Chào mừng kỷ niệm 73 năm truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (18/4/1946-18/4/2019)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Tấm gương Bác Tôn với thế hệ hôm nay
Tháng Tám mùa thu với bao ngày lễ trọng đại gắn với cách mạng Việt Nam. Tháng Tám năm nay còn có một ngày thật đặc biệt mà toàn thể nhân dân cả nước đang nô nức đón chào, hướng tới - đó là lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018) - một người chiến sĩ Cộng sản mẫu mực, một nhân cách tuyệt vời, một người bạn rất mực chân tình, thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Responsive image
 

      Cuộc đời hoạt động của Bác Tôn từ một công nhân, lính thợ đến tổ chức đấu tranh cách mạng, từ ngục tù Côn Đảo đến tham gia kháng chiến, và trãi qua các chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bác luôn luôn toát lên sự khiêm tốn, giản dị của một một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng.

      Năm 1958, nhân dịp Chúc mừng Bác Tôn thọ 70 tuổi, Bác Hồ nói: "Đồng chí Tôn Đức Thắng là một người con rất ưu tú của Tổ quốc…Đồng chí là một tấm gương mẫu mực đạo đức cách mạng: Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân".

      Sinh ra và lớn lên trong truyền thống yêu nước, ngay từ khi còn tuổi thanh niên, với một tấm lòng yêu nước thương dân, căm thù bọn đế quốc xâm lược, Bác Tôn đã sớm bộc lộ lòng yêu thương những con người bất hạnh, cùng khổ. Nhân ái, khoan dung, độ lượng, thương người, dung thứ cho người là những đức tính bẩm sinh của Bác Tôn.

      Ở những cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bác Tôn luôn hết sức tận tụy phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân, không màng gì tới lợi ích cho bản thân. Bác chỉ xuống cơ sở khi thấy thực sự cần thiết và không bao giờ nhận quà biếu của địa phương. Mặc dù trung ương đã ba lần thu xếp cấp nhà riêng cho Bác nhưng cả ba lần đều bị Bác từ chối. Trước khi qua đời (vào lúc 6h35, ngày 30/3/1980), mọi chuyện đều đã được Bác sắp xếp: nhà cửa, tiện nghi sinh hoạt, mọi thứ Nhà nước cung cấp, Bác đều trả lại hết cho Nhà nước.

      Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã viết: "Bác Tôn là con người vô cùng giản dị, vẫn là người công nhân, vẫn giữ cái búa, cái kìm… và tự chữa lấy xe đạp của Bác. Bác Tôn của chúng ta là một con người như thế, một người công nhân tiêu biểu cho tinh thần cách mạng, đạo đức cách mạng cao quý nhất của giai cấp công nhân, của dân tộc Việt Nam, của Đảng chúng ta, của dân tộc Việt Nam chúng ta".

      92 năm tuổi đời, gần 70 năm hoạt động cách mạng, ý thức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân của Bác Tôn mãi mãi là một giá trị đạo đức trường tồn, nêu gương cho các thế hệ cách mạng và các thế hệ lãnh đạo sau này. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, đây là những phẩm chất đạo đức hết sức nổi bật ở Bác Tôn.

      Trong sự nghiệp cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên đã có những bước trưởng thành vượt bậc về nhiều mặt. Hầu hết cán bộ, đảng viên có tác phong, lối sống lành mạnh, sinh hoạt giản dị, gần gũi và chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là cán bộ, đảng viên ở cơ sở đã tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, cổ vũ nhân dân góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

      Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực cơ bản nêu trên, đã xuất hiện "... sự suy thoái về đạo đức, lối sống ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên trong đó có cả cán bộ có chức, có quyền" 1.

      Đại hội XII cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm về xây dựng Đảng, trong đó có lĩnh vực xây dựng Đảng về đạo đức. Đó là: “Tình trạng tham nhũng, lãng phí và còn nghiêm trọng với biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi; có mặt, có bộ phận còn diễn biến phức tạp hơn”; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có xu hướng diễn biến phức tạp trong Đảng, trong hệ thống chính trị và xã hội.

      Do đó, việc học tập, noi theo những phẩm chất đạo đức cao đẹp cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Bác Tôn, nhất là đối với cán bộ, đảng viên của Đảng ta hiện nay là hết sức cần thiết. Để việc học tập trong thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới cần phải thực hiện tốt một số nội dung sau:

      Thứ nhất: Đối với Cấp ủy đảng các cấp

      - Cần chú trọng tăng cường chỉ đạo công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, kỷ luật, kỷ cương, giáo dục truyền thống, ý thức và tình cảm dân tộc, truyền thống lịch sử của dân tộc, truyền thống cách mạng trong lịch sử vẻ vang của Đảng ta cho cán bộ, đảng viên, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

      - Tiếp tục tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đưa việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, Khóa XII).

      - Hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc, cơ chế kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, cán bộ có chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu vì “một tấm gương sống còn hơn hàng trăm bài diễn thuyết”.

      Thứ hai: Đối với mỗi cán bộ, đảng viên

      - Xây dựng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, có tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước sâu sắc, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nguyện suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân.

      - Luôn giữ lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định, an tâm công tác, tuyệt đối trung thành, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nghiêm khắc với bản thân, tự rèn luyện trau dồi đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tận tụy, không ngừng nghiên cứu, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, phải dám hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích của Tổ quốc, của Đảng, của tập thể.

      - Thực hiện phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói”, “nói dân hiểu”, “hướng dẫn dân làm”, “làm dân tin” và phương châm “chân thành, tích cực, thận trọng, kiên trì, tế nhị, hiệu quả”.

      - Luôn nhận thức rõ vai trò nhiệm vụ của mình từ đó không ngừng ngừng học hỏi kinh nghiệm quý báu của cán bộ đi trước để tích góp cho bản thân, phấn đấu trau dồi kiến thức pháp luật và trình độ nghiệp vụ chuyên môn nhằm nâng cao trình độ năng lực công tác và kinh nghiệm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, tự giác trong công việc, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

      Phẩm chất đạo đức của Bác Tôn là kiểu mẫu phong phú, hoàn chỉnh về lối sống, nhân cách của một người cách mạng suốt đời hoạt động vì nước, vì dân, về tấm lòng trung thành, dũng cảm, thể hiện ý chí sức mạnh phi thường không gì lay chuyển nổi. Phẩm chất đạo đức ấy để lại đời đời cho xã hội ngày nay và mai sau học tập, noi theo./.

Trường Giang (PC46)

      1 Đảng Cộng sản Việt Nam.  Văn kiện Hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành Trung ương (khóa VIII). Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội,  1998, tr.47.