Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thông tin liên lạc Công an nhân dân (25/11/1945 - 25/11/2019)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Cảm nhận về những đồng ngiệp – Bác sĩ pháp y Công an nhân dân
Là một cán bộ chiến sỹ phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, qua nhiều năm công tác trong Ngành, bản thân tôi đã thấu hiểu tính được tính chất công việc đơn vị mình. Mỗi đội nghiệp vụ có một nhiệm vụ riêng và mỗi cán bộ chiến sỹ của đơn vị được phân công thực hiện các mảng công việc chuyên môn riêng, đều nhằm mục đích phục vụ cho công tác bảo vệ an ninh trật tự của lực lượng Công an nhân dân. Tuy nhiên, trong bài viết này tôi muốn chia sẻ sự đồng cảm với những người đồng nghiệp của tôi: Những cán bộ giám định pháp y tử thi, thuộc Đội hóa sinh-Phòng Kỹ thuật hình sự.

Responsive image
 

      Hôm ấy, như mọi ngày trong ca trực chiến như thường lệ của đơn vị, bỗng tiếng máy fax kêu bíp bíp, tôi đến nhận  tin và báo cáo với trực ban về một vụ tai nạn giao thông gây chết người xảy ra tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Sau khi trực ban báo cáo vụ việc với lãnh đạo trực, lập tức các đồng chí bác sĩ pháp y hay còn gọi là giám định viên pháp y – tử thi được phân công đi công tác trong đêm. Mặc dù đây là công tác thường xuyên của đơn vị, nhưng khi thấy đồng chí đồng đội của mình nhận lệnh, chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật và lên đường đi công tác ngay, lòng tôi bỗng thấy bồi hồi xúc động.

      Đặc thù của Ngành và đặc biệt của phòng Kỹ thuật hình sự là như thế đó. Bất kể ngày hay đêm, ngày nghỉ hay ngày lễ, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị có thể tạm gác lại chuyện gia đình, vợ chồng, con cái để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong năm 2018, cấp ủy – lãnh đạo phòng Kỹ thuật hình sự đã mạnh dạn triển khai công tác giám định pháp y – tử thi, một lĩnh vực có thể nói nếu chỉ kể tên thôi cũng nhiều người hoảng sợ. Khi nhắc đến bác sĩ, chúng ta sẽ nghĩ đến những người mặc áo blouse trắng đang ngày đêm cứu sống người bệnh, thế nhưng thật không dễ dàng gì khi nói về công việc của một bác sĩ pháp y cũng mặc áo blouse trắng đấy nhưng chỉ ai trong nghề mới thấu hiểu được công tác này.

      Bác sĩ pháp y - một nghề được nhắc đến với nhiều nỗi sợ hãi. Đây là công tác khá phức tạp, buộc bác sĩ pháp y phải tìm ra được những thương tổn của nạn nhân, tìm ra dấu vết, tìm ra sự thật. Điều khó khăn đầu tiên trong công tác này liên quan đến môi trường làm việc, môi trường khắc nghiệt, ô nhiễm, rất áp lực về tâm lí và cả về mặt tâm linh. Có những vụ án xảy ra trong đêm và được cơ quan trưng cầu ngay trong đêm, nhưng có trường hợp tử thi đã chết ba đến bảy ngày hoặc khai quật tử thi để trưng cầu pháp y thì cực kì kinh khủng, hôi thối. Cứ hình dung những con vật nhỏ như thằn lằn, chuột… khi chết vài ngày đã bốc mùi khó chịu như thế nào, thì khi tiếp xúc với một tử thi đang trong quá trình phân hủy cũng sẽ khó chịu hơn như thế. Chưa kể đến các trường hợp tử thi dương tính với các bệnh truyền nhiễm như HIV… nguy cơ phơi nhiễm rất cao khi quần áo bảo hộ của các bác sĩ còn khá giản đơn.

      Bên cạnh đó là định kiến của xã hội, nhiều người chưa hiểu hết về công tác giám định pháp y – tử thi và chưa thông cảm với nghề này, nên các bác sĩ pháp y đôi lúc cũng có mặc cảm với nghề nghiệp của mình. Đó cũng chính là lý do khiến một số bác sĩ pháp y không mặn mà với nghề giám định pháp y – tử thi. Nhưng với quyết tâm làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của tử thi, qua đó vạch trần bộ mặt thật của kẻ phạm tội, nhiều bác sỹ pháp y – tử thi vẫn ngày đêm âm thầm lao động, cống hiến, đôi khi phải đánh đổi bằng nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ, thậm chí cả sức khỏe, tính mạng của bản thân để tìm ra lẽ phải trả lại sự công bằng cho xã hội.

      Có những hôm đi công tác về, đồng chí thượng úy Trương Công Toàn tâm sự với tôi rằng “Hôm nay giám định tử thi đã chết lâu, mùi ám quá chị ạ, để em đi tắm rồi vào phòng làm việc, chứ không mọi người không chịu được đâu”. Hay tôi tình cờ nghe được câu trả lời điện thoại của đồng chí thượng úy Vũ Văn Xuyến với vợ mình rằng: “Em ở nhà ăn cơm rồi ngủ đi nhé. Anh đi công tác gấp rồi”. Là một người phụ nữ, một đồng nghiệp của các đồng chí ấy tôi không khỏi bùi ngùi. Sau giờ làm việc, ai mà không muốn về đoàn tụ sum vầy bên gia đình. Nhưng đôi khi vì công tác đột xuất, ngoài giờ, họ lại lên đường. Và trước khi về nhà với gia đình, với vợ con, các đồng chí ấy phải tắm rửa rất nhiều lần và thật kĩ, tránh để ảnh hưởng đến những người thân yêu.

      Thượng tá Đoàn Minh Đức, trưởng phòng Kỹ thuật hình sự cho biết: “Công tác giám định pháp y – tử thi là một trong những lĩnh vực công tác thầm lặng buộc tử thi phải lên tiếng thông qua công tác pháp y, đáp ứng nhanh chóng, kịp thời để phục vụ cho quá trình điều tra, truy xét, đặc biệt là các vụ trọng án. Cũng chính vì vậy mà chế độ dành cho bác sĩ pháp y cũng rất được quan tâm để bù đắp lại một phần nào vào sự dấn thân, hi sinh thầm lặng của họ”.

      Một năm mới lại đến, xin chúc cho các đồng nghiệp là cán bộ giám định pháp y tử thi luôn “chân cứng, đá mềm” vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

          Trần Trang –Phòng Kỹ thuật hình sự