Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!    -       -    Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!    -       -    Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!    -    Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam!    -    Phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa!    -    Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam!
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Những đóa hoa lặng thầm tỏa hương
“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Lời Bác khen tặng này đã nói thay tình cảm trân quý, tin tưởng và tự hào của Đảng ta, nhân dân ta đối với bao thế hệ phụ nữ Việt Nam. Phát huy truyền thống sáng ngời đó, những nữ chiến sĩ Công an nhân dân nói chung và nữ chiến sĩ công an An Giang nói riêng luôn ra sức thi đua lập những thành tích vẻ vang, quyết tâm đóng góp sức mình vào sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân, như những đóa hoa tỏa hương thầm lặng trên mọi phương diện của cuộc sống.

      Tập trung, tỉ mỉ là những là điều mà nữ Giám định viên phòng Kỹ thuật Hình sự phải đặt lên hàng đầu trong công việc thường nhật. Những con người không đối đầu trực tiếp với các loại tội phạm nhưng lại được ví như loài ong chăm chỉ tìm những thứ nhỏ nhất trong hành trình giải mả bí ẩn đằng sau các vụ án. Sau thành công của mỗi kết luận giám định được ban hành, đâu đó là những giọt mồ hôi của các nữ giám định viên sau những ngày miệt mài trong phòng kín. Thượng úy Trần Mạnh Phi – Cán bộ Đội Giám định, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tâm sự: “Thông qua các kết quả giám định là nguồn chứng cứ vật chất có cơ sở khoa học nhất, giúp cho cơ quan điều tra định hướng được các bước điều tra tiếp theo, cũng như truy tìm ra hung thủ. Chị em cán bộ nữ Phòng Kỹ thuật Hình sự mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bẻ của mình trong công tác điều tra khám phá án, đem lại sự công bằng cho nhân dân và cảm thấy đây là trách nhiệm của mình chứ không thấy thiệt thòi gì cả”.

Responsive image

Các nữ cán bộ Phòng Kỹ thuật Hình sự với công việc thường nhật

      Giữa căn phòng chất đầy tài liệu cũ, những trang giấy đã bụi bám, ố vàng, nhưng các nữ cán bộ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh hằng ngày vẫn tập trung nghiên cứu, từng thao tác cẩn thận. Bởi thông tin tra cứu được có thể là những chứng cứ quan trọng, phục vụ cho công tác điều tra, đưa nhiều vụ án ra ánh sáng. Đó là điều mà các chị thấy việc mình làm có ý nghĩa, cảm thấy thêm yêu và gắn bó với công việc tưởng chừng như khô cứng và nhàm chán. Khi được hỏi về công việc hằng ngày của mình, Đại úy Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Đội trưởng Đội Hồ sơ Nghiệp vụ An ninh, phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh không khỏi giấu được cảm xúc tự hào: “Hằng tuần, các chị em phải nhận hơn 1000 yêu cầu tra cứu nên phải sắp xếp công việc, có thể làm thêm ngoài giờ để đảm bảo số lượng mà các đơn vị địa phương đã gửi về.. Bản thân cũng như các chị em trong đơn vị vẫn rất tự hào về công tác này, tuy nó nhỏ, thầm lặng nhưng cũng đóng góp được một phần cho công cuộc đổi mới”.

Responsive image

Các nữ cán bộ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tìm kiếm tài liệu phục vụ yêu cầu tra cứu của Công an các đơn vị, địa phương

      Xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ công tác của ngành, phụ nữ Công an tỉnh có mặt ở hầu hết các lĩnh vực chuyên môn. Nhiều nữ chiến sĩ vần làm công việc lặng thầm phía sau, hỗ trợ cho các đồng chí tại các đơn vị khác trong công tác đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Mỗi công việc như làm thành một guồng máy, một khâu chậm trễ cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chung, thấu hiểu điều đó nên dù cho công việc ít được ai biết đến, nhưng mỗi ngày các nữ cán bộ vẫn tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

      Với cái tâm của người giúp người khác tìm lại những điều tốt đẹp, các nữ quản giáo của Trại tạm giam Công an tỉnh vẫn hằng ngày quản lý, giúp đỡ nhiều phạm nhân trở về đường thiện. Bằng những lời động viên thuyết phục, thấu tình, đạt lý, những buổi giáo dục cảm hóa của các nữ quản giáo đều giúp người phạm tội nhận thức, tiếp thu những điều hay để phấn đấu tốt hơn. Các đồng chí nữ tại đây đang nỗ lực cùng tập thể đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, làm đẹp hình ảnh của nữ chiến sỹ tại môi trường vô cùng đặc thù. Khi được hỏi về cách giao tiếp với các phạm nhân, Đại úy Bùi Việt Bích, Phó Đội trưởng Đội quản giáo, Trại Tạm giam Công an tỉnh chia sẻ: “Khi tiếp xúc với các can phạm thì bản thân phải luôn có những cách mềm dẻo và thường xuyên động viên, quan tâm, gần gũi tiếp xúc với những can phạm này để họ nhận thấy được cái sai trong hành vi phạm tội để họ cải tạo tốt, chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ”.

Responsive image

Nữ cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân

     Không khô cứng như mọi người vẫn nghĩ, những nữ chiến sỹ Công an dù công tác ở cương vị nào, họ vẫn đang tích cực tham gia các cuộc thi tài năng để tự đánh giá mặt mạnh, mặt yếu của bản thân, đặt cho mình mục tiêu để phấn đấu, hoàn thiện bản thân trong công tác chuyên môn. Sự kết hợp hài hoà đó đã tạo nên giá trị và vẻ đẹp đích thực cho những “bông hồng thép” mãi tỏa sắc của lực lượng Công an nhân dân. “Là nữ chiến sỹ Công an nhân dân thì hội viên Hội Phụ nữ Công an tỉnh gặp những khó khăn rất đặc thù như hạn chế về thời gian và tính chất công tác chuyên môn, ngoài ra các chị còn thực hiện các thiên chức của mình như nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình. Vì thế Ban Chấp Hành Hội Phụ nữ Công an tỉnh luôn luôn quan tâm, lắng nghe, chia sẻ với các đồng chí nữ để tổ chức nhiều  các phong trào thiết thực cho chị em để đảm bảo là công tác chuyên môn có thể bổ trợ cho công tác hội và thông qua thực hiện công tác hội vẫn có thể hoàn thành tốt công tác chuyên môn của mình” - Thiếu tá Nguyễn Châu Ái, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh chia sẻ.

      Bên cạnh công tác chuyên môn, từ công việc thầm lặng, phụ nữ Công an tỉnh vẫn tích cực hòa mình tham gia nhiều công trình phần việc mang ý nghĩa thiết thực. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, Hội Phụ nữ Công an tỉnh với các hoạt động nổi bật như tổ chức thăm hỏi, tặng quà 13 trường hợp là Mẹ Việt nam anh hùng, gia đình chính sách nhân ngày Thương bình – Liệt sỹ; Chủ động vận động nguồn kinh phí tổ chức khám và mổ mắt cho hơn 200 người dân và thân nhân của cán bộ chiến sỹ; tổ chức các buổi tuyên truyền phòng chống tội phạm cho phụ nữ ở địa bàn dân cư và các nữ học sinh trên địa bàn tỉnh, đồng thời khen thưởng cho con em cán bộ chiến sỹ đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2018 – 2019 với tổng kinh phí trên 180 triệu đồng…các hoạt động đã nâng cao vị thế và khẳng định vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ Công an nhân dân, không những hoàn thành tốt công tác chuyên môn, mà các chị em vẫn nỗ lực đóng góp hết mình cho công tác xã hội, góp phần cùng lực lượng Công an toàn tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Hội Phụ nữ các đơn vị khác trong tỉnh đánh giá cao. Bà Nguyễn Thị Quyến, Phó Chủ tịch HLHPN tỉnh An Giang nhận xét: “Phải nói là Hội Phụ nữ Công an tỉnh có những cái đặc thù so với Hội Phụ nữ của các đơn vị khác, tuy nhiên các đồng chí cũng đã bắt nhịp kịp thời để tham gia nhiều các hội thi, hội diễn, tọa đàm,…được Hội Phụ nữ các đơn vị khác đánh giá cao. Hội Phụ nữ Công an tỉnh tham gia bất cứ chương trình nào do Hội LHPN tỉnh phát động thì cũng đều đạt các giải rất cao”

Responsive image

      Với yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên nhiều phương diện với tính chất và mức độ ngày càng nguy hiểm, chúng ta lại càng tự hào về những nữ chiến sĩ Công an An Giang, khoác trên mình màu áo mang tên “Vì an ninh tổ quốc”,  đã luôn cố gắng phấn đấu, học tập để nâng cao tri thức, bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức tốt đẹp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước. Sự kết hợp hài hoà những phẩm chất đáng quý truyền thống và những tính cách hiện đại, văn minh trong công tác xã hội đã tạo nên giá trị và vẻ đẹp đích thực cho “những đóa hoa” mãi tỏa sắc của lực lượng Công an trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: Quỳnh Như – Tiến Tầm