Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thông tin liên lạc Công an nhân dân (25/11/1945 - 25/11/2019)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Công an An Phú đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa
Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, những năm qua Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang luôn quan tâm, chăm lo đến các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh Hùng, những người có công với cách mạng. Với những hoạt động thiết thực và đầy giá trị nhân văn của lực lượng Công an huyện đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân.

      Hiện nay trên địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang có 18 thương binh, 51 liệt sỹ, và 03 Mẹ Việt Nam Anh Hùng, để thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những người đã ngã  xuống, những người hy sinh một phần thân thể để giành lại độc lập, tự do cho đất nước và dân tộc ta, thời gian qua Công an huyện An Phú đã có nhiều hoạt động chăm lo đến các gia đình chính sách, thắm đẫm nghĩa tình quân dân. Tính từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã phối hợp cùng chính quyền địa phương và các Mạnh thường quân đóng góp trên 500 triệu đồng để xây mới, sửa chửa 18 căn nhà gồm nhà đại đoàn kết, mái ấm ATV, nhà nghĩa tình đồng đội…

  Responsive image

Thượng tá Nguyễn Văn Nhơn, Phó trưởng Công an huyện An Phú trao quyết định bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình cô Trần Thị Thu Vân.

      Tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trở về sau chiến tranh, cô Trần Thị Thu Vân, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, cùng chồng mình xây dựng lại cuộc sống trong muôn vàn khó khăn. Số tiền ít ỏi từ những đứa con đi làm ăn xa gửi về, cô chú và những đứa cháu nhỏ phải chi tiêu gói ghém, đắp đổi qua ngày. Giấc mơ về ngôi nhà lành lặn chưa bao giờ cô dám nghĩ đến. Chia sẻ với những khó khăn của cô, Công an huyện An Phú kết hợp cùng chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây cất cho gia đình một ngôi nhà khang trang, tươm tất. Trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, ngày bàn giao cô đã không nén được niềm xúc động. Chia sẽ với chúng tôi tại nhà, cô Trần Thị Thu Vân cho biết: “Mấy chục năm nay rồi, cô chú và tụi nhỏ đùm bọc nhau trong ngôi nhà cũ, dột. Nay được ở trong ngôi nhà mới, cô rất mừng, niềm vui cứ như mình trẻ lại vài chục tuổi”.

      Còn đây là ngôi nhà của anh Huỳnh Văn Trang, nguyên là trưởng Công an xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang vừa được cán bộ, chiến sỹ Công an huyện An Phú hỗ trợ kinh phí và trực tiếp cùng gia đình sửa chữa lại. Khi đang giữ chức vụ trưởng Công an xã được nhân dân, đồng đội tin yêu, quý mến nhưng anh Trang bất ngờ ra đi sau một cơn bạo bệnh, để lại vợ và hai con nhỏ. Chị Lê Thị Lan, vợ anh đã phải vất vả mưu sinh, làm thuê hàng ngày để nuôi con. Chị cho biết, trước đây những ngày giông bão, mưa dột ướt cả ngôi nhà, ướt luôn cả di ảnh của anh… Giờ đây ngôi nhà mới được dựng lên bằng sự ấm áp của tình đồng đội như tiếp thêm nghị lực để chị vươn lên trong cuộc sống, và cho cả hương hồn của anh Trang được yên vui… Niềm vui hòa cùng niềm xúc động trước những tình cảm mà cán bộ chiến sỹ Công an huyện dành cho gia đình mình, chị Lan chia sẻ “ Ngôi nhà của chị trước đây lâu năm nên bị sét, mưa dột rất nhiều chỗ. Nhờ anh em ở Công an huyện, xã hỗ trợ một số tiền để lo cho ngôi nhà được lành lặn, ấm cúng hơn. Chị rất cảm ơn trước những tình cảm quý báu này”.

      Như một nét đẹp truyền thống, hằng năm vào dịp lễ, tết Công an huyện tổ chức những buổi thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công cách mạng. Cụ thể, trong tết Nguyên đán 2018, Công an huyện đã thăm hỏi 93 gia đình chính sách với tổng số tiền trên 23 triệu đồng. Ngoài ra, lãnh đạo Công an huyện còn thường xuyên đến hỏi thăm sức khỏe các Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Những cái siết tay, những lời thăm hỏi làm ấm lòng, vơi đi nỗi đau của những bà Mẹ nhiều lần tiễn con ra đi và mãi mãi không về.

  Responsive image

Lãnh đạo Công an huyện An Phú thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Anh.

      Nhận thức được trách nhiệm của mình, trong các hoạt dộng an sinh xã hội, mỗi cán bộ, chiến sỹ đoàn viên trẻ Công an huyện An Phú luôn tham gia tích cực. Góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân. Trung úy Nguyễn Văn Nguyện, Bí thư  Đoàn Công an huyện An Phú tự hào cho biết: “ Tôi nhận thấy đây là những hoạt động vô cùng ý nghĩa, thiết thực, thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn và góp phần đem lại một mái ấm lành lặn cho các gia đình chính sách để họ an tâm vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, tôi và cán bộ chiến sĩ Công an huyện sẽ nỗ lực hết sức, đem sức người, vật chất để đưa công tác đền ơn đáp nghĩa của Công an huyện sẽ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và hiệu quả, chất lượng hơn”.

      Ban lãnh đạo Công an huyện An Phú chủ trương phối hợp với Câu lạc bộ Công an hưu trí Công an huyện tổ chức cơ sở từ thiện tổ chức khám bệnh, hốt thuốc y học cổ truyền miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Sau thời gian hoạt động, được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trang bị các máy móc, thiết bị châm cứu phục vụ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Hiện nay, hàng ngày cơ sở từ thiện tiếp nhận, chữa bệnh hàng chục bệnh nhân bằng liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu v.v… Nhiều bệnh nhân đã được chữa lành bệnh khi đến cơ sở này. Ngoài ra, cơ sở này còn mở thêm bếp ăn từ thiện, hàng ngày có hàng chục người đến đây ăn cơm chay miễn phí. Chính bếp ăn từ thiện này đã hỗ trợ rất nhiều cho những người nghèo, người già neo đơn trong những lúc túng đói, khó khăn.  Ăn vội suất cơm ở nơi từ thiện, đếm lại xấp vé số trên tay, ông Phan Văn Đậm, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết: “Hoàn cảnh của ông cháu tôi quá khó khăn, có được nơi để ăn cơm từ thiện, tôi đỡ lo lắng về bữa cơm mỗi ngày, tôi quý lắm…”

      Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với những gì đã và đang thực hiện là tiền đề, là động lực để mỗi Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện An Phú tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực công tác, quyết tâm thực hiện có hiệu quả hơn việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và việc “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thượng tá Nguyễn Văn Nhơn, Phó trưởng Công an huyện An Phú cho biết thêm: “Thời gian qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện luôn quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa, nghĩa tình đồng đội cũng như công tác xã hội từ thiện. Nhất là đối với các gia đình chính sách, cán bộ Công an đã nghỉ hưu hoặc nghỉ việc, gặp khó khăn về nhà ở. Từ đề xuất của địa phương, Công an huyện đã xem xét  từ nguồn vận động của cán bộ, chiến sỹ đóng góp, các nguồn trích thưởng của Công an huyện, mạnh thường quân đóng góp, trong thời gian qua đã xem xét và sửa chửa được nhiều nhà ở cho người dân. Qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là mối quan hệ giữa người dân và lực lượng Công an, làm sao cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Hướng tới, Công an huyện sẽ tiếp tục xem xét vận động mạnh thường quân để tiếp tục sửa chửa cất mới nhà ở cho các gia đình chính sách, gia đình cán bộ nghỉ hưu, gia đình có công cách mạng kể cả một số cán bộ Công an đã nghỉ việc. Nhất là trong thời gian tới sẽ có hướng hỗ trợ cho những người hoàn lương có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những người hoàn lương quyết tâm tái hòa nhập cộng đồng, chúng tôi sẽ phối hợp vận động để cất nhà cho số này.”

      Với những hoạt động thiết thực đầy giá trị nhân văn của Công an huyện An Phú đã phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” từ bao đời của dân tộc. Đồng thời ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, từ đó tạo nên mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa quân và dân.

 

                                                             Bài, ảnh: Kim Uyên– Nghiêm Túc