Chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Nỗi lo tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh An Giang xảy ra 11 vụ cháy, trong đó có tới 90% số vụ cháy tại các khu dân cư, làm chết 02 người, thiệt hại tài sản gần 5,5 tỉ đồng. Điều này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tại các khu dân cư luôn ở mức cao.

Responsive image

Cảnh báo nguy cơ cháy tại nơi thờ cúng của các hộ dân trong khu dân cư

      Vào ngày 30/3/2020, tại khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại một căn nhà nằm sâu trong hẻm rồi nhanh chóng lan san các nhà lân cận. Mặc dù các lực lượng chức năng đã nỗ lực dập tắt đám cháy, tuy nhiên, chỉ trong chốc lát, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn 4 căn nhà và 4 căn khác bị cháy 50%, thiệt hại tài sản hàng tỷ đồng. Trước đó vào ngày 01/02 tại đường Quản Cơ Thành, thuộc khóm Bình Thới 2, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên cũng xảy ra 01 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bắt nguồn từ 01 căn nhà xây cất bằng gỗ, khiến 02 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Responsive image

Hiện trường vụ cháy ngày 30/3/2020 tại khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên

     Qua khảo sát thực tế cho thấy, nhiều nhà tại các khu vực này xây dựng bằng vật liệu dễ cháy, nằm kế sát nhau trong các con hẻm nhỏ, hẹp, hệ thống lưới điện và cáp điện thoại lại giăng mắc chằng chịt. Trong các hộ dân, nơi đun nấu, thắp nhang thờ cúng và hệ thống điện tự lắp đặt một cách cẩu thả dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Điều này đã nói lên phần nào ý thức PCCC của một số người dân nơi đây còn chủ quan. Khi được lực lượng Công an đến chỉ ra những sai sót trong hệ thống điện trong gia đình, bà Lê Kim Hương, khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên đã chia sẻ: “Thằng con trai nó gắn chứ lúc giờ mình nghĩ mấy cái dây điện trong nhà nó có vỏ ở ngoài hết rồi, không phải là dây trần nữa nên mình nghĩ có đụng thì nó cũng đâu có giật đâu. Nhưng mà giờ được chỉ mới biết ổ điện với mấy cái dây nó gắn sai chỗ nào, chứ lớn tuổi rồi đâu có biết”.

Responsive image

CBCS phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chỉ ra những sai sót trong cách lắp đặt hệ thống điện trong hộ dân

      Bên cạnh đó, một số hộ dân vẫn sản xuất kinh doanh ngay trong khu vực như tái chế vỏ xe cũ, tập trung nhiều vật liệu dễ cháy ngay bên cạnh nơi sinh hoạt. Trước thực trạng này, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên xuống vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, nhanh chóng có biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ. Ông Lê Hồng Ân, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên cho biết: “Đối với các cơ sở sản xuất, hành nghề có nguy cơ ảnh hưởng gây cháy nổ thì phường cũng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ này tìm một cái phương án mới để di dời cơ sở họ ra khỏi địa bàn dân cư, để vừa đảm bảo công tác PCCC, mà các hộ này cũng sẽ có đủ điều kiện để tiếp tục kinh doanh, đảm bảo cuộc sống sau này”.

Responsive image

Nhắc nhở các hộ dân sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây cháy trong khu dân cư nhanh chóng có biện pháp đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ

Responsive image

      Qua công tác kiểm tra, lực lượng Công an đã nhắc nhở, hướng dẫn bà con cách lắp đặt hệ thống điện an toàn, nguồn nhiệt tại chỗ đun nấu, nơi thờ cúng, những lưu ý cần thiết để phòng hỏa hoạn xảy ra trong sinh hoạt gia đình. Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh khuyến cáo: “Để đảm bảo an toàn PCCC trong hộ gia đình thì mọi người cần chủ sắp xếp đồ dùng, hàng hóa vật liệu dễ cháy, ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt. Hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ như cầu dao, aptomat. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ chúng ta phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết”.

Responsive image

Hướng dẫn một hộ dân trong khu dân cư cách sử dụng bình chữa cháy xách tay đúng cách

      Bên cạnh đó, phòng Cảnh sát PCCC&CNCH còn khuyến khích người dân chủ động học tập, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin truyền thông để có kỹ năng cơ bản về an toàn PCCC. Những gia đình có điều kiện nên lắp đặt các thiết bị báo cháy, báo rò rỉ gas, trang bị biết sử dụng đúng bình chữa cháy xách tay để dập tắt cháy khi mới phát sinh. Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi thông tin thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành, kiểm tra, khảo sát, xây dựng những phương án chữa cháy ở các khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ cao, huy động nhiều lực lượng tham gia để chủ động hơn trong công tác PCCC, đảm bảo quân số thường trực, xuất xe kịp thời khi có cháy nổ xảy ra. Ngoài ra còn tích cực vận động nhân dân tham gia các hoạt động PCCC, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC trong dân cư, xây dựng phong trào toàn dân PCCC sâu rộng trong nhân dân”.

      Trong thời tiết nắng nóng, luôn tiềm ẩn nỗi lo nguy cơ hỏa hoạn, nhất là các khu dân cư. Việc chủ động phòng, chống cháy nổ không chỉ ở các lực lượng chức năng mà quan trọng hơn cả vẫn là ý thức của mọi người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống cháy nổ, nhằm tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.

Bài, ảnh: Quỳnh Như – Tiến Tầm