Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!    -       -    Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!    -       -    Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!    -    Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam!    -    Phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa!    -    Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam!
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Cái giá phải trả vì tin lời hứa của người quen
Leang Davy (tên Việt Nam Phan Thị Lan), sinh năm 1970, địa chỉ thường trú ấp Krohom Kokrom, xã Tamau, huyện Prey Prosop, tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia), đang mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo (U nan buồng trứng). Để có tiền chữa bệnh, người phụ nữ này đã nhận lời vận chuyển cái chết trắng cho một “đầu nậu” ở Campuchia về Việt Nam để được trả chi phí khám, điều trị bệnh và Leang Davy phải trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình bằng những tháng ngày trong trong trại giam.

Responsive image

Leang Davy bị bắt quả tang cùng tang vật

      Đứa trẻ mồ côi và cuộc hôn nhân không hạnh phúc…

      Sinh ra trong gia đình nông dân tại một xã biên giới thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang. Tuổi thơ của Leang Davy không được hạnh phúc như bao đứa trẻ khác. Do chiến tranh, Leang Davy và cha mẹ thất lạc nhau, Leang Davy được người dân sống bằng nghề làm câu lưới ở cùng xã thương tình nhận làm con nuôi.

      Năm 1972, Leang Davy cùng gia đình cha mẹ nuôi sang Campuchia sinh sống bằng làm thuê. Do cuộc sống gia đình của cha mẹ nuôi thiếu thốn, vì vậy Leang Davy lớn lên cũng không được cắp sách đến trường như bao đứa trẻ khác. Đến năm 1986, khi đó Leang Davy chưa đủ 16 tuổi đã kết hôn với một người đàn ông Campuchia lớn hơn mình 45 tuổi. Trong thời gian 10 năm chung sống, Leang Davy sinh được 04 người con. Sau khi sinh người con thứ 4, cuộc sống gia đình của Leang Davy và chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Do không chịu nỗi những trận đòn của người chồng, Leang Davy phải chia tay với người chồng của mình và sống tại tỉnh Pochengtong (Vương quốc Campuchia) làm thuê kiếm sống qua ngày. Nhưng cuộc sống không được suôn sẻ, đến năm 2010 trong một lần đi khám bệnh, bác sỹ chẩn đoán Leang Davy bị bệnh u nang buồng trứng, chi phí điều trị rất cao. Khi biết mình bị bệnh nan y Leang Davy bị suy sụp tinh thần, nhưng với công việc làm thuê thì không có điều kiện để điều trị bệnh.

      Tin lời hứa lo chi phí điều trị bệnh và cái kết

      Đầu năm 2020, trong lúc túng quẩn không có tiền điều trị bệnh, thì Leang Davy quen với người có tên là Út hiện đang làm tại casino NAGA, thành phố Phnôm Pênh, Campuchia. Sáng ngày 04/09/2020, Út gọi điện thoại cho Leang Davy kêu Leang Davy về Việt Nam khám bệnh và mang “hàng” về bến xe “H.C” tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, sau đó sẽ có người liên lạc nhận “hàng”, Út sẽ cho Leang Davy số điện thoại của người nhận sau khi Leang Davy về đến Việt Nam. Út hứa sẽ lo mọi chi phí cho Leang Davy đi đường, khám và điều trị bệnh, Leang Davy nhận lời và thu xếp về Việt Nam để đi TP Hồ Chí Minh khám bệnh.

      Sau khi nhận lời với Út, thì khoảng 30 phút sau, có một người đàn ông chạy xe đạp mang đến đưa cho Leang Davy một thùng giấy carton bên ngoài có ghi chữ YESMON (loại đựng hủ tíu mì thịt bằm) được dán bên ngoài bằng băng keo. Nhận thùng carton xong, sau đó có một xe taxi đến chở Leang Davy từ bến xe TaKhmau đi về phía biên giới Việt Nam. Đến 19h00 ngày 04/09/2020, Leang Davy đến khu vực biên giới Campuchia – Việt Nam, do trời tối nên Leang Davy ngủ qua đêm tại nhà trọ của một người dân để chờ người đưa qua biên giới.

      Đến khoảng 17h00 ngày 05/09/2020, Leang Davy mang thùng giấy carton của Út đi đò sang Việt Nam. Sau khi lên bờ đến khu vực ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì bị lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phối hợp với các lực lượng chức năng nghi vấn nhập cảnh trái phép  nên đưa Leang Davy về trụ sở Công an xã Khánh An kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện bên trong thùng giấy carton do Leang Davy mang theo có 02 bọc nylon màu vàng được hàn kín, bên ngoài có in chữ nước ngoài, bên trong chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy). Kết quả giám định của cơ quan chuyên môn, 02 nylon bên trong chứa tinh thể màu trắng thu giữ của Leang Davy là ma túy, loại Methamphetamine, có trọng lượng là 02kg. Leang Davy bị cơ quan chức năng ra Quyết định tạm giữ hình sự để điều tra.

Responsive image

02kg ma túy thu giữ của Leang Davy trước và sau giám định

      Trong thời gian bị tạm giữ điều tra, Leang Davy khai “Do bản thân bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn, không có tiền điều trị. Khi có người nhận lời cho tiền đi khám và điều trị thì tôi rất mừng và nhận lời ngay, không ngờ lại vi phạm vận chuyển ma túy, bây giờ tôi cảm thấy rất hối hận dù đã quá muộn”.

      Với hành vi vi phạm pháp luật đó, dù có biện minh như thế nào thì Leang Davy cũng không tránh khỏi sự trừng trị của pháp luật. Chỉ vì một phút nông nổi, muốn có tiền để điều trị bệnh mà phải trả giá đắt bằng bản án nghiêm khắc nhất dành cho Leang Davy trong thời gian sắp tới.

                                        Bài, ảnh: Nhật Linh