Chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày truyền thống lực lượng Công nghệ thông tin CAND (2/10/1972 – 2/10/2018)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Hòa thượng Thích Giác Vạn Vị Trụ trì tuổi cao, tâm huyết với công tác từ thiện
Từ xưa đến nay chuyện sinh, lão, bệnh, tử cũng là lẽ thường trong cuộc đời và bất cứ ai trong chúng ta rồi cũng đến lúc phải trở về với cát bụi. Với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế tương đối thì việc ma chay, mai táng đã là cả một vấn đề. Còn với những số phận kém may mắn thì việc tìm một nấm mồ để yên bình hậu thế lại càng trở nên gian nan. Ấy vậy mà có một vị Hòa thượng đã dành quãng đời còn lại của mình ở cái tuổi cận kề cửu thập để xây nghĩa trang từ thiện cho bá tánh, chúng sanh.

Responsive image

Hòa thượng Thích Giác Vạn

      Có dịp tình cờ được gặp Hòa thượng tại một Hội nghị, được nghe ông trải lòng về những ý nguyện trong công tác từ thiện, nhân đạo xã hội. Tôi cảm thấy ngưỡng mộ và quý trọng công đức của một vị trụ trì có tầm vóc và đức độ hơn người. Hòa thượng Thích Giác Vạn hiện là Phó Chủ tịch Hội bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh An Giang, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh. Là một nhà sư trụ trì, có nhiều phật tử nên việc tham gia làm từ thiện là rất thuận lợi và phù hợp với tâm nguyện của nhiều người. Đó cũng chính là lý do tôi tìm đến “Lan Nhã Kỳ Viên”, ngôi chùa nơi Hòa thượng sáng lập và trụ trì bao nhiêu năm qua. Đúng như ý nghĩa của tên gọi, du khách thập phương đến đây đều tìm thấy được sự thanh tịnh, bình yên trong tâm hồn. Thoạt nhìn không ai có thể hình dung năm nay Hòa thượng đã gần 90 tuổi. Với nụ cười hiền hậu, dáng vẻ khoan thai, ung dung tự tại. Hòa thượng niềm nở, đưa chúng tôi đi tham quan những hạng mục cuối cùng đang được gấp rút thi công của nghĩa trang, khu đất nằm liền kề với khuôn viên của chùa. Tôi chợt thoáng bắt gặp hình ảnh của một người cha, cùng ánh mắt và nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc với những gì đã và đang làm được cho hậu thế.

      Câu chuyện bắt đầu từ hơn 40 năm trước, vào mùa nước nổi, khi đến xã Vĩnh Trạch (vùng đất mà như ông kể lại là nơi còn khá hoang vắng, rắn độc rất nhiều) để khẩn hoang dựng chùa. Tận mắt chứng kiến, xót xa trước cảnh người nghèo không có chỗ chôn cất, phải gác hàng quách lên những giá chéo để chờ nước triệt xuống rồi mới chôn, ông bắt đầu khởi niềm muốn tạo được nghĩa trang kiên cố để bà con yên tâm có chỗ an nghỉ sau cùng. Nhưng vào thời điểm đó thì không có điều kiện để xây dựng. Mãi đến năm 2014, hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, khi biết xã có ý tưởng xây dựng nghĩa trang, ông đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và vận động các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh để khởi công xây dựng nghĩa trang từ thiện này. Đó là dấu ấn quan trọng, góp phần đưa xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2015. Nghĩa trang xã Vĩnh Trạch có diện tích 15.000 m2, bao gồm ba phần: khu địa táng với 1.000 phần mộ, khu nhà quàn cùng 2 bảo tháp, mỗi tháp 9 tầng có tổng sức chứa 5.000 cốt hỏa táng/tháp, với tổng kinh phí xây dựng hơn 16 tỷ đồng. Đây là công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bởi nó tạo điều kiện cho bất kỳ ai khi có người thân qua đời được chôn cất đàng hoàng, góp phần thu hẹp các nghĩa địa tự phát nằm xen kẽ trong khu dân cư hay trục đường giao thông gây ô nhiễm môi trường cũng như làm mất vẻ mỹ quan đô thị. Nhận thấy những giá trị tốt đẹp từ công trình, nhiều gia đình đã đưa thân nhân quá cố của mình về với Nghĩa trang từ thiện đặc biệt này. Ông Bùi Văn Hùng, người dân sinh sống tại phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên xúc động cho biết: “Từ ngày Sư thầy lập ra nghĩa trang để cho người chết an nghỉ, lại hoàn toàn miễn phí, bà con rất vui mừng. Nơi đây lại thanh tịnh, phù hợp với tâm linh của người chết. Vả lại Sư thầy cũng muốn cho người qua đời nghe kinh kệ để sớm được siêu thoát nên tôi muốn em mình được chôn cất nơi đây”.

Responsive image

Hòa thượng Thích Giác Vạn thăm hỏi, động viên thợ xây các hạng mục cuối cùng của Nghĩa trang

      Có đến tận nơi chứng kiến mới thấy hết được sự uy nghi và công đức mà nhà sư đã dành cho chúng sanh, bá tánh. Ở cái tuổi 87, với sức khỏe có phần hạn chế, lẽ ra như bao người, ông đã được an nhàn tận hưởng tuổi già. Nhưng với cái tâm của nhà Phật, ông vẫn không cho phép bản thân được nghỉ ngơi. Nói về những nghĩa cử cao đẹp ấy của vị trụ trì, ông Đinh Văn Hiền, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thoại Sơn phấn khởi chia sẻ: “Đối với những việc làm của Hòa thượng Thích Giác Vạn đã góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là chính sách an sinh xã hội hàng năm của địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra”. Điều đó đã được cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực, với những con số biết nói: Trong 5 năm qua, Hòa thượng đã góp phần cùng Ban thường trực vừa đóng góp công sức, vừa vận động gây quỹ cho tỉnh hội An Giang với số tiền trên 15,5 tỷ đồng, điển hình như: Vận động tặng tập, vở, quần áo đồng phục để các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường vào mỗi dịp đầu năm học mới với 2.500 phần quà, trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. Trao tặng trên 7.500 suất quà Tết, trị giá gần 3,5 tỷ đồng cho những người có hoàn cảnh bất hạnh. Ngoài ra, ông còn vận động tặng xe cứu thương trợ giúp bệnh nhân nghèo trị giá 800 triệu đồng. Đặc biệt trong chương trình “Một trái tim, Một thế giới” do Trung ương Hội tổ chức trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, ông đã ủng hộ 850 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn vận động các Phật tử làm 24 giếng khoan, phẫu thuật mắt, phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhân nghèo, trị giá gần 1,4 tỷ đồng. Đó chỉ là một trong những công tác nổi bật mà bao năm qua, Hòa thượng đã không quản ngại ngày đêm, khó khăn, vất vả, tất cả vì lợi ích chung của cộng đồng.

      Qua tìm hiểu, tôi được biết thêm, vốn dĩ Hòa thượng xuất thân từ gia đình cách mạng. Cha tham gia kháng chiến thời chống Pháp rồi hy sinh. Cùng với mẹ và anh trai, ông cũng nối gót tham gia cách mạng từ nhỏ để làm liên lạc viên. Khi hòa bình lập lại, bậc sinh thành của ông còn được Nhà nước trao tặng Danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam anh hùng” tại quê nhà tỉnh Bến Tre. Chính từ sự thấm nhuần ý thức cách mạng ngay từ tấm bé, cùng quá trình giác ngộ đạo pháp, đến khi đi tu với tấm lòng của nhà Phật, ông đã dành trọn vẹn quãng đời còn lại của mình để lo cho người, cho đời. Anh Huỳnh Công Tấn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Trạch cho biết: “Những việc làm từ thiện của Sư, đặc biệt là việc xây nghĩa trang cho người dân không chỉ góp phần giữ gìn mỹ quan, vệ sinh môi trường, mà bên cạnh đó nó còn góp phần rất lớn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, giúp con người hướng tới cái chân – thiện – mỹ. Trong công tác vận động các nguồn tài trợ, nguồn nào thì Sư sử dụng vào mục đích đó, tất cả đều được công khai, minh bạch. Do vậy khi Mạnh Thường Quân đóng góp thì họ đều thấy tâm huyết của mình được hiện thực hóa bằng việc làm và các công trình cụ thể”. Điều đó thể hiện sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của vị Sư Trụ trì Tuổi cao, tâm huyết với công tác từ thiện. Và cũng chính bởi những giới hạn về tuổi tác, mà “trí” thì vẫn chưa thể dừng lại tại đây, còn tâm thì vẫn mang nhiều nỗi niềm trăn trở bởi ý nguyện xây dựng viện dưỡng lão giúp người già cô đơn, không nơi nương tựa, vẫn chưa thể hoàn thành với những khó khăn còn chưa được tháo gỡ. Mặc dù đã vận động được phật tử, nhà tài trợ hiến 10.000 m2 đất ruộng và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, đó vẫn còn là một bài toán nan giải bởi những khó khăn về điều kiện nguyên vật liệu (cát) để san lấp mặt bằng với kinh phí quá cao, nên ông đành chờ thời cơ và nhân duyên đến thì mới tiến hành xây dựng. Ông dự tính nơi đây sẽ nuôi dưỡng khoảng 200 cụ từ 70-80 tuổi. Trong khuôn viên sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục như: khu tập dưỡng sinh, ao hồ, khu giải trí… để những người già, cô đơn có được một nơi an dưỡng đúng nghĩa.

Responsive image

Hòa thượng Thích  Giác Vạn và các cá nhân tiêu biểu được vinh danh

      Ghi nhận và tri ân những đóng góp, những cống hiến tâm huyết, cao cả của vị trụ trì. Trong nhiều năm qua, ông đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen từ cấp tỉnh đến Trung ương, mà vinh dự nhất là tấm Huân chương Lao động hạng 3, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước đã trao tặng để vinh danh vị Hòa thượng đức độ vào tháng 5 vừa qua. Trải lòng với chúng tôi, ông tâm niệm: “Đạo Phật là đạo cứu khổ, một là cứu vật chất, hai là cứu tinh thần. Khi làm xong được việc nào cho bá tánh thì mình nhẹ lòng được việc nấy. Như ở Tri Tôn, khi cất được nhà cho bà con nghèo có chỗ để ở thì mình thấy vui. Bà con vùng sâu, vùng xa không có nước uống, sinh hoạt, mình vận động khoan được giếng, bơm được nước cho bà con sử dụng là thấy mừng ở trong lòng. Hiện nay nghĩa trang cũng đã đi vào hoạt động, đó cũng là một niềm hoan hỉ lớn. Sắp tới, nếu xây dựng được viện dưỡng lão thì sẽ càng mãn nguyện hơn. Cái cốt yếu là mình thành tựu với công lao, việc làm, sức lực của mình, chừng nào làm hết đời mình thì thôi”. Có lẽ, đối với ông, chữ “vui” ở đây chứa đựng sức mạnh tinh thần và mang giá trị triết lý nhân sinh sâu sắc. Niềm vui của ông đó chính là sự an lạc, là sự vơi bớt những mối lo cho bá tánh, chúng sanh. Đó là cái vui chung với mỗi kiếp người trong cuộc đời, không phân biệt bất kỳ ranh giới nào.

       Từ những việc làm công đức của Hòa thượng Thích Giác Vạn mà biết bao con người, biết bao số phận, biết bao hoàn cảnh đã tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc được thụ hưởng những giá trị tốt đẹp, được hy vọng vào một “ngày mai tươi sáng hơn”. Và điều duy nhất mà tôi mong muốn lúc này, là mỗi ngày Hòa thượng lại càng sống vui, sống khỏe, sống thọ để có thêm thời gian, điều kiện và tấm lòng thực hiện được tiếp và thêm những công trình phúc lợi xã hội, những “hành trình từ trái tim đến trái tim”, tô đẹp thêm cho cuộc đời./.

                                                                                  Hoà Trang