Chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày truyền thống lực lượng Công nghệ thông tin CAND (2/10/1972 – 2/10/2018)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Nghĩa cử cao đẹp của đội cứu hộ U70 sông Vàm Nao
Các chú ở xã Tân Trung, huyện Phú Tân ở tuổi gần 70, nhưng tinh thần lao động của các chú vùng sông nước cù lao Phú Tân, tỉnh An Giang vẫn không ngơi nghỉ. Họ làm việc hết mình, bất kể ngày hay đêm chỉ mong sao cứu được người và tài sản khi gặp nạn trên sông Vàm Nao. Nghĩa cử thiêng liêng ấy thật trân trọng và đáng quý biết bao khi suốt 30 năm qua họ đã quên mình nhiệt huyết với công việc cứu người mà không được khoảng thù lao gì. Ông Nguyễn Văn Đặc - Thành viên Đội cứu hộ Vàm Nao tâm sự: “Thấy cô bác người ta đi đường sông bị tai nạn chìm xuồng, chìm ghe mình thấy mình thương nên tập trung anh em vô đội cứu cấp này vớt cứu người làm phước”. Ông Dương văn Tạo - người ấp Vàm nao xã Tân Trung bộc bạch nói: “Tôi thấy vô đội cứu hộ này mỗi lần cứu được người là mình toại nguyện lắm. Vớt được người với đồ đạt sắp chìm là mình thấy vui”.

Responsive image
Các thành viên trong Đội cứu hộ sông Vàm Nao diễn tập cứu người gặp tai nạn. 

    Hơn 30 năm tự nguyện, lúc nào các thành viên trong đội cứu hộ đường sông Vàm Nao của xã Tân Trung trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cũng sẵn lòng với những việc thiện dành cho xã hội. Suốt ngần ấy thời gian, không chỉ đi tầm dược, bốc thuốc cho người bệnh hay cất nhà tình thương cho người nghèo mà ở họ, người đời còn ghi nhận nghĩa cử không thể phủ nhận được là luôn hết mình vì sự nghiệp nhân đạo, cứu người và tài sản gặp nạn trên sông sâu.           
    Ông Dương Văn Lợi - Đội trưởng Đội cứu hộ đường sông Vàm Nao cho biết thêm: “Hồi ấy còn chạy đi kêu nhưng bây giờ có điện thoại hết rồi nên việc huy động anh em sướng lắm, hể điện rồi là anh em chạy rụp rụp lại, người thì mở dây, người thì quay máy anh em tuôn xuống để cứu hộ  nhiệt tình lắm, anh em làm xôn xao cũng thấy mừng. Nhờ đoàn kết đó, không sợ cực khổ gì hết, kể cả hy sinh. Cái này mình tự nguyện không hưởng thù lao gì cả mình vừa làm phục vụ xã hội mà vừa làm cho mình…không có kinh phí gì hết ”. 
    Không một đồng lương, cũng không có chế độ thù lao bồi dưỡng gì, đôi khi trong số họ còn hùn tiền với nhau để mua phương tiện hoạt động. Chứng kiến nhiều tai nạn đau lòng xảy ra ngày và đêm là động lực để những lão nông U70 luôn nhiệt huyết bám lấy chốt, trại cứu hộ trong thời gian dài để cứu giúp cho người bị đuối nước bởi họ hiểu rằng ở xứ Đạo phải sống và hành đạo theo những gì mà Đức Huỳnh Giáo chủ PGHH chỉ dạy. Ông Nguyễn Văn Đặc - Thành viên Đội cứu hộ Vàm Nao, tâm sự: “Ở đây là vùng tôn giáo, nên chuyện cứu người là trên hết, cứu được người ta là mình mừng”.           
    Cho đến nay, tuy không ai nhớ rõ mình đã cứu vớt bao nhiêu người thoát chết trong các vụ tai nạn xảy ra trên những khúc sông đầy nguy hiểm, nhưng với họ mỗi khi nhiệm vụ hoàn thành là niềm vui, niềm hạnh phúc cứ dần tăng lên, trong đó phải kể đến là những vụ chìm ghe, tàu có giá trị hàng tỷ đồng mà họ phải đối mặt với dòng lũ dữ để giành lại sự sống cho những người bị nạn trên sông Vàm Nao. Ông Đoàn Trí Hiền - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân nhấn mạnh: “Các anh, các chú ở đội vàm Nao mặc dù là lớn tuổi nhưng có tấm lòng nhiệt huyết thể hiện tinh thần nhân đạo, vì thế các anh các chú rất tâm đắc làm việc thiện, xả thần cứu người không ngại gì về việc làm của mình, cứ giúp người khi xảy ra mất mát tài sản cũng như con người. Đây là nghĩa cử rất trân trọng mà đối với Hội Chữ thập đỏ của huyện chúng tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích của các anh các chú”.                
    Thật đáng quý và trân trọng biết bao, đẹp lắm nghĩa cử cao thượng đầy tình người. Ở các chú, tuổi càng cao nhưng tinh thần luôn còn sống mãi, niềm vui cứ tăng dần theo cấp số nhân chính là nhân tố để giữ chân các chú gắn với cái nghiệp nhân đạo cứu người trong cuộc sống khi mà ai trong số họ cũng ở tuổi xưa nay hiếm.    

                                                                             Nguyễn Thắng – Nghiêm Túc