phòng phối hợp tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới

      Từ khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện và có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là từ tháng 6/2020 trở lại đây, trên tuyến biên giới tỉnh An Giang liên tục phát hiện nhiều vụ công dân Việt Nam và công dân nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

      Gia tăng xuất, nhập cảnh trái phép

      Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với các đối tượng: Nguyễn Văn Khải, sinh năm 1965, trú tại ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú; Đỗ Văn Quên, sinh năm 1986, trú tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và Vann Nath (Linh), sinh năm 1983, trú tại xã Prek Chray, huyện Koah Thum, tỉnh Kandal, Campuchia, để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Responsive image

Các đối tượng Khải, Nath và Quên (từ trái qua)

      Bước đầu, các đối tượng khai nhận đầu tháng 6/2020, sau khi được Nam, Phương bên Campuchia câu móc tham gia đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Campuchia, Khải và Quên đồng ý. Do không có phương tiện, Quên nói với Vann Nath dùng vỏ lãi để đưa người trái phép qua biên giới thì Nath đồng ý. Mỗi khi có khách đi Campuchia và về Việt Nam, thì Nam và Phương điện thoại cho Khải, Quên, Nath biết số lượng, thời gian khách đi để Khải liên lạc đón khách và hẹn điểm giao nhận với Quên và Nath tại xã Khánh An, huyện An Phú. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng thường giao, nhận khách vào ban đêm và thường xuyên thay đổi địa điểm. Tối ngày 18/6/2020, sau khi được Nam, Phương điện thoại thông báo có 03 khách sang Campuchia gồm: Đặng Thi Thu Thảo, Huỳnh Thị Ngọc Anh, Neng Sóc Ny Vi Sa, Khải cùng Quên và Nath tổ chức đón đến khu vực xã Khánh An, huyên An Phú, khi Quên và Nath sử dụng vỏ lãi đưa 03 khách qua Campuchia thì bị  lực lượng Công an huyện An Phú phát hiện bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: từ giữa tháng 6/2020, Khải cùng Quên và Nath đã nhiều lần câu móc với các đối tượng bên Campuchia tổ chức đưa trót lọt nhiều người qua lại Việt Nam – Campuchia trái phép để thu lợi bất chính.Mỗi người các đối tượng được trả tiền công từ 250-300 ngàn đồng. Các trường hợp Anh, Thảo và Sa đã bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

      Tiếp đó, vào lúc 15 giờ 30 ngày 1/7, Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 7 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) phát hiện Nguyễn Thị Phương Ly (sinh năm 1997, trú tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Đối tượng này sau đó được Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện An Phú đưa đi cách ly theo quy định.

        Và cũng vào khoảng 2 giờ ngày 2/7, Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 7 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) đã phát hiện xe taxi biển kiểm soát 67A-08304 do tài xế Quang Tấn Hồng Công (33 tuổi, trú tại phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) điều khiển, chở theo 7 công dân có ý định xuất cảnh trái phép gồm Lê Ngọc Loan (sinh năm 1999, trú tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), Trần Thị Yến Nhi (sinh năm 1999, trú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), Nguyễn Thị Tố Như (sinh năm 2004), Phạm Thị Ngọc Quỳnh (sinh năm 2003), Lê Bích Trâm (sinh năm 2003), Trần Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1986), cùng trú tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và Trịnh Thị Thương (sinh năm 1994, trú tại tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Qua điều tra ban đầu, những phụ nữ này khai nhận được Lê Ngọc Loan rủ sang nước bạn để làm phiên dịch hoặc làm trong các casino. Số người này được Bộ đội Biên phòng An Giang nhắc nhở và buộc phải rời khỏi khu vực biên giới. Riêng Lê Ngọc Loan bị phạt 5 triệu đồng về hành vi đưa người xuất cảnh trái phép.

      Mới đây, vào ngày 27/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) phát hiện 2 người vi phạm quy định xuất, nhập cảnh. Đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính, phối hợp bàn giao đưa đi cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

      Đại tá Trần Quốc Khánh - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, cho biết, tính từ 18/3/2020 đến nay, lực lượng Biên phòng An Giang đã phát hiện 214 vụ với 392 người xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới tỉnh An Giang; đã xử phạt hành chính 124 người, thu nộp ngân sách Nhà nước 284,5 triệu đồng; cảnh cáo và giáo dục 268 người; phối hợp với các địa phương đưa đi cách ly tập trung 315 người; yêu cầu quay trở lại nơi nhập cảnh đúng đường qua cửa khẩu quốc tế 77 người.

      Chỉ riêng trong 3 ngày (từ 22-26/6/2020), Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ xuất cảnh trái phép, bắt giữ 17 người nước ngoài; qua kiểm tra, một số trường hợp có thân nhiệt trên 37,6 độ C nên tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng ngừa dịch COVID-19.

      Siết chặt công tác kiểm tra nhập cảnh

      Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và sự xuất hiện dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành, Công an tỉnh quản lý chặt chẽ người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn; đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa phương và lập danh sách người nhập cảnh trái phép để cách ly ngay theo quy định.

Responsive image

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi tình hình đời sống cán bộ, chiến sĩ tại các chốt phòng, chống  dịch Covid-19

Responsive image

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại các chốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

      Các cơ quan, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, trong ngày 26/7, Công an tỉnh An Giang đăng ký quản lý tạm trú cho 7 trường hợp người nước ngoài. Hiện số người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh An Giang là 337 người (tăng 2 trường hợp so với ngày 25/7) đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh An Giang là 141 người và 19 du học sinh làm việc trong 20 cơ quan, doanh nghiệp. Đến thời điểm 28/7, tỉnh chưa phát hiện vấn đề phức tạp liên quan dịch bệnh.

      Trong ngày 27/7, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp nhận 6 lượt khách nước ngoài đến lưu trú, tất cả đều thực hiện khai báo y tế theo quy định.

      Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và các địa phương tuyến biên giới tiếp tục duy trì 136 tổ, chốt biên phòng dọc tuyến biên giới của tỉnh vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa kết hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; tổ chức ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

      Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp với ngành Y tế tăng cường thông tin, tuyên truyền cho nhân dân, nhất là bà con khu vực biên giới nắm rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh để người nhân dân yên tâm phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, không có tâm lý chủ quan trước những diễn biến của dịch COVID-19 trong tình hình mới; vận động quần chúng phát hiện sớm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép hoặc tạm trú, lưu trú tại địa phương, kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương để xử lý, tổ chức cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

      Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép phải tiến hành cách ly tập trung, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm theo quy định của phòng, chống dịch COVID-19./.

Bài, ảnh: C. Mạo – T. Tầm