Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thông tin liên lạc Công an nhân dân (25/11/1945 - 25/11/2019)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Gương sáng Đào Thị Danh – Phụ nữ điển hình vượt khó nuôi con thành đạt
“Kiến thức văn hoá là tài sản vô giá để thành đạt, để có sự nghiệp, để xoá được nghèo nàn” Chính vì suy nghĩ đó mà nhiều phụ nữ vượt khó vươn lên hoàn cảnh, không ngần ngại lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn, có cuộc sống ổn định, thành đạt khiến nhiều người phải mơ ước. Những hoa thơm trái ngọt đó phải kế đến người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó âm thầm chịu đựng những vất vả, hy sinh cho các con dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào và đó là người mẹ Đào Thị Danh – điển hình phụ nữ vượt khó nuôi con thành đạt ở ấp Long Hiệp, xã Long An, thị xã Tân Châu.

Responsive image

Cô Đào Thị Danh, ngụ xã Long An, thị xã Tân Châu

     Trong cái nắng gay gắt những ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình cô Đào Thị Danh, 64 tuổi, ngụ ấp Long Hiệp. Trong căn nhà cấp 4 lót gạch rộng rãi, thoáng mát vừa xây cất xong, cô cho biết nhờ các con có việc làm ổn định, gửi tiền về nên cô mới xây được căn nhà rộng, thoáng như thế, với tính tình hiền hòa, thân thiện cô tâm sự về những chuỗi ngày sống để nuôi con ăn học trong nước mắt: Năm 1990 cô Đào Thị Danh sống cùng gia đình chồng với 5 công đất ruộng, từ khi cha mẹ chồng đau yếu và mất đi, 5 công đất cũng không còn giữ được. Lúc bấy giờ 6 đứa con trong tuổi ăn tuổi học, cuộc sống vất vả trăm bề. Điều kiện kinh tế gia đình gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm và tấm lòng của người mẹ, cô đã dồn hết sức lực để nuôi dạy con cái, thế là 2 vợ chồng cô quyết định bươn trãi đủ nghề để kiếm sống từ buôn bán mắm, tương hột, tàu hũ, đẩy xe rau hành khắp các tuyến đường để kiếm từng đồng cho các con ăn học. Hiểu được nổi lòng của cha mẹ 2 đứa con lớn là anh Nguyễn Văn Đệ ( Đệ Anh) thi đậu Đại học sư phạm Pháp Văn, anh Nguyễn Văn Đệ ( Đệ Em) thi đậu Đại học Thơ khoa Công Nghệ Hóa; Nguyễn Thị Muội – đậu Đại học sư phạm Anh Văn. Trái ngược với các bạn, dù thi đậu nhưng cả 3 anh em vừa buồn vừa lo, bởi khả năng cha mẹ chỉ lo nổi đến tốt nghiệp phổ thông, còn 4 năm Đại học cả 01 hành trình đủ chi phí từ chổ ăn, chỗ ở, học phí …nghĩ đến cảnh đó, nước mắt cứ lăn dài trên gương mặt 4 mẹ con.

     Cuộc sống thiếu thốn trăm bề, căn nhà sàn đã lụp xụp cũng không có khả năng sữa chữa lại, cứ thế ngày này qua ngày khác gia đình sống trogn cảnh mưa dột gió lùa cũng chẳng hay, mãi đến năm 2005 gia đình cô nằm trong diện hộ cận nghèo, qua rà soát Hội phụ nữ xã đã tạo điều kiện cho cô vay 10 triệu đồng mua bán nhỏ từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, tuy số tiền không lớn nhưng đó phao cứu sinh trong lúc khó khăn.

      Có được đồng vốn,  vợ chồng cô đều không bỏ cuộc, quyết tâm cho các con học đại học. Hàng ngày cô phải gánh tàu hủ đi bán, rồi công việc buôn bán rau cải cũng lắm nỗi truân chuyên cực nhọc, có khi thiếu hụt vay mượn khắp nơi để gửi cho các con đóng học phí. Cô Danh cho biết, nghề buôn bán rong vất vả nhưng các con lại rất hiếu học và học giỏi. Ngoài số tiền vay của Hội phụ nữ xã, thì bậc làm cha làm mẹ bằng mọi giá phải xoay xở cho con được học ra trường, kể cả chấp nhận phải vay nợ nóng để đóng học phí ở trường. Giai đoạn khó khăn nhất của hai vợ chồng là lúc cảnh chủ nợ tới nhà đòi tiền lãi, tiền vốn gốc trở thành khá thường xuyên. Cô Đào Thị Danh nhớ lại: “Nhiều người ở xóm thấy vợ chồng thực hiện giấc mơ nuôi các con được ăn học thành tài đều ví như việc đang bắt sao trên trời, bởi vì nghề nghiệp, thu nhập của chúng tôi không ổn định, bấp bênh. Nhưng những nỗ lực cuối cùng cũng đã mỉm cười với cả nhà.”

      Với bao ước mơ, tận tuỵ nhọc nhằn, bao khổ đau, buồn tủi thiếu thốn, “trời đã không phụ lòng người”. Ngày nay cô đã tạm mãn nguyện về sự thành đạt của các con mình. Kết quả 4 năm đèn sách ngoài người con thứ 2 vừa tốt nghiệp đại học bị bệnh nan y đã mất, 3 người còn lại lập gia đình có cuộc sống ổn định; riêng anh Nguyễn Hữu Cảnh – tốt nghiệp Cao Đẳng Dầu Khí…đang học việc; anh Nguyễn Văn Đệ ( Đệ Em) kỹ sư hiện làm việc Công ty Cổ phần phân bón Dầu Khí Cà Mau; chị Nguyễn Thị Muội – giáo viên Anh Văn công tác trường THCS Phú Vĩnh.

      Giờ đây cuộc sống ổn định, vững vàng, với cái tuổi 64, cô Danh luôn mong sau có sức khỏe tốt giúp ích cho đời, để gắn bó với hoạt động từ thiện xã hội: từ xin vật liệu hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, nấu cơm, cháo cho bệnh viện, giúp gạo hộ có hoàn cảnh khó khăn, đó là niềm vui là động lực cuộc sống cô tươi đẹp hơn. Nhận xét về cô Đào Thị Danh, chị Nguyễn Thị Bé Tư – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Long An cho biết: “Có thể nói người mẹ Đào Thị Danh – là một phụ nữ đảm đang, giỏi giang, tháo vát, giàu nghị lực. Dù cảnh nhà khó khăn nhưng cô Danh  đã vượt lên gian khó, lo cho con cái ăn học đàng hoàng, có cuộc sống ổn định. Tấm gương của cô xứng đáng để chị em học tập và noi theo.”

      Trong cuộc sống mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng người mẹ nào cũng không muốn con mình thất học, họ sẵn sàng đánh đổi mồ hôi, nước mắt của mình để đem lại tương lai tươi sáng cho con cái và câu chuyện vượt khó nuôi con ăn học thành tài của Cô Danh được bà con lối xóm yêu mến, quý trọng. Cô  Đào Thị Danh như một bông hoa đẹp góp phần tô điểm thêm giá trị truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam./.

                                                                                          Bích Trâm

(Đài TT Tân Châu)