Chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày truyền thống lực lượng Công nghệ thông tin CAND (2/10/1972 – 2/10/2018)
6 điều Bác Hồ dạy CAND
 • Đối với tự mình phải:
 • Cần, Kiệm, Liêm, Chính
 • Đối với đồng sự phải
 • Thân Ái Giúp Đỡ
 • Đối với Chính phủ phải
 • Tuyệt Đối Trung Thành
 • Đối với nhân dân phải
 • Kính Trọng Lễ Phép
 • Đối với công việc phải
 • Tận Tụy
 • Đối với địch phải
 • Cương Quyết, Khôn Khéo
Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc
Thống kê truy cập
Đang truy cập:
Hôm nay:
Tháng hiện tại:
Tổng:
Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma tuý năm 2017
Trong những năm qua, xác định công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật là một trong những biện pháp quan trọng trong công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh An Giang về phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy trong các trường học, cơ quan doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh, sinh viên và chủ các cơ sở đầu tư, kinh doanh có điều kiện tích cực tham gia đấu tranh, phòng, chống ma túy, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực tế hiện nay, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đáng báo động hơn, tình hình tội phạm về ma tuý ngày càng trẻ hóa. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 4.200 người nghiện ma túy có hồ sơ kiểm soát. Theo đó, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy phát hiện, bắt giữ 99 vụ, 190 đối tượng. So với cùng kỳ bắt giữ tăng 16 vụ; khởi tố 68 vụ với 113 bị can. 
Trước thực trạng trên, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh tham mưu cho Ban Giám đốc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là tội phạm về ma tuý. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng – Phó Đội trưởng, phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang tổ chức 3 tổ công tác thực hiện 02 kế hoạch tuyên truyền tập trung ở những  xã trọng điểm về an ninh trật tự cũng như là tập trung tại 18 trường học trên địa bàn tỉnh, cũng như các trường học tại các địa phương. Do vậy, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền được lan tỏa rộng rãi đến các địa bàn tỉnh An Giang chúng ta”.
Cùng với đó, việc tổ chức tuyên truyền pháp luật được lồng ghép vào các hoạt động ở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học bằng những hình ảnh trực quan, sinh động các nội dung tuyên truyền đã được các báo cáo viên khéo léo gửi đến người dân qua những video clip sinh động, thực tế. Qua đó, quần chúng nhân dân dễ dàng nắm được các quy định của nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác phòng ngừa đấu tranh phòng, chống với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các quy định của pháp luật, phương thức hoạt động, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Responsive image
Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng chống ma túy tại trường Trung học phổ thông Long Xuyên. 

Có thể nói, hoạt động tuyên truyền đã tạo được không khí cởi mở, gần gũi tạo điều kiện cho các em học sinh được trình bày, chia sẻ những ý kiến, kiến nghị của mình trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Mỗi câu hỏi, ý kiến đều được lực lượng tuyên truyền của Công an ghi nhận và giải đáp ân cần niềm nỡ. Em Trương Thị Mai Xuân - học sinh lớp 10N2- Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh An Giang chia sẻ: “Từ buổi tuyên truyền này, em học được rất nhiều kinh nghiệm cũng như các kỹ năng tự vệ để phòng tránh các tình huống có thể xảy ra bất đắc dĩ. Em học được những kỹ năng mấy anh chị dạy cho em từ các clip tình huống, để cho em đề cao cảnh giác nhiều hơn. Sau buổi tuyên truyền ngày hôm nay, em sẽ vận động bạn bè và người thân xem những video clip mà chúng em được các anh lực lượng Công an trình chiếu; qua đó, biết được cách phòng vệ bản thân và đề cao cảnh giác cũng như nói thêm cho họ hiểu để phòng tránh tệ nạn xã hội ”.  
 Việc xét công nhận cơ quan doanh nghiệp, trường học đạt chuẩn an ninh trật tự thời gian qua đã thúc đẩy công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững tình hình ANTT tại địa phương. Điển hình, trong 02 năm qua Ban Giám hiệu Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh An Giang tổ chức tuyên truyền, lồng ghép vào các buổi học nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của sinh viên về phương thức thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm, trộm cắp tài sản, tội phạm về ma túy; tội phạm mua bán người, Luật giao thông đường bộ… Ông Nguyễn Văn Chủng - Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh An giang nói: “Công tác tuyên truyền về phòng tránh tệ nạn xã hội cũng như an toàn giao thông và phòng chống ma túy, được lãnh đạo trung tâm xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và phải thực hiện một cách liên tục thường xuyên trong đơn vị. Trong thời gian qua, chúng tôi rất quan tâm công tác này. Trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, chúng tôi có đưa các nội dung này vào để tuyên truyền cho các cán bộ viên chức kể cả các học viên tại trung tâm; chúng tôi có tổ chức các buổi vui học dưới cờ, trong đó có lồng ghép các nội dung tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy và an toàn giao thông trong trường học. Từ những kết quả đạt được, tại trung tâm đã hạn chế được các tệ nạn giao thông cũng như các tệ nạn xã hội khác”. 
Qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; nhận thức và hành động của cán bộ chiến sỹ làm công tác này từng bước được nâng lên, đặc biệt là tinh thần, ý thức, thái độ phục vụ nhân dân; kỷ luật, kỷ cương được nâng lên. Trong những năm qua nhiều tập thể và cá nhân được UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng. Từ công tác tuyên truyền, ý thức người dân được nâng lên, nhiều quần chúng tham gia truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản, tố giác tội phạm góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng – Phó Đội trưởng, phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho biết thêm: “Tới đây, chúng tôi tiếp tục thực hiện tuyên truyền theo hai kế hoạch; một là kế hoạch tuyên truyền thực hiện tiêu chí 19 tại 20 xã trọng điểm, hai là tiến hành tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy tại 11 địa phương trong tỉnh cũng như 18 nhà trường trên địa bàn tỉnh. Tới đây, chúng tôi tiếp tục kết hợp với các lực lượng để tuyên truyền  về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang. Và từ giờ đến cuối năm, trong các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cũng như các kế hoạch của Công an tỉnh, phòng  Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ Quốc tiếp tục tham mưu các kế hoạch tuyên truyền để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, góp phần đảm bảo trấn áp tội phạm cũng như đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh An Giang”.
Để công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy thời gian tới trên địa bàn tỉnh đạt được hiệu quả thiết thực hơn, lực lượng Công an tiếp tục phối hợp các ngành chức năng chủ động đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ đảng viên, công nhân viên chức và nhân dân đối với cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cán bộ đảng viên, cán bộ viên chức cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng nhiều biện pháp, hình thức đa dạng, phong phú tạo nên phong trào hiệu quả, thiết thực góp phần cùng lực lượng Công an giữ gìn tốt tình hình ANTT ở từng địa bàn dân cư. 

Bài, ảnh: Thiên Lý - Nghiêm Túc