Chào mừng kỷ niệm 73 năm truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (18/4/1946-18/4/2019)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Bác Tôn với cách mạng Việt Nam và quê hương An Giang
Thật tự hào khi tôi được sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam, với diện tích nhỏ nhắn trên bản đồ thế giới nhưng lại chứa đựng một bề dầy lịch sử đầy vẻ vang về truyền thống yêu nước, dựng nước và giữ nước của cha, ông ta. Và càng tự hào hơn khi được là người con An Giang, nơi vùng đất “địa linh nhân kiệt” đã sản sinh ra biết bao người anh hùng của dân tộc. Trong đó, Bác Tôn Đức Thắng, một người con ưu tú của đất An Giang nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung, đáng để các thế hệ sau học tập và tự hào. Tôi có đọc được hai câu đối như sau:

“Tựa lưng Bảy Núi, uống nước Cửu Long, Mỹ Hòa Hưng ngời danh xứ sở

Khơi lửa Ba Son, kéo cờ Hắc Hải, Tôn Đức Thắng rạng tiếng non sông”

      Với đôi câu đối được viết hai bên bàn thờ Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng – TP. Hồ Chí Minh đã khái quát công lao, tầm vóc cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Tôn. Một trong những dấu ấn sâu sắc trong sự nghiệp cách mạng đồ sộ của Bác Tôn là sự kiện kéo cờ đỏ trên Chiến hạm France, phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Pháp, ủng hộ, bảo vệ Cách mạng Tháng Mười Nga. Đây là sự kiện tôi tâm đắc nhất trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn. Để hiểu tại sao, chúng ta cùng quay về thời của Bác và tìm hiểu.

      Khi Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914-1918) bùng nổ, nhiều thanh niên Việt Nam bị ép buộc vào phục vụ trong quân đội Pháp. Bác Tôn là một trong số đó. Là một thợ máy đóng tàu giỏi, Bác Tôn bị điều đến làm lính thợ tại Quân cảng Toulon. Sống và làm việc ở nước ngoài, Bác càng thấy rõ hơn sự thâm độc của chính sách ngu dân và sự bóc lột của chế độ thuộc địa, hơn hết là tệ phân biệt màu da và cách đối xử tàn nhẫn của những tên chỉ huy đối với binh lính. Từ đó, tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh chống áp bức bất công ngày càng mạnh mẽ, tinh thần quốc tế của Bác ngày càng được nâng cao, sâu đậm. Ngày 7-11-1917, Cách mạng vô sản Nga thành công. Các nước đế quốc câu kết nhau can thiệp vũ trang, hòng bóp chết nhà nước công-nông đầu tiên trên thế giới. Ngày 16-4-1919, Chính phủ Pháp điều động một hạm đội gồm 5 chiến hạm tiến vào Biển Đen, bắn phá hải cảng Xê-va-xtô-pôn của nhà nước Nga Xô viết. Lúc này, Bác Tôn là một thợ máy trên chiến hạm France. Biết được âm mưu này, Bác Tôn đã cùng anh em binh lính trên tàu quyết định phản chiến từ chối thi hành lệnh tiến công nước Nga. 08 giờ ngày 20/4/1919, cuộc binh biến nổ ra, Bác Tôn là người trực tiếp kéo lá cờ đỏ lên nóc chiếc hạm France trước cửa thành Xê-va-xtô-pôn. Binh lính các tàu còn lại cũng nỗi dậy hưởng ứng. Trong các ngày sau đó, toàn bộ tàu chiến của Pháp rút khỏi Biển Đen, mà đi đầu là chiếc hạm France trên đó có người thủy thủ Việt Nam dũng cảm Tôn Đức Thắng. Âm mưu tấn công nước Nga Xô viết của đế quốc Pháp bị thất bại. Sau này, Bác Tôn nói một cách khiêm tốn: “Tôi tin rằng bất kỳ người Việt Nam nào, nhất là công nhân, được tham gia vào những giờ phút lịch sử đó tại Biển Đen, không thể hành động khác tôi, bởi vì yêu tổ quốc và căm thù đế quốc, cũng có nghĩa là yêu cách mạng Tháng Mười và căm thù những kẻ chống lại Cách mạng Tháng Mười”.

Responsive image
 

      Với sự kiện này, chúng ta có thể khẳng định: cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tôn Đức Thắng là một trong những người Việt Nam đầu tiên ủng hộ Cách mạng Tháng Mười Nga, ủng hộ chính quyền Xô viết với tinh thần quốc tế vô sản trong sáng.

      Hình ảnh Bác Tôn chụp với bạn bè tại Quân cảng Toulon bên dưới cho thấy, Bác của chúng ta lúc bấy giờ là một người có uy tín, được bạn bè quý mến, nể trọng. Chính vì vậy, trong sự kiện trên, Bác Tôn chính là người được anh em tín nhiệm giao trọng trách kéo cờ đỏ lên nóc chiến hạm.

Responsive image
 

      Qua sự kiện này, chúng ta thấy được ở Bác Tôn một tinh thần cách mạng vô sản trong sáng, lòng căm thù bọn đế quốc sâu sắc, một trái tim yêu nước, yêu chuộng hòa bình. Tất cả đã hội tụ lại làm nên một con người Tôn Đức Thắng anh hùng, kiên trung, đoàn kết cùng anh em công nhân thực hiện cuộc phản chiến bảo vệ nhà nước của giai cấp công nhân, nông dân đầu tiên trên thế giới đi vào lịch sử thế giới.

      Việc làm của Bác Tôn thật xứng đáng để chúng ta tự hào và noi theo. Riêng tôi, song song với niềm tự hào dân tộc là một sự nhắc nhở bản thân phải biết quý trọng và có trách nhiệm bảo vệ nền độc lập dân tộc bằng chính những việc làm thiết thực, ý nghĩa hàng ngày như:

      - Trong công việc: là một chiến sĩ Công an nhân dân, tôi luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Tận tụy trong công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực công tác và sức chiến đấu; tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống để đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

      - Trong cuộc sống: bản thân luôn chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy định của địa phương nơi cư trú; gần gũi tạo sự đoàn kết với người dân nơi sống và nơi làm việc. Bên cạnh đó, bản thân còn thường xuyên tuyên truyền cho người thân trong gia đình nắm bắt thông tin, tình hình thời sự của địa phương, đất nước để mọi người luôn tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; không để bị kẻ xấu xuyên tạc, kích động gây nên những việc làm không đúng, đi ngược lại với lợi ích của Đảng và Nhà nước.

      - Là một đoàn viên, đảng viên trẻ: bản thân luôn hăng hái năng nổ tham gia các phong trào đoàn, hội và những hoạt động giúp ích cho cộng đồng và xã hội như: thăm tặng quà cho các em học sinh nghèo hiếu học ở những vùng sâu, vùng xa; các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng… Tôi nghĩ, bằng những hành động quan tâm, giúp đỡ thiết thực chúng ta sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh để mọi người cùng nhau vươn lên sống tốt, sống có ích cho xã hội.

      Qua tất cả những điều trên, chúng ta có thể thấy được sự kiện “kéo cờ Hắc Hải” của Bác Tôn đã diễn ra cách đây 99 năm (1919 – 2018) nhưng những ý nghĩa và giá trị lịch sử của sự kiện này vẫn vẹn nguyên. Tinh thần đoàn kết của giai cấp vô sản bảo vệ cuộc cách mạng Tháng Mười và Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới chống lại bon đế quốc luôn ngời sáng mãi. 

      Để ghi nhận công lao của Bác Tôn trong sự nghiệp bảo vệ Cách mạng Tháng Mười Nga và xây dựng tình hữu nghị Xô – Việt. Tháng 11-1967, nhân kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, nhà nước Liên Xô đã tặng Bác Tôn “Huân chương Lê-nin”, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Liên Xô.

      Tôi thật tâm đắc về sự kiện này, chính sự kiện này đã khẳng định tên tuổi của Bác Tôn Đức Thắng, người con của dân tộc Việt Nam đến với bạn bè năm châu. Và cũng chính sự kiện này, đã khái quát hết tinh thần anh dũng, bất khuất trước kẻ thù, một đức tính khiêm tốn, giản dị, một tình yêu thương giai cấp, yêu chuộng hòa bình bao la trong Bác. Bác mãi là niềm tự hào của Đảng, của giai cấp công nhân, của dân tộc Việt Nam và của cả thế hệ trẻ ngày nay.

                                                               Cao Dương Hoài Thu

 (Phòng Kỹ thuật hình sự)

 (Bài viết đạt đồng giải Nhì cuộc thi tìm hiểu: “Bác Tôn với Cách Mạng Việt Nam và Quê hương An Giang” do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức năm 2018)