Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019), 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (2005 - 2019), 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Những chiến sỹ Công an quên mình cứu người
Lý tưởng “Vì nước quên thân, vì dân quên mình” đã trở thành phẩm chất cao quý của người chiến sỹ Công an. Thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh, liên tiếp xuất hiện những tấm gương dũng cảm, không ngại hiểm nguy để bảo đảm an toàn tài sản tính mạng của người dân. Câu chuyện về 03 chiến sỹ nghĩa vụ thuộc đại đội bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát Cơ động quên mình để cứu người là một ví dụ điển hình.

     Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng hình ảnh đẹp về hành động quả cảm của 03 chiến sỹ Công an thuộc Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh An Giang khi cứu một người phụ nữ đốt xe rồi gieo mình xuống sông Hậu để tự tử vào ngày 15/9/2019, vẫn được người dân nơi đây nhắc đến. Chứng kiến toàn bộ vụ việc ngày hôm đó, một người dân kể “Trưa hôm đó có người phụ nữ chạy xe về hướng bờ sông với tốc độ rất cao. Rồi bất ngờ, lấy quẹt lửa trong túi ra, bật lên rồi ném vào xe, chiếc xe bốc cháy”

      Đang trong lúc làm nhiệm vụ trực gác tại Vọng gác Tỉnh ủy An Giang, chiến sỹ Bùi Minh Đức đã kịp thời dùng bình chữa cháy dập tắt khi chiếc xe vừa bốc cháy, đồng thời try hô. Ngay lúc này 02 chiến sỹ trẻ Dương Trọng Hữu và Võ Quốc Thái không quản ngại hiểm nguy đã nhanh chóng phóng xuống dòng nước đang chảy mạnh cứu vớt nạn nhân.

Responsive image

Chiến sỹ Bùi Minh Đức, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh chia sẻ câu chuyện

      Đoạn sông này ngày thường rất nguy hiểm và khi mùa lũ về lại càng nguy hiểm hơn với những con nước xoáy sâu, luôn trực chờ nhấn chìm mọi thứ. Tuy nhiên không chút do dự, chiến sỹ Dương Trọng Hữu và Võ Quốc Thái đã lao mình xuống lòng sông, vượt qua những con sóng mạnh và sự kháng cự của nạn nhân, 02 đồng chí đã bình tĩnh đưa nạn nhân vào bờ trước sự cảm phục của đông đảo người dân.  Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, người chèo đò đã cùng các chiến sỹ cứu người cho biết: “Hai chú Công an nhảy xuống, thì tôi cũng la. Tôi nói là không được đâu, nhảy xuống thì người ta không có phao, thì người ta sẽ đeo theo, chết đuối. Nhưng mấy chú Công an nói là không sao.”

      Tiếp lời cô Thủy, Hạ sỹ Võ Quốc Thái, chiến sĩ bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh chia sẻ thêm: “Em với đồng chí Hữu vội vàng lao xuống sông, ôm lấy chị ấy, rất may mắn, gần khu vực xảy ra hôm đó có một cô đưa đò, em với đồng chí Hữu đã dìu người phụ nữ đó đưa lên đò”

Responsive image

02 chiến sỹ Dương Trọng Hữu (bìa trái)  và Võ Quốc Thái kể lại câu chuyện cứu người của mình

      Bất ngờ, lo sợ, hồi hợp rồi vỡ òa cảm phục…là cảm xúc của người dân khi chứng kiến vụ việc. Không ngớt lời ngợi khen hành động của các chiến, người dân cho biết: “ Hai chú Công an lao xuống sông, rồi nhờ chị Thủy đưa đò ném phao xuống, nhưng cô gái đó vùng vẫy, đạp phao ra. Chúng tôi thì đâu biết lội, mà giả sử biết lội cũng không dám nhảy xuống. Vì nước sông chảy mạnh lắm. Hôm đó nếu không có mấy chú Công an thì không biết làm sao nữa”.

“…không có mấy chú Công an thì không biết làm sao nữa…” thật vậy, câu nói bỏ lững của người dân, có vẻ đúng. Bởi không ai lường trước được những hậu quả đau lòng sẽ xảy ra nếu chẳng mai những chiến sỹ quả cảm ấy không xuất hiện kịp lúc. Chia sẻ về hành động đẹp của mình, Binh nhất Bùi Minh Đức, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh bày tỏ “Nhiệm vụ chúng tôi là bảo vệ mục tiêu này, thấy người bị nạn chúng tôi phải cứu giúp nhằm bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho họ. Và tôi cảm thấy rất vui khi cứu được mạng sống của chị gái ấy”

      Với tuổi đời còn rất trẻ, công tác trong ngành cũng chưa lâu nhưng hành động của 03 chiến sỹ đã được người dân ghi nhận, tôn vinh trước tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh bản thân vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Nhận xét vè hành động của các chiến sỹ, Thiếu tá Phan Thanh Tuyền, Đại đội trưởng đội Bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh nói “Trong sinh hoạt hằng ngày, 03 đồng chí này luôn nêu cao tình thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật. Riêng về việc cứu người của 03 đồng, thì đây là hành động rất dũng cảm. Không đắn đo, suy nghĩ, bằng mọi giá để cứu người. Chúng tôi sẽ đề xuất cho Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh để biểu dương các đồng chí này …”

      Được người dân tin yêu, sự đánh giá cao của đơn vị là một niềm vui nhưng có lẽ niềm tự hào lớn nhất của các chiến sỹ là cứu được người, làm tròn trọng trách của người chiến sỹ Công an suốt đời vì dân phục vụ. Hạ sỹ Võ Quốc Thái, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh, khiêm tốn chia sẻ: “Lúc đó em không sợ gì cả, em chỉ biết cứu người là quan trọng. Mình là một người chiến sỹ Công an, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Phải có tinh thần dũng cảm, bởi không chỉ vụ việc này, mà sau này nếu có đối mặt với nhiều tội phạm nguy hiểm hơn, mình cũng phải đối mặt.”

      Thêm một lần nữa những câu chuyện về người chiến sĩ Công an quên mình, bất chấp hiểm nguy vì Tổ quốc, vì nhân dân lại được người dân ca ngợi, tô điểm thêm hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. Hy vọng rồi đây bằng sức trẻ, bằng lời thề son sắt của mình, các chiến sỹ sẽ đóng góp thêm nhiều chiến công, tiếp bước cha anh giữ an ninh bình yên Tổ quốc.

Kim Uyên- Tiến Tầm