Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thông tin liên lạc Công an nhân dân (25/11/1945 - 25/11/2019)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Chợ Mới: Mô hình Camera an ninh phát huy hiệu quả
Chợ Mới có địa bàn rộng với diện tích 369 km2; 18 xã, thị trấn với mật độ dân cư đông nhất tỉnh An Giang. Địa bàn rộng, dân cư đông là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội nhưng đồng thời cũng là khó khăn, thách thức đối với lực lượng Công an trong vấn đề đảm bảo ANCT- TTATXH. Bên cạnh đó, trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn huyện có chiều hướng phức tạp, tội phạm hoạt động liên tuyến, liên huyện có chiều hướng gia tăng, nhất là tình trạng trộm cắp xe mô tô, tệ nạn xã hội; tình hình tai nạn giao thông; tệ nạn ma túy ngày càng nhiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vấn đề về ANTT. Chính vì thế vấn đề bảo vệ ANQG - bảo đảm TTATXH luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Responsive image
 

Và một trong những điểm sáng của công tác phòng chống tội phạm tại địa bàn huyện Chợ Mới phải kể đến là mô hình “Camera an ninh”  đang nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân về những hiệu quả mà mô hình này mang lại. 
Thượng tá Phạm Văn Bằng - Phó trưởng Công an huyện Chợ Mới thông tin: “Trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp, Đảng ủy Công an huyện đã họp bàn tìm giải pháp nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng chống tội phạm tại địa phương. Trên cơ sở đề xuất của Công an tỉnh, nhận thấy tính khả thi của mô hình nên đã phối hợp với các ngành triển khai thực hiện mô hình này trên địa bàn”.
 
Để làm tốt các khâu trong thực hiện mô hình này, Công an huyện Chợ Mới tham dự các buổi hội nghị rút kinh nghiệm về mô hình này tại huyện An Phú. Sau đó, thành lập Tổ công tác đến khảo sát, học tập mô hình tại phường Mỹ Hòa - TP Long Xuyên. Phối hợp với UBMTTQVN huyện tiến hành xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đến lực lượng công an huyện và các ban ngành, đoàn thể, Mặt trận từ huyện đến xã nắm, thực hiện trên cở sở kế hoạch đề ra, ban hành Quy chế và xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, địa phương, đến nay đã lắp đặt được 302 hệ thống Camera an ninh phủ đều 18 xã, thị trấn với tổng kinh phí 1 tỷ 426 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa.
Các vị trí lắp đặt các camera đã được chính quyền, Công an địa phương phối hợp với các ngành chức năng khảo sát, nghiên cứu đảm bảo các điều kiện cần thiết về kỹ thuật, khả năng, hiệu quả, chất lượng giám sát. Trong đó, tập trung ở những tuyến địa bàn giáp ranh, ngã ba, ngã tư; khu dân cư, khu vực chợ; những điểm phức tạp về ANTT- TTATGT,...
Thượng tá Phạm Văn Bằng - Phó trưởng Công an huyện Chợ Mới thông tin thêm: “Thực hiện mô hình camera an ninh bước đầu đã mang lại hiệu quả rất thiết thực góp phần triệt xóa 16 vụ phạm pháp hình sự; trong đó có trộm cắp tài sản, TNGT, va chạm giao thông và những nhóm thanh thiếu niên tụ tập ban đêm để gây rối ANTT. Trong thời  gian tới, Ban lãnh đạo Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBMTTQ huyện vận động các Mạnh thường quân  lắp đạt camera an ninh để lắp đặt khép kín địa bàn phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa bàn huyện.”
 
Từ những “mắt thần” được kết nối Internet tốc độ cao cùng với hệ thống camera quan sát của các hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn… đã giúp cho việc giám sát ANTT được hiệu quả. Đặc biệt là từ hình ảnh được các camera ghi nhận và truyền về máy chủ, giúp lực lượng Công an giám sát để nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật; trích xuất hình ảnh, làm bằng chứng, tư liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm. Qua trích xuất hình ảnh từ camera, trong thời gian ngắn đã phát hiện, xử lý 20 vụ trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, va chạm giao thông,... Trong đó có 01 vụ nhờ trích xuất camera nên cơ quan chức năng có đầy đủ chứng cớ để khởi tố hình sự 04 bị can (Lê Hoài Phương, Đinh Văn Sào, Bùi Văn Nhựt, Bùi Văn Bò) với hành vi trộm cắp xe mô tô tại thị trấn Chợ Mới,... 
Một vài minh chứng nữa để cho thấy hiệu quả của việc lắp đặt camera đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng công an là thông qua việc trích xuất camera đã giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng đối tượng và tiến hành truy bắt Cao Phước Nguyên (SN; 1983, ngụ Rạch Giá- Kiên Giang) với hành vi trộm cắp tài sản (gồm 1 điện thoại và 7 triệu đồng tiền mặt, tổng trị giá tài sản 13 triệu đồng) tại khách sạn Lê Ngọc (ấp Tấn Lợi - Tấn Mỹ) khi Nguyên đang trên đường bỏ trốn đến bến phà An Hòa. Nhờ hệ thống camera và qua thông tin người dân cung cấp, lực lượng đã xác định và bắt đối tượng Lê Văn Vỡn (SN: 1983, ngụ ấp Kiến Thuận - Kiến Thành) với hành vi lén vào nhà dân để lấy trộm 01 bộ lư đồng cùng 01 điện thoại di động (trị giá tài sản 12 triệu đồng).

Responsive image
 

Ông Hồ Văn Đến (78 tuổi, ngụ ấp Tấn Bình - Tấn Mỹ - Chợ Mới) nhận xét: “Theo tôi, gắn camera này tôi thấy tình hình tội phạm giảm rất nhiều và đem lại bình an cho người dân. Tôi thấy chính quyền cần gắn camera nhiều hơn nữa để khỏi bị trộm cắp, làm yên lòng người dân hơn.”
Cô Lê Thị Dung (60 tuổi, xã Long Giang, huyện Chợ Mới) chân tình: “Thời gian trước chưa gắn camera, ở đây tệ nạn xã hội, những thành phần mấy đứa troi troi ở đây phức tạp giữ lắm. Từ khi gắn camera đã hạn chế, không còn phức tạp, trộm cắp không còn”.
Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định,  phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, nhất là các vụ trộm cắp tài sản và những việc liên quan đến TTATGT xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế tình trạng tụ tập đêm khuya gây mất ANTT cũng như ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông.
Có thể khẳng định, mô hình Camera an ninh là giải pháp kết hợp hài hòa giữa phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, đã đạt được hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, không chỉ phục vụ tốt trong việc giữ gìn ANTT mà còn phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân đồng tình ủng hộ. 


Bài, ảnh: Mai Thanh- Nghiêm Túc