Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!    -       -    Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!    -       -    Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!    -    Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam!    -    Phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa!    -    Chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (18/4/1946 - 18/4/2021)!
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Chuyện về những người dân “hào hiệp”
Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn tỉnh luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu, trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Chúng tôi đã có một ngày đến huyện cù lao Phú Tân để nghe và ghi nhận câu chuyện về những người dân “hào hiệp”.

      Đó là một buổi trưa tháng 11/2020, khi đang làm rẫy gần nhà thì anh Bùi Văn Thông, cư trú ấp Phú Hạ, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân nghe tiếng truy hô của một người hàng xóm đang đuổi theo một đối tượng trộm xe môt tô. Không chần chừ, anh Thông lập tức đuổi theo khống chế đối tượng giao cho lực lượng Công an xã để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định. Anh phấn khởi chia sẻ: “Giữa đường thấy anh em xóm giềng gặp chuyện thì xắn tay áo lên giúp chứ nghĩ gì nữa! Giữ lại được tài sản cho ổng thấy cũng vui, khỏe trong mình,…” Bởi ông bà ta có câu “bà con xa không qua láng giềng gần” là vậy!

Responsive image

Anh Bùi Văn Thông (Người đứng giữa) kể lại quá trình truy đuổi đối tượng trộm xe.

           Một trường hợp khác, dù không biết là xe của ai nhưng đã nghi ngờ là xe gian và đối tượng gạ bán cho mình với giá 500 000 đồng thì ông Mai Văn Hải cư trú ấp Mỹ Hóa 02, xã Tân Hòa cùng người thân trong gia đình đã có cách hành xử hết sức khôn khéo. Qua trao đổi, ông Hải đồng ý mua và bảo anh thanh niên nán lại để ông gọi điện nhờ người thân đem tiền vào trả. Mặc dù nghi ngờ đây có thể là đối tượng nghiện và sẵn sàng chống trả nhưng cha con ông Hải vẫn quyết tâm tìm mọi cách giữ chân đối tượng và liên hệ với lực lượng Công an để được hỗ trợ và xử lý. Tuy nhiên, lợi dụng trời tối, đối tượng đã bỏ xe, chạy xuống ruộng tẩu thoát. Tang vật được ông Hải giao cho Công an xã và đối tượng cũng bị bắt không lâu sau đó.

Responsive image

Ông Mai Văn Hải (người giữa) thuật lại qua trình “giữ chân” đối tượng.

          Hay gần đây nhất là vụ việc xảy ra khoảng 17 giờ, ngày 20/02/2021, anh Trần Văn Ca, sinh năm 1978, hành nghề chạy xe ôm tại Phà Năng Gù, thuộc ấp Bình Quới 2, xã Bình Thạnh Đông nghe tiếng truy hô của một người phụ nữ vừa bị một đối tượng lạ mặt điều khiển xe môtô áp sát giật lấy điện thoại di động hiệu Samsung Note 10 và bỏ chạy. Ngay lập tức, anh Ca dùng xe của mình đuổi theo tên cướp; anh Lương Minh Nhựt (ngụ địa phương) phát hiện nên gọi báo ngay cho Công an xã Bình Thạnh Đông. Khi đối tượng quay đầu xe chạy theo hướng ngược lại, anh Nhựt đã dùng khúc gỗ chặn lại, rồi cùng anh Ca khống chế đối tượng giao cho Công an xã. Khi phóng viên đề xuất được ghi hình, anh Ca từ chối với nụ cười hiền: “Không phải tôi sợ trả thù gì đâu mà tại thấy chuyện đó bình thường, với tôi nghĩ ai ở trong vị trí của tôi cũng làm vậy thôi hà!”

Responsive image

Anh Trần Văn Ca (Người giữa) tại hiện trường vụ cướp giật.

      Nhằm kịp thời biểu dương tinh thần mưu trí dũng cảm của người dân trong các vụ việc trên, Phòng Xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc phối hợp cùng Công an huyện Phú Tân đã tổ chức xuống tận địa bàn họp dân và trao thưởng đột xuất; đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục phát huy tinh thần cảnh giác, mạnh dạng tham gia tố giác tội phạm, góp phần thực hiện có hiệu quả mô hình Hai An: An ninh trật tự - an sinh xã hội tại địa phương. Thượng tá Nguyễn Hồng Quân – Phó Trưởng Công an huyện Phú Tân cho biết: “Thời gian tới, bên cạnh phát huy hiệu quả các mô hình, lực lượng Công an toàn huyện sẽ đẩy mạnh, kiên quyết trong tấn công, trấn áp tội phạm để từ đó là chỗ dựa vững chắc, tạo niềm tin trong nhân dân; kịp thời khen thưởng, biểu dương những quần chúng tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc””.

Responsive image

Lãnh đạo Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc” kịp thời có mặt tại địa bàn khen thưởng những quần chúng tích cực.

      Những tấm gương quần chúng tiêu biểu tại huyện Phú Tân nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung một lần nữa khẳng định phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng phát huy hiệu quả tích cực, quy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, đồng lòng và chung tay góp sức của mọi tầng lớp nhân dân. Và chính những hành động cụ thể của người dân là những bông hoa đẹp trong vườn hoa yêu nước, đóng góp tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Bích Trâm – Tiến Tầm CAAG