Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!    -       -    Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!    -       -    Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!    -    Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam!    -    Phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa!    -    Chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (18/4/1946 - 18/4/2021)!
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Phòng, chống cháy nổ mùa khô
Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong năm 2020 toàn quốc xảy ra 5.354 vụ cháy (trong đó: 2.764 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, cháy rừng và 2.590 vụ sự cố cháy người dân tự dập tắt, thiệt hại không đáng kể). Số vụ cháy lớn 39/5.354 = 0,72%, làm chết 75 người, bị thương 144 người, thiệt hại tài sản 932,023 tỷ đồng và 1.411,7 ha rừng. Xảy ra 33 vụ nổ, làm 14 người chết và 40 người bị thương. So với năm 2019 số vụ cháy, số người bị chết và thiệt hại do cháy gây ra tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Đã điều tra làm rõ 2.000 vụ (chiếm 72,35%); trong đó: Do sự cố hệ thống, thiết bị điện 1.201 vụ (chiếm 60,05%).

       Riêng tại tỉnh An Giang trong năm 2020 xảy ra 20 vụ cháy làm chết 05 người, bị thương 01 người; ước tính thành tiền hơn 10 tỷ đồng; 8 ha rừng, trong đó sự cố về điện chiếm 06 vụ.

      Qua điều tra các vụ cháy nổ trong năm 2020 nhận thấy, sự cố về điện dẫn vẫn chiếm phần lớn do một số nguyên nhân như: Cháy do dùng điện quá tải: Quá tải là hiện tượng dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn hơn dòng điện định mức của dây dẫn, các thiết bị điện đóng cắt hoặc nguồn cấp; Cháy do ngắn mạch (chập mạch): Ngắn mạch là hiện tượng các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy lớp cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện gây cháy thiết bị điện; Cháy do mối nối dây, điểm tiếp xúc không tốt (lỏng, hở): Khi nối dây dẫn không tốt làm cho điện trở tăng lên, điểm nối bị nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề. Khi mối nối lỏng, hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện phóng qua không khí (móc nối dây dẫn, đóng mở cầu dao, công tắc điện bị lỏng, hở); Cháy do tĩnh điện: Tĩnh điện phát sinh do ma sát giữa các vật cách điện với nhau, giữa vật cách điện với vật dẫn điện, do va đập của các chất lỏng cách điện với kim loại hay khi nghiền nát các hạt nhỏ rắn cách điện; Cháy do hồ quang điện: Hồ quang điện là một dạng phóng điện trong không khí. Sức nóng của hồ quang điện rất lớn, có thể lên đến 60000C. Hồ quang điện thường thấy khi đóng mở cầu dao điện, hàn điện; Cháy do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện: Vật tiêu thụ điện trong thời gian sử dụng, hoạt động đều tỏa nhiệt. Nhiệt tỏa ra phụ thuộc vào tính chất môi trường, công suất và thời gian tiêu thụ. Nếu không được kiểm soát thì nguồn nhiệt này cũng có thể gây cháy; Cháy do phóng điện sét: Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang điện tích khác dấu. Sét đạt tới nhiệt độ 30.000K (29.7260C), gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt Mặt Trời (5.7780C).

Responsive image

       Một đoạn dây dẫn điện bị chập trong đám cháy

          Hiện nay, đang bước vào thời điểm nắng nóng, hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ ngày một tăng cao. Trước tình hình trên, để bảo đảm an toàn PCCC tại các hộ dân, các khu dân cư tập trung đông người phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh An giang khuyến cáo một số giải pháp sau:

        1. Khi xây dựng, cải tạo nhà ở nên lắp đặt những thiết bị điện, dây dẫn điện chất lượng, an toàn; các đường dây điện đã lắp đặt qua thời gian dài sử dụng nên được cải tạo, thay mới và tránh tình trạng chắp nối nhiều đoạn hoặc câu mắc bừa bãi.

       Lắp đặt hệ thống dây dẫn điện phải tính toán trước khả năng gia đình sẽ bổ xung thêm nhiều thiết bị điện theo thời gian. Nên lắp aptomat riêng cho từng khu vực trong nhà để giảm tải cho aptomat tổng, việc kiểm tra hoặc sửa chữa hệ thống điện khi có hư hỏng cũng dễ hàng hơn.

        Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa các ổ cắm, công tắc điện có dấu hiệu bị hỏng hoặc mất an toàn như: ổ cắm bị lỏng, các mối tiếp xúc trong công tắc điện bị hở (biểu hiện là vào ban đêm bật công tắc thấy chớp sáng). Đối với các thiết bị tiêu thụ điện cũng phải được quan tâm bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa khi bị hư hỏng, rò điện; các thiết bị thường xuyên vận động như quạt điện cần được bôi trơn định kỳ.

       2. Trong quá tình sử dụng khí gas khi đun nấu cần lưu ý những vấn đề sau:

      Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bếp nấu, tránh thức ăn thừa hoặc rỉ sét làm tắc nghẽn đường ống, miệng phun, loa. Không nên đun nấu lâu và liên tục trong thời gian dài trên một bếp vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas, van và đường ống dẫn gây ra nguy cơ cháy nổ.

      Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì nhiệt độ ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm. Không tái sử dụng bình gas mini.

      Khi phát hiện rò rỉ khí gas tuyệt đối không được dử dụng thiết bị điện, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt. Khóa van bình và mở tất cả các cửa để thông gió tự nhiên, sau đó dùng khăn ướt nhúng nước xà phòng kiểm tra chỗ bị rò để có biện pháp khắc phục.

      Không nên sử dụng những thiết bị sử dụng gas trôi nổi, kém chất lượng. Sau 3 – 5 năm nên thay mới ống, dây dẫn gas. Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang. Đun nấu xong nhớ khóa van bình gas.

      3. Nếu có đốt nhang thờ cúng nên dọn dẹp bàn thờ ngăn nắp, thông thoáng. Không để chân nhang cắm trong lư hương quá nhiều vì những chân nhang này có thể bén lửa từ cây nhang đang cháy và bùng cháy. Không vứt tàn thuốc bừa bãi, khi sử dụng ngọn lửa vào những việc khác như đốt rác, đốt vàng mã cần túc trực thường xuyên đề phòng cháy lan./.

Xuân Tiệp PC07