Chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày truyền thống lực lượng Công nghệ thông tin CAND (2/10/1972 – 2/10/2018)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Chú tư Đỉnh “Học tập và làm theo tấm gương Bác"
“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong thời gian qua ông Thái Văn Đỉnh, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang luôn tiên phong, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua ở địa phương, trong đó nổi bật là công tác xã hội từ thiện. Những việc làm này của ông xuất phát từ tấm lòng nhân ái, sống vì cộng đồng với mong muốn giúp ích cho đời và xã hội.

Responsive image
 

Ông Đỉnh luôn tâm niệm: Học và làm theo gương Bác là học suốt đời, từ công việc nhỏ, đơn giản nhất trong cuộc sống bản thân đến công việc chung của Hội. Vì vậy, bản thân ông luôn sống tiết kiệm, giản dị, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, tận tụy và hết lòng vì công việc của Hội, đặc biệt là việc xây cất nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, chăm lo cho các hộ nghèo, người già neo đơn. Đối với ông, những việc làm này, không chỉ là niềm vui, đó còn là thể hiện trách nhiệm của người công dân trong việc cùng nhau đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Ông Thái Văn Đỉnh, bộc bạch tâm sự: “Ý của Tôi muốn làm cho bà con có được mái âm thật tốt để bà con yên tâm sản xuất, được như vậy là bản thân cảm thấy được vui, Tôi đâu cần hưởng danh lợi gì, vì đây là trách nhiệm, bổn phận của con người đối với con người, Lá lành đùm lá rách”.
       Nói về nhân cách, cũng như cách làm của ông Đỉnh, Ông Hà Phước Lợi, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân cho biết: “Ở đây ai cũng đều biết chú Tư, vì chú là người làm từ thiện lâu năm, Vì vậy mọi công tác nào mà của Chữ thập đỏ đưa ra thì chú Tư đều săn tay vào làm. Như cất nhà tình thương, đắp đường, cất cầu… tất cả các cái chú đều tham gia rất nhiệt tình”.
 
Ông Đỉnh luôn ý thức người làm công tác nhân đạo phải có tâm, đặc biệt là biết quan tâm, chia sẽ và giúp đỡ những người nghèo khó. Chính vì vậy, những năm qua, ông chủ động kết hợp với các đoàn thể, tổ xây cất nhà từ thiện ở xã và các nhà hảo tâm đóng góp tiền, công sức để xây cất nhà cho hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn. Bình quân, mỗi năm xây cất 10 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Chị Trần Thị Út, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân vui vẻ nói: “Căn nhà trước kia của tôi đã xuống cấp, không có chỗ che mua, che năng, nhờ Chú Tư cất đến nay gia đình tôi đã có nơi sinh sống ổn định, gia đình yên tâm lao động, chăm lo kinh tế gia đình, từ đó kinh tế của gia đình được khấm khá hơn, không còn cảnh thiếu trước hụt sau nữa”.
Không chỉ quan tâm lo cho hộ nghèo có được nơi ở ổn định, những việc làm đem lại lợi ích cho người dân, cho cộng đồng xã hội ông Đỉnh luôn tích cực, nhiệt tình tham gia. Điển hình như, vận động tiền, gạo hỗ trợ đột xuất cho các hộ khó khăn, người già neo đơn. Trong đó nổi bật là trong hai năm, 2011 và 2015 ông đã vận động các nhà hảo tâm, người dân đóng góp tiền mua được hai chiếc xe chuyển bệnh miễn phí góp phần giảm bớt phần nào khó khăn cho các hộ nghèo khi gia đình có người bệnh. Ông Đỉnh quan niệm rằng: mỗi một việc làm đem lại lợi ích cho cộng đồng không phải là công sức của riêng ai, mà đó là công sức của cả một tập thể làm nên. Nếu không có sự đoàn kết, đồng lòng của các anh em trong Hội, các ban ngành đoàn thể cùng bà con địa phương thì không thể nào hoàn thành tốt một việc làm nào. 
Đã hơn 74 tuổi, lẽ ra vui vẻ sum vầy cùng con cháu nhưng ông Đỉnh vẫn tâm huyết với công tác xã hội từ thiện và các phong trào thi đua do địa phương phát động. Với uy tín của mình, ông cùng các đoàn thể ở xã tích cực vận động người dân cùng nhau chung sức tham gia phong trào: “toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, như: sửa chữa, xây cất cầu đường giao thông nông thôn, xây cất nhà tình thương, lắp bóng đèn đường, vệ sinh môi trường….Những việc làm của ông đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong cộng đồng góp phần tạo sự đổi mới ở nông thôn, ông tư Đỉnh, tâm sự: “Cất nhà, xây cầu, sửa chữa đường luôn có sự đoàn kết trong bà con, một mình tôi cũng chưa chắc có thể làm được. Còn chuyện kinh tế gia đình  hiện nay, Tôi đã giao cho con Tôi làm hết rồi, Tôi hiện giờ lo làm từ thiện để giúp một phần nào đó cho những người khó khăn có được nơi ăn, chốn ở, có cuộc sống ổn định, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình họ”.
Đánh giá những việc lạm cụ thể của ông Đỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Thái,  Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tân Hòa, huyện Phú Tân nói: “Điểm nổi bật của chú tư Đỉnh trong thời gian qua là vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương, cùng với Xã cất nhà tình thương, vận động mua xe chuyển bệnh, sửa chữa cầu đường… thông qua những việc làm của Chú Tư góp phần chăm lo ngưởi nghèo, người già neo đơn, cũng như góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế.” 
Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể của ông Thái Văn Đỉnh đã góp phần mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, tạo mối gắn kết tình làng, nghĩa xóm được bền chặt, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Ông là một trong những điển hình tiên tiến trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở địa phương./.

Kiều Nguyễn – Nghiêm Túc